11 Dấu hiệu nhận biết thận yếu không nên chủ quan

Thận đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ bài tiết nói riêng và sức khỏe của cơ thể nói chung. Thận yếu là bệnh lý rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ suy giảm sức khỏe nhanh. Dưới đây là 11 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh sớm để có hướng chữa trị kịp thời. Bạn xem nhé!

Thận yếu là bệnh như thế nào?

Thận yếu hay nói cách khác là suy thận, mọi chức năng về lọc máu và bài tiết chất độc ra ngoài đều bị gián đoạn. Khi chức năng thận suy giảm đồng nghĩa với việc sức đề kháng của cơ thể đi xuống và xuất hiện nhiều bệnh hơn. 

Theo một vài nghiên cứu, thận khi bị suy giảm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Mặc khác chi phí và phác đồ điều trị của bệnh thận yếu rất cao và cần thời gian dài. 

Thận yếu là gì?

Thận yếu là gì?

Dấu hiệu nhận biết thận yếu

Để phát hiện sớm thận đang gặp vấn đề về suy giảm chức năng thì Sỏi mật trái sung cung cấp đến quý bạn đọc 11 dấu hiệu sau đây:

 11 dấu hiệu nhận biết thận yếu 

 11 dấu hiệu nhận biết thận yếu 

Sưng phù tứ chi và vùng mắt

Khi chức năng lọc và bài tiết chất độc của thận bị suy giảm thì muối sẽ tồn đọng trong cơ thể rất lớn. Chính lượng muối này đã làm cho chân tay trở nên phù nề, vùng mắt cũng thế. 

Ăn uống không ngon miệng, không muốn ăn

Đây cũng là một dấu hiệu thường gặp của thận yếu. Các chất như ure, creatinin không được đào thải ra ngoài làm hôi miệng và thay đổi vị giác. Chán ăn kéo dài làm cho người bệnh sụt cân rất nhanh. 

Thay đổi số lần đi tiểu – dấu hiệu nhận biết thận yếu

Thận suy giảm chức năng dẫn đến lượng nước tiểu cũng sẽ thay đổi. Đồng nghĩa với việc số lần đi tiểu có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào tình trạng thận của người bệnh. 

Mắc ói, người mệt mỏi

Tình trạng mắc ói, buồn nôn và nôn, người luôn mệt mỏi là dấu hiệu nhận biết của rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, người mắc chứng thận yếu thì tình trạng buồn nôn và người uể oải sẽ diễn ra với tần suất nhiều hơn. 

Thiếu máu

Thận suy giảm chức năng làm cho khả năng lọc máu cũng sẽ giảm, đồng thời ảnh hưởng đến hormone tổng hợp hồng cầu sản sinh máu cho cơ thể. Người bệnh thận yếu thường có da dẻ xanh xao, thiếu sức sống. 

Nước tiểu có bọt và máu

Quá trình bài tiết các chất cặn bã đi ra ngoài bị giảm dẫn đến tăng khả năng lắng cặn các chất rắn nhiều hơn. Các chất rắn này nhanh chóng được vôi hoá và hình thành sỏi thận. 

Sỏi thận thì liên tục dịch chuyển theo dòng chảy của nước tiểu nên tạo ra nhiều vết thương. Vết thương được khởi tạo sẽ hình thành vết xước và gây xuất huyết. 

Nước tiểu sẽ có bọt vì lượng protein được giữ lại trong cơ thể rất lớn. Ngoài ra, nước tiểu còn có mùi nồng, thậm chí là mủ khi đi tiểu. 

Da khô và ngứa – dấu hiệu nhận biết thận yếu

Chức năng thận bị ảnh hưởng dẫn đến các độc tố tồn đọng trong cơ thể rất lớn sẽ làm da khô và ngứa. Một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ thay đổi mùi cơ thể trở nên nồng hơn. 

Hô hấp khó khăn

Lượng chất lỏng tồn đọng trong phổi lớn khi thận không làm tốt được chức năng của nó. Điều này đồng nghĩa với việc lượng oxy sẽ giảm và dẫn đến hệ hô hấp gặp vấn đề. 

Huyết áp cao – dấu hiệu nhận biết thận yếu

Huyết áp và chức năng của thận có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi lượng chất lỏng và muối được giữ lại trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến mờ mắt, nhức đầu. 

Khi được chẩn đoán đang bị huyết áp cao người bệnh nên làm các xét nghiệm về thận. 

Rối loạn chức năng sinh lý

Thận yếu sẽ dẫn đến sinh lý sẽ bị rối loạn, đặc biệt là đối với nam giới. Các biểu hiện thường gặp như: xuất tinh sớm, mộng tinh, liệt dương,…

Hen suyễn

Hệ hô hấp gặp vấn đề khi lượng chất lỏng tồn đọng trong phổi rất lớn sẽ dẫn đến khó thở,nguy hiểm hơn là hen suyễn. 

Người bệnh cần làm gì khi có một trong các biểu hiện trên?

Khi xuất hiện 1 trong số các dấu hiệu nhận biết bệnh thận yếu thì bạn cần thăm khám ở bệnh viện gần nhất. Khi phát hiện ra bệnh thì cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Thận yếu là bệnh lý rất thường gặp, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, bệnh cần phát hiện và chữa trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

soimat
soimat