4 Biểu hiện thường gặp của người bị sỏi mật

Ở Việt Nam, số người mắc bệnh sỏi mật lên đến 8 – 10% dân số cả nước. Tỷ lệ này còn khá cao đối với nước đang phát triển như chúng ta. Thông thường, sỏi túi mật rất khó phát hiện nếu không đi thăm khám định kỳ hoặc có biểu hiện nặng. Vậy người bị sỏi mật thường có những biểu hiện gì? Cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu nhé!

1. Sỏi mật làm rối loạn tiêu hoá

Túi mật và đường ống mật là nơi tích trữ dịch mật từ gan tổng hợp được và bài tiết. Khi ăn, gan tiết ra dịch mật đẩy vào túi mật. Túi mật làm nhiệm vụ co bóp và đẩy dịch qua đường ống mật xuống dạ dày để tiêu hoá thức ăn.

Khi túi mật chứa sỏi thì quá trình co bóp trên sẽ gặp khó khăn hơn. Điều này làm cho hệ tiêu hoá bị rối loạn – đây là một biểu hiện thường gặp của người mắc bệnh này. 

Chúng ta hay nhầm lẫn triệu chứng này với bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày. Thông thường, triệu chứng này thường xuất hiện sau bữa ăn quá nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu hoặc ăn quá no.

Cũng có khi, người bệnh sỏi túi mật thường bị buồn nôn, mắc ói sau khi ăn no. Vì lúc này, cơ thể kích thích sự sản sinh dịch mật để tiêu hoá thức ăn nhiều hơn mức bình thường. Và lượng dịch mật tiết ra bị cản lại do sỏi có trong túi mật.

4 Biểu Hiện Thường Gặp Ở Người Bị Sỏi Mật

 Rối loạn tiêu hoá khi bị sỏi mật 

2. Sỏi túi mật gây đau bụng

Đau bụng kéo dài nhiều giờ đồng hồ là biểu hiện của người bị sỏi túi mật. Cơn đau này thường xuất hiện khi ăn nhiều thức ăn chứa hàm lượng cholesterol quá nhiều. Vị trí đau thường ở hạ sườn phải hoặc lan ở vùng thượng vị. Triệu chứng này làm cho người cảm thấy khó thở hơn bình thường.

Biểu hiện này thường xảy ra vào ban đêm, gây khó ngủ, suy giảm miễn dịch cơ thể. Mức độ đau có thể khác nhau tùy vào kích thước của sỏi mật, vị trí sỏi và thể trạng của người bệnh.

  • Đối với sỏi nằm ở vị trí cổ túi mật hoặc bên trong túi mật thì mức độ đau thường có xu hướng kéo dài và ở mạn sườn phải.
  • Đối với sỏi nằm ở vị trí đường ống mật chủ thì cơn đau thương xuất hiện ở vị trí thượng vị, đau lan ra sau lưng và bả vai.
  • Đối với sỏi nằm ở vị trí trong gan thì cơn đau dữ dội hơn, quặn thắt và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Trường hợp này cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

4 Biểu Hiện Thường Gặp Ở Người Bị Sỏi Mật
 Cơn đau bụng là nỗi sợ của người bị bệnh sỏi mật 

3. Sỏi túi mật làm đau tức hạ sườn phải

Sỏi mật cản trở sự vận chuyển dịch mật đi qua ống mật chủ để làm nhiệm vụ tiêu hoá thức ăn. Điều này gây ra những cơn đau tức ở hạ sườn phải kéo dài, đau âm ỉ nhiều giờ liền. 

Đau tức hạ sườn phải làm cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, thiếu sức sống. Khả năng vận động của người mắc bệnh sỏi túi mật khó khăn hơn nhiều. Người bị đau ở hạ sườn phải thường kèm theo các triệu chứng như: buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng,… Biểu hiện này càng rõ rệt khi người bệnh ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn khó tiêu. 

Tuy nhiên, khi cơn đau kéo dài qua nhiều giờ đồng hồ kèm với sốt cao thì có nguy cơ cao là bị viêm túi mật cấp tính. Khi bị trường hợp như vậy, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. 

Theo nghiên cứu, một số ít các trường hợp bị ung thư túi mật, polyp túi mật cũng làm xuất hiện đau tức hạ sườn phải.

Sỏi mật gây nên đau tức hạ sườn phải 

4. Sỏi mật gây bệnh vàng da

Gan có vai trò điều tiết dịch mật để tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn. Khi gan chứa sỏi làm cho dịch mật bị ứ đọng, dòng chảy này bị tắc nghẽn gây nên vàng da. 

Đường ống dẫn dịch mật bị tắc nghẽn làm cho lượng sắc tố bilirubin trong máu tăng cao. Điều này làm cho da bị vàng, thường biểu hiện ở vị trí mắt nhiều nhất.

  • Vàng da do sỏi mật ở người lớn: Lúc này sỏi nằm ở vị trí ống mật chủ hoặc túi mật làm cản trở lượng dịch mật tiết ra. Lượng dịch mật ứ đọng trong túi mật và trong máu gây vàng da. Ngoài ra người bị bệnh ung thư đường mật cũng gây ra biểu hiện này.
  • Vàng da do sỏi mật ở trẻ em: Sát chết của giun và nang ống mật chủ cũng là nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ em
  • Vàng da do sỏi mật ở trẻ sơ sinh: Trường hợp này đường ống mất chủ bị teo, lượng dịch mật tiết ra bị thiếu. Cho nên, theo quan sát bằng mắt thường thì da và vùng mắt của trẻ sẽ bị vàng.

Sỏi mật gây vàng da ở nhiều đối tượng 

 

Tóm lại, sỏi mật là một bệnh nguy hiểm nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Qua bài viết trên, Sỏi Mật Trái Sung đã giúp bạn phần nào nhận biết được biểu hiện khi bị sỏi mật. Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

HOTLINE TƯ VẤN SỎI MIỄN PHÍ: 0908.797.616 – 0913.968.932

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

soimat
soimat