4 Phương pháp hoà tan sỏi mật thông thường

Hiện nay, sỏi mật là căn bệnh ngày càng chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh của hệ tiêu hoá. Các phương pháp điều trị tập trung hoà tan sỏi mật hoặc cắt bỏ túi mật. Sỏi mật trái sung mách bạn 4 phương pháp trị sỏi mật thường được áp dụng. Bạn tham khảo thông tin dưới bài viết nhé!

Dùng thuốc hoà tan sỏi mật

Hoà tan sỏi mật bằng thuốc thường được áp dụng với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng đau của bệnh nhân không thường xuyên hoặc không muốn mổ. Đây là lựa chọn an toàn cho các bệnh nhân khi sỏi có kích thước bé. 

Thông thường các thuốc hoà tan sỏi thường có bản chất trung hòa lượng và giảm cholesterol. Thời gian để hết sỏi mật khi áp dụng phương pháp dùng thuốc tầm 12 đến 24 tháng. Thời gian chữa trị sỏi mật phụ thuộc vào kích thước sỏi, cơ địa của người bệnh. Chính vì vậy mà thời gian điều trị có thể ngắn hoặc dài hơn. 

Theo tài liệu tổng hợp từ một tổ nghiên cứu vào năm 1992 với trên 2000 bệnh nhân. Qua kết quả thì thu được như sau: 18,2% sỏi mật được hoà tan khi dùng thuốc CDCA, 37,3% dùng UDCA, 62.8% dùng phối hợp. Nhược điểm của của hai loại UDCA, CDCA có nhược điểm gây tiêu chảy nặng. 

Gần đây, phương pháp dẫn truyền thuốc bằng đường ống vào cơ thể lại cho kết quả cao hơn. Sỏi mật được hoà tan nhanh hơn và cho ra ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên, ở phương pháp này thật sự chưa hiệu quả lắm với sỏi gan. 

Dùng thuốc để làm giảm lượng cholesterol đẩy sỏi mật ra ngoài

Dùng thuốc để làm giảm lượng cholesterol đẩy sỏi mật ra ngoài

Dùng sóng xung kích hoà tan sỏi mật

Đây được xem là bước phát triển vượt bậc của nền y học thế giới khi hoà tan sỏi mật. Bạn không cần phải phụ thuộc vào thuốc nhiều như phương pháp đầu. Kỹ thuật dùng các loạt sóng âm thanh để nghiền nhỏ sỏi mật. 

Theo báo cáo năm 1993 của tạp chí y khoa Lancet, ghi nhận có tổn thương ở thận. Ngoài ra, sỏi mật không được hòa tan hết mà còn dư đọng nhiều trong túi mật. Đây là thời điểm mà các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại phát triển mạnh. Ngoài ra, hoà tan sỏi mật bằng sóng xung kích cho thấy tỉ lệ tái phát cao. 

Theo nghiên cứu, số ca thành công khi dùng xung kích tán sỏi mật là 70 – 95%. Tỉ lệ này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào kích thước sỏi và độ cứng của sỏi. 

Phẫu thuật đánh tan sỏi mật

Theo thống kê của hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ, hàng năm có gần 800.000 ca phẫu thuật cắt mật. Chi phí phải chi trả từ 8.000 đến 10.000 đô la và nội soi mất khoảng 30 đến 45 phút. Đây là phương pháp hoà tan sỏi mật bằng cách cắt bỏ túi mật. 

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt túi mật khi bạn đau nặng hoặc có tiền sử viêm túi mật cấp. Mổ nội soi cắt túi mật giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn so với phương pháp mổ hở. Người bệnh xuất viện nhanh và sinh hoạt bình thường chỉ sau vài ngày. 

Mục đích của phương pháp phẫu thuật cắt túi mật là giải quyết nhanh triệu chứng đau. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí cao và sỏi tái phát ở nhiều vị trí khác. 

 Mổ nội soi loại bỏ sỏi túi mật 

 Mổ nội soi loại bỏ sỏi túi mật 

Có thể bạn quan tâm:
Thức ăn và đồ uống gây cơn đau sỏi mật

Dùng sỏi mật trái sung chữa sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan

Sỏi mật trái sung là sản phẩm trị sỏi mật hiệu quả mà không cần phải phẫu thuật. Người bệnh sử dụng thời gian dài không gây tác dụng phụ nên rất an toàn. Bạn có thể lựa chọn sỏi mật trái sung để trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan,… Đây là một lựa chọn tối ưu cho những ai đang mắc nhiều bệnh sỏi cùng một lúc. 

Sỏi mật trái sung là kết quả của 25 vị thảo dược từ thiên nhiên với 3 công dụng:

  • Hỗ trợ bào mòn, giảm kích thước sỏi
  • Phục hồi chức năng gan, thận, mật
  • Ngăn ngừa sỏi mới hình thành 

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua sỏi mật trái sung ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Đặc biệt năm 2024 sỏi mật trái sung đã có mặt ở chuỗi hệ thống thuốc Long Châu. Và các kênh bán hàng online của công ty. Đây là một thuận lợi cho người bệnh khi tim mua sỏi mật trái sung. 

Bạn nên sử dụng liên tục 3 tháng và thăm khám lại 1 lần. Tuỳ thuộc vào kích thước sỏi mà sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Sau khi hết sỏi bạn nên uống liều ngăn ngừa tái phát để phòng sỏi tái lại. 

Trên đây là 4 phương pháp hoà tan sỏi mật thường được bác sĩ chỉ định. Mỗi loại sỏi sẽ được điều trị bằng một liệu pháp riêng. Hy vọng những thông tin ở bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh sỏi. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat