5 vấn đề về gan thường gặp

Gan là cơ quan giữ vai trò quan trọng trong cơ thể, có nhiệm vụ chuyển hóa các chất, đào thải độc tố, dự trữ glycogen, sản xuất dịch mật, tổng hợp protein,…Do đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ như vậy, nên nếu gan bị bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu những vấn đề về gan thường gặp qua bài viết đưới đây.

Bệnh viêm gan do nhiễm trùng

Viêm gan A

Người ta bị nhiễm viêm gan A thường bắt nguồn từ nguyên nhân do thức ăn ăn vào vị nhiễm vi khuẩn phát tán từ phân của người bệnh khác.
Bệnh viêm gan A thường diễn ra rất âm thầm, khó phát hiện do không có triệu chứng cụ thể nào. Chỉ khi xét nghiệm mới biết được.
Bệnh thường tự hết sau vài tháng và không có tác hại nghiêm trọng đến người bệnh.

Viêm gan B

Ngày nay càng có nhiều người mắc viêm gan siêu vi B. Đây có thể xem là bệnh được nghĩ tới nhiều nhất khi nhắc tới các vấn đề về gan. Viêm gan B cũng là nguyên nhân hằng đầu dẫn đến các bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan.
Bất kể đối tượng nào cũng có thể bị viêm gan siêu vi B. Một số người sau khi bị có thể điều trị khỏi và không tái phát. Nhưng trẻ em và đa số người trưởng thành sau khi bị viêm gan siêu vi B không thể điều trị dứt điểm bệnh được.

Đây là bệnh có tính lây nhiễm, gây ra bởi virus HBV-DNA. Giai đoạn đầu mắc bệnh thường không có triệu chứng gì đặc biệt khiến người bệnh khó lòng phát giác. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh diễn biến nặng có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Bệnh có thể lây qua đường máu, tình dục, từ mẹ sang con và chỉ được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm máu.

Ngày nay, phương pháp được xem là phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine. Các chuyên gia khuyến cáo rằng tiêm vaccine ngừa viêm gan siêu vi B càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Thông thường trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh, các mũi tiếp theo sau đó ít nhất vài tuần.
Nếu bệnh đã diễn biến nặng, chức năng gan tổn thương thì người bệnh chỉ có thể liên tục dùng thuốc để duy trì sức khỏe.

Viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C là bệnh lây nhiễm qua đường máu, bạn có thể mắc phải bệnh này nếu vết thương hở trên người vô tình tiếp xúc với máu của người bệnh. Do đó những người sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vô tình bị đâm trúng bởi kim tiêm của người nhiễm bệnh đã sử dụng thì khả năng lây nhiễm rất cao. Viêm gan siêu vi C thường gây ra sự tổn thương vĩnh viễn.

5 VẤN ĐỀ VỀ GAN THƯỜNG GẶP
Viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C là những bệnh về gan rất thường gặp hiện nay

Suy giảm miễn dịch

5 VẤN ĐỀ VỀ GAN THƯỜNG GẶP
Suy giảm miễn dịch ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có gan

Hệ miễn dịch đối với mỗi người giống như một chiến binh bảo vệ, chống lại những tác động xấu từ ngoài xâm nhập vào. Khi hệ miễn dịch gặp vấn đề, chúng có thể hoạt động sai, không đúng chức năng thậm chí tấn công ngược lại các cơ quan của cơ thể, gây tổn hại sức khỏe của người bệnh. Do đó người bị suy giảm miễn dịch cũng thường gặp các vấn đề về gan.

Những bệnh suy giảm miễn dịch liên quan đến gan có thể kể đến như:

Viêm gan tự miễn:

Viêm gan tự miễn được hiểu là hiện tượng hệ thống miễn dịch vốn nên bảo vệ cơ thể nhưng lại quay qua tấn công các tế bào gan. Bệnh này vẫn chưa được xác định nguyên nhân cụ thể. Viêm gan tự miễn có thể để lại di chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan.

Xơ gan ứ mật nguyên phát:

Đây là một bệnh mãn tính của gan, biểu hiện ở hai vấn đề là sự phá hủy tự miễn của ống mật trong gan và tình trạng ứ dịch mật. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch, ung thư gan và các biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm đường mật xơ hóa nguyên phát:

Đây là hiện tượng viêm, sưng, xơ hóa và co thắt ống mật mà không có nguyên nhân rõ ràng cụ thể.

Ung thư

Ung thư ở gan có thể do tự phát hoặc do mầm ung thư di căn từ cơ quan khác trong cơ thể tới gan.

Ung thư gan:

Là tình trạng ung thư ở biểu mô tế bào gan, bệnh thường xuất hiện từ nền là bệnh viêm gan hoặc do lối sống không lành mạnh khiến gan bị suy giảm chức năng.

Ung thư ống mật:

Ống mật là bộ phận có chức năng dẫn dịch mật từ gan xuổng ruột giúp tiêu hóa thức ăn. Loại ung thư này có thể phát sinh bên trong gan, bên ngoài gan và xa ngoài gan. Khi ống mật bị các tế bào ung thư tấn công sẽ gây ra sự tắt nghẽn dịch mật. Lâu dần có thể dẫn đến viêm gan hoặc viêm tụy. Đây là loại ung thư khá hiếm gặp, tỷ lệ gặp phải ở người cao tuổi cao hơn người trẻ.

U tuyến tế bào gan:

Rất hiếm gặp và thường chỉ ở phụ nữ bởi tác dụng sau khi dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

Bệnh di truyền

5 VẤN ĐỀ VỀ GAN THƯỜNG GẶP
Thừa sắt, wilson, thừa oxalat đều là những bệnh di truyền thường gặp ở gan

Các bệnh về gan cũng có thể trở thành bệnh di truyền, những bệnh di truyền thường gặp như:

Thừa sắt:

Đây là tình trạng cơ thể tích trữ quá nhiều sắt từ thức ăn. Lượng sắt này không được sử dụng hay đào thải mà sẽ nằm lại trong tim, gan và các cơ quan khác của cơ thể. Lâu dần làm giảm sức khỏe và làm các bệnh nền khác như tiểu đường, tim mạch trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh Wilson:

Đây là bệnh xảy ra do đồng tích tụ quá nhiều trong gan và các cơ quan khác. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thiếu niên. Không những gây tổn hại gan mà bệnh Wilson còn gây ảnh hưởng đến thần kinh của người bệnh.

Tăng oxalat niệu:

Oxalat là một chất tự nhiên không những có trong cơ thể mà còn có trong nhiều loại thực vật. Trong một cơ thể khỏe mạnh, gan có nhiệm vụ kiểm soát nồng độ oxalat ở mức cân bằng. Khi gan bị bệnh, nồng độ oxalat tăng đột biến sẽ ứ đọng trong nước tiểu. Lâu dần người bệnh sẽ mắc sỏi thận và nguy cơ cao bị suy thận.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những bệnh kể trên, còn có những nguyên nhân thường gặp khác dẫn đến các bệnh về gan:

Uống nhiều bia rượu:

Thường xuyên lạm dụng bia rượu khiến suy giảm chức năng gan, có thể gây ra bệnh xơ gan, viêm gan, tổn hại sâu đến sức khỏe người bệnh.

Lạm dụng thuốc:

Lạm dụng thuốc vô tội vạ, uống thuốc quá liều đặc biệt là những loại thuốc có thành phần là acetaminophen sẽ làm suy giảm chức năng gan.

Gan nhiễm mỡ:

Là chứng viêm gan do tích tụ chất béo trong gan, ảnh hưởng hoạt động chức năng của gan, viêm gan.

Xem thêm

Sỏi đường mật trong gan là gì?

5 bệnh thường gặp ở thận

Chế độ dinh dưỡng cho người bị áp xe gan

soimat
soimat