6 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật

Category:

Sỏi mật là bệnh mãn tính và khả năng tái phát cao. Phần lớn sau khi điều trị sỏi mật khỏi (tán sỏi, phẫu thuật hoặc dùng các bài thuốc Đông y…) thì người bệnh vẫn bị sỏi tái phát, sỏi có thể tái phát lại ở nhiều vị trí khác nhau như: túi mật, đường dẫn mật, gan…Bên cạnh sử dụng thuốc để điều trị sỏi mật người bệnh cũng nên chú ý đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật của bản thân như rượu, bia, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…

Quá trình điều trị sỏi mật phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan nên thời gian điều trị, tỉ lệ người bệnh hết sỏi, giảm được kích thước sỏi, giảm được các triệu chứng của sỏi cũng khác nhau. Để quá trình điều trị sỏi mật là ngắn nhất cũng như hiểu được nguyên căn về bệnh sỏi mật thì Sỏi Mật Trái Sung sẽ giúp người bệnh biết được các các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật, để từ đó tìm cho mình được giải pháp điều trị bệnh ngắn nhất và hiệu quả nhất. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật là gì

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn

Để điều trị sỏi mật hiệu quả, bên cạnh việc uống thuốc điều trị thì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý rất quan trọng để chữa bệnh sỏi mật hiệu quả và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tái phát. Sỏi mật được hình thành là do các thành phần trong dịch mật: billirubin, cholesterol, nước, muối canxi… không được hòa tan với nhau mà chúng bị vón cục lại dẫn đến sỏi. Quá trình các thành phần này bị xáo trộn ảnh hưởng chủ yếu từ quá trình ăn uống.

Những bữa tiệc luôn đi kèm với thịt cá, dầu mỡ…. Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh sỏi mật không hết và tái phát lại. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, dẫn đến hình thành nên sỏi mật.Cần “quản lý” thói quen ăn uống, hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao, ví dụ như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng… Nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: Tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen,… Chế độ ăn uống khoa học là giải pháp tiên phong trong quá trình điều trị sỏi mật.

Kích thước của sỏi

Trong những nghiên cứu, cho thấy kích thước sỏi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ kết quả điều trị sỏi mật. Theo Motola (1990), kích thước sỏi là yếu tố độc lập quan trọng nhất quyết định đến việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và thời gian điều trị cho một bệnh nhân sỏi mật.

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện mắc sỏi mật, nhưng chủ quan không điều trị ngay từ đầu mà ỷ lại vào tiểu phẫu tán sỏi. Thực tế, khi sỏi càng lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm càng nhiều và việc điều trị càng lâu hơn so với sỏi nhỏ. Cơ chế tán sỏi là sau khi người bệnh dùng thuốc  thì thuốc sẽ làm cho sỏi mềm dần  và sau đó tan dần qua đường bài tiết. Về căn bản, sỏi càng lớn thì thời gian làm mềm sỏi cũng như tán sỏi cũng sẽ lâu hơn so với sỏi nhỏ.

Lười vận động

Ít vận động cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tái phát sỏi thận, sỏi mật. Đặc tính công việc của dân văn phòng là thời gian ngồi khá dài, vận động ít. Sau khi tan tầm rất nhiều người cũng không thích vận động. Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.

Kế sách điều trị sỏi mật: Tăng cường vận động, không nên “ngồi chờ” sỏi hình thành. Trong phòng làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn, đảm bảo một lượng vận động nhất định, thời gian vận động hàng ngày nên là khoảng 30 phút.

Sỏi mật càng cứng thì thời gian điều trị càng lâu

Như đã phân tích về cơ chế điều trị sỏi mật thì tương tự, sỏi càng cứng thì mức độ tan rã của sỏi càng chậm, thời gian làm mềm sỏi và tán sỏi càng lâu hơn. Tuy nhiên thì hiện tại y khoa lại chưa có phương pháp nào có thể xác định được chính xác độ cứng của sỏi từ đó việc xác định chính xác thời gian tan sỏi cũng gặp nhiều khó khăn. Đa số là người bệnh uống thuốc một thời gian rồi đi siêu âm lại để theo dõi sỏi chứ cũng không thể dự đoán là sẽ hết sau thời gian điều trị bao lâu. Người bệnh cũng cần lưu ý là không phải sỏi lâu năm thì là sỏi cứng còn sỏi mới bị là sỏi mềm vì cấu tạo sỏi của từng người bệnh là khác nhau.

Tăng cân và thay đổi trọng lượng cơ thể

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ đáng kể đến thời gian điều trị sỏi mật. Trong trường hợp này, gan sản xuất quá nhiều cholesterol và vận chuyển vào mật làm cho mật trở nên quá bão hòa cholesterol gây tích tụ cholesterol tạo sỏi.

Thay đổi trọng lượng: Sụt cân mạnh hoặc sụt cân sau đó tăng cân nhanh chóng cũng làm giảm vận động đường mật, gia tăng việc sản xuất cholesterol ở gan do đó tăng nguy cơ tạo sỏi mật, từ đó dẫn đến thời gian điều trị sỏi mật cũng lâu hơn.

 • Nguy cơ sỏi mật tăng 12% sau 8 – 12 tuần của chế độ ăn kiêng ít calo
 • Nguy cơ sỏi mật tăng 33% trong vòng 12 – 18 tháng sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân

Khoảng 30% người bị sỏi mật trong những trường hợp này là sỏi mật có triệu chứng. Nguy cơ sỏi mật cao nhất ở những người ăn kiêng sau đây

 • Những người bị mất hơn 24% trọng lượng cơ thể
 • Những người ăn rất ít chất béo hoặc chế độ ăn có hàm lượng calo thấp

Cơ địa hấp thụ thuốc của người bệnh

Không chỉ với bệnh sỏi mật mà nhiều căn bệnh khác cũng tương tự. Cơ địa hấp thụ thuốc và thời gian tiếp nhận thuốc là khác nhau ở từng người bệnh nên dẫn đến thời gian để thấy được hiệu quả của thuốc cũng sẽ khác nhau.

Qua bài viết này, chúng ta thấy được 6 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật. Hiểu được các yếu tố này sẽ giúp cho người bệnh có được lộ trình điều trị rõ ràng, kiên trì trong lộ trình điều trị. Chúng ta cũng cần phải có biện pháp hạn chế tốt nhất nhằm giúp người bệnh có thể ngăn chặn được diễn biến xấu của bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe.

✅ HOTLINE TƯ VẤN BỆNH SỎI MIỄN PHÍ0908 797 616

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT: Tại Đây

✅✅ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Về Sỏi Mật Trái Sung

  Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận  và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

  Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 01324/2018/ATTP-XNQC ngày 19/11/2018 của CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM