6 Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật

Quá trình điều trị sỏi mật phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Chính vì vậy mà thời gian điều trị, tỉ lệ người bệnh hết sỏi, giảm được kích thước sỏi, cũng khác nhau. Để thúc đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh thì  Sỏi Mật Trái Sung mách bạn các yếu tố sau đây. Bạn tham khảo thông tin dưới bài viết nhé!

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn – điều trị sỏi mật 

Sỏi mật là bệnh mãn tính và khả năng tái phát cao. Phần lớn sau khi điều trị sỏi mật khỏi thì người bệnh vẫn bị sỏi tái phát. Sỏi có thể tái phát lại ở nhiều vị trí khác nhau như: túi mật, đường dẫn mật, gan… 

Để điều trị sỏi mật hiệu quả, việc uống thuốc điều trị đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý rất quan trọng để chữa sỏi mật. Sỏi mật được hình thành là do các thành phần trong dịch mật: bilirubin, cholesterol, nước, muối canxi… không được hòa tan với nhau mà chúng bị vón cục lại dẫn đến sỏi. Quá trình các thành phần này bị xáo trộn ảnh hưởng chủ yếu từ quá trình ăn uống.

Những bữa tiệc luôn đi kèm với thịt cá, dầu mỡ…. Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi mật khó chữa khỏi. Bởi vì thức ăn giàu protein và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật. Điều này dẫn đến tốc độ hình thành sỏi mật rất nhanh. Chính vì vậy bạn cần “quản lý” thói quen ăn uống của mình. Cụ thể như sau: 

  • Hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm
  • Ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao, ví dụ như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng… 
  • Nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: Tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen,…

Bởi chính chế độ ăn uống khoa học là giải pháp tiên phong trong quá trình điều trị sỏi mật.

Kích thước của sỏi – điều trị sỏi mật

Theo nghiên cứu, cho thấy kích thước sỏi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ hết bệnh. Theo Motorola (1990): kích thước sỏi là yếu tố độc lập quan trọng nhất quyết định đến việc lựa chọn phương pháp điều sỏi mật. Đồng thời, lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp và thời gian chữa trị.

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện mắc sỏi mật, nhưng chủ quan không điều trị ngay từ đầu. Thực tế, khi sỏi càng lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm càng nhiều. Và việc điều trị càng lâu hơn so với sỏi nhỏ. Cơ chế tán sỏi là sau khi người bệnh dùng thuốc thì thuốc sẽ làm cho sỏi mềm dần. Và sau đó tan dần qua đường bài tiết. Về căn bản, sỏi càng lớn thì thời gian làm mềm sỏi sẽ lâu hơn so với sỏi nhỏ.

 Kích thước sỏi quyết định đến việc lựa chọn phác đồ điều trị sỏi mật 

 Kích thước sỏi quyết định đến việc lựa chọn phác đồ điều trị sỏi mật 

Lười vận động

Ít vận động cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tái phát sỏi thận, sỏi mật. Đặc tính công việc của dân văn phòng là thời gian ngồi khá dài, vận động ít. Sau khi tan tầm rất nhiều người cũng không thích vận động. Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ canxi. Điều này làm cho lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật. Lâu ngày làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành sỏi mật.

Kế sách điều trị sỏi mật: Tăng cường vận động, không nên “ngồi chờ” sỏi hình thành. Trong phòng làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn. Đảm bảo một lượng vận động nhất định, thời gian vận động hàng ngày nên là khoảng 30 phút.

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật ngày càng cao khi làm việc trong môi trường văn phòng 

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật ngày càng cao khi làm việc trong môi trường văn phòng 

Sỏi mật càng cứng thì thời gian điều trị càng lâu – điều trị sỏi mật

Như phân tích về cơ chế điều trị sỏi mật thì tương tự, sỏi càng cứng thì mức độ tan rã càng chậm. Thời gian làm mềm sỏi và tán sỏi càng lâu hơn. Tuy nhiên, y khoa lại chưa có phương pháp nào có thể xác định được chính xác độ cứng của sỏi. từ đó việc xác định chính xác thời gian tan sỏi cũng gặp nhiều khó khăn. 

Đa số là người bệnh uống thuốc một thời gian rồi đi siêu âm lại để theo dõi sỏi. Chứ cũng không thể dự đoán là sẽ hết sau thời gian điều trị bao lâu. Người bệnh cũng cần lưu ý là không phải sỏi lâu năm thì là sỏi cứng còn sỏi mới bị là sỏi mềm. Vì cấu tạo sỏi của từng người bệnh là khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:
Sỏi mật phát hiện sớm nhờ 6 biểu hiện ở mắt

Tăng cân và thay đổi trọng lượng cơ thể

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ đáng kể đến thời gian điều trị sỏi mật. Trong trường hợp này, gan sản xuất quá nhiều cholesterol và vận chuyển vào mật. Quá trình này làm cho mật trở nên quá bão hòa cholesterol gây tích tụ cholesterol tạo sỏi.

Sụt cân mạnh hoặc sụt cân sau đó tăng cân nhanh chóng cũng làm giảm vận động đường mật. Đồng thời gia tăng việc sản xuất cholesterol ở gan do đó tăng nguy cơ tạo sỏi mật. Từ đó dẫn đến thời gian điều trị sỏi mật cũng lâu hơn.

  • Nguy cơ sỏi mật tăng 12% sau 8 – 12 tuần của chế độ ăn kiêng ít calo
  • Nguy cơ sỏi mật tăng 33% trong vòng 12 – 18 tháng sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân

Khoảng 30% người bị sỏi mật trong những trường hợp này là sỏi mật có triệu chứng. Nguy cơ sỏi mật cao nhất ở những người ăn kiêng sau đây

  • Những người bị mất hơn 24% trọng lượng cơ thể
  • Những người ăn rất ít chất béo hoặc chế độ ăn có hàm lượng calo thấp

Cơ địa hấp thụ thuốc của người bệnh

Không chỉ với bệnh sỏi mật mà nhiều căn bệnh khác cũng tương tự. Cơ địa hấp thụ thuốc và thời gian tiếp nhận thuốc là khác nhau. Cho nên dẫn đến thời gian để thấy được hiệu quả của thuốc cũng sẽ khác nhau.

Qua bài viết này, chúng ta thấy được 6 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình điều trị sỏi mật. Hiểu được các yếu tố này sẽ giúp cho người bệnh có được lộ trình điều trị rõ ràng. Chúng ta cũng cần phải có biện pháp hạn chế tốt nhất nhằm giúp người bệnh ngăn ngừa biến chứng xấu. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat