Bệnh sỏi mật – Đằng sau những “Viên đá im lặng”

Sỏi mật giống như những tinh thể được phát triển chủ yếu bên trong túi mật – một cơ quan có hình thù bên ngoài giống như một quả pha lê nhỏ, có chức năng lưu trữ dịch mật, một chất dịch tiêu hoá do gan tạo ra.

Những trầm tích này có thể nhỏ bằng hạt cát hoặc lớn bằng quả bóng gôn, chúng có thể cứng hoặc mềm (chính điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian điều trị sỏi nhanh hay chậm sau này khi dùng thuốc), nhẵn hoặc lởm chởm. Bạn có thể có một vài viên sỏi hoặc cũng có thể chỉ có 1 viên duy nhất.

Ở Mỹ, theo một khảo sát được đưa ra thì có khoảng 30 triệu người trưởng thành bị sỏi mật. Tuy nhiên, chưa thực sự nhiều người trong số này có thể nhận ra. Trong trường hợp này, những gì bạn không biết có lẽ sẽ không làm hại bạn. Sỏi mật đơn giản trôi nổi xung quanh bên trong túi mật thường không có triệu chứng gì.

Bệnh sỏi mật – Những “viên đá im lặng”…

Những “viên đá im lặng” này thường không được chú ý trừ khi chúng xuất hiện trong những đợt siêu âm được tiến hành vì một lý do khác nào đó. Tuy nhiên, một khi sỏi mật còn nằm trong túi mật thì khả năng nó gây hại cho cơ thể là không thể tránh khỏi. Những người không có triệu chứng khi bị sỏi mật thường sẽ có khoảng 20% trường hợp bị đau trong suốt cuộc đời của họ.

Khi các triệu chứng xảy ra, thường là do sỏi mật di chuyển và bị kẹt lại ở một nơi nào đó trong ống dẫn mật, chẳng hạn như ống nang, một ống dẫn nhỏ nối túi mật với một ống khác được gọi là ống mật chủ. Triệu chứng điển hình của sỏi mật là đau bụng có thể kèm theo buồn nôn, khó tiêu hoặc sốt. Cơn đau do sự co thắt của túi mật nhằm chống lại những “viên đá lởm chởm” đó thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi ăn một bữa ăn no hoặc vào giữa đêm. Sỏi mật cũng có thể làm tắc nghẽn ống dẫn mật – vốn có chức năng mang dịch mật vào ruột non và các ống dẫn gan, lấy dịch mật từ gan.

Các chướng ngại vật này trong đường dẫn mật có thể làm cho ống mật bị viêm hoặc nhiễm trùng. Sự tắc nghẽn của ống mật chủ, được kết hợp với ống tuỵ ở ruột non, cũng có thể dễn đến tình trạng viêm tuyến tuỵ (Viêm tuỵ Sỏi mật).

hình ảnh sỏi mật
Hình ảnh sỏi trong túi mật và trong ống mật

Sỏi mật trên 3cm – Hãy đặc biệt lưu ý

Nguy hiểm do sỏi mật gây ra thường được xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, sỏi mật di chuyển thẳng vào ruột non và ngăn chặn lối đi vào ruột già, các triệu chứng thường gặp bao gồm: Nôn mửa nặng và thường xuyên. Mặc dù sỏi mật có mặt ở khoảng 80% số người mắc bệnh ung thư túi mật. Tuy nhiên một cảnh báo cho thấy thường thì sỏi mật có thể gây ung thư khi sỏi mật có kích thước lớn hơn 3cm. Có khoảng một triệu trường hợp bị sỏi mật mới được chẩn đoán mỗi năm ở Mỹ. Mặc dù chưa có những lý do rõ ràng tuy nhiên phụ nữ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều gấp 2 lần ở nam giới với căn bệnh sỏi mật.

Người Mỹ bản xứ có tỉ lệ bị sỏi mật cao nhất ở Mỹ vì họ có khuynh hướng di truyền trong việc tiết ra nhiều Cholesterol trong dịch mật (một thành phần tạo nên sỏi mật), người Mỹ gốc Mexico cũng có tỉ lệ bị sỏi mật cao.

Sỏi mật cũng trở nên phổ biến hơn với những người trên 60 tuổi, ở những người béo phì hoặc mất cân nặng trong một thời gian ngắn, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh hồng cầu hình liềm và ở những phụ nữ mang thai hoặc sử dụng nhiều thuốc ngừa thai.

Chức năng chính của túi mật là bảo quản dịch mật, chất lỏng màu nâu hoặc vàng giúp cơ thể phá vỡ thức ăn béo. Khi bạn ăn một bữa ăn, túi mật tiết ra dịch mật được lưu trữ của nó vào ống dẫn nang, từ đó dịch mật đi qua ống dẫn mật và vào ruột non để tiêu hoá thức ăn.

Thành phần chính của dịch mật là cholesterol và axit mật. Thông thường, nồng độ axit mật sẽ đủ để phá vỡ cholesterol trong hỗn hợp và giữ nó ở dạng lỏng. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống quá nhiều chất béo sẽ thể làm mất đi sự cân bằng tự nhiên này. Khi ấy, gan sẽ sản xuất ra nhiều cholesterol khiến các axit mật không thể xử lý hay hoà tan được. Kết quả là một khối lượng cholesterol dư thừa sẽ phát triển thành một khối tinh thể, mà chúng được gọi là sỏi mật. Khoảng 80% sỏi mật là sỏi cholesterol và được tạo ra theo cách này, 20% còn lại bao gồm canxi trộn với billirubinand được gọi là sỏi sắc tố.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng khá lớn đến bệnh sỏi mật

Sỏi mật có thể hình thành ngay cả ở những người có chế độ ăn uống đúng cách. Và như các nhà nghiên cứu đã tìm thấy, một chế độ ăn uống quá ít chất béo cũng có thể có phần hình thành sỏi mật: Với ít thức ăn béo để tiêu hoá, túi mật sẽ hoạt động ít thường xuyên hơn và vì vậy cholesterol sẽ được hình thành nhiều hơn, sỏi mật khi ấy đễ được hình thành hơn. Với các yếu tố khác có thể làm giảm đi hoạt động của túi mật có thể dẫn đến hình thành sỏi mật, bao gồm: xơ gan, sử dụng thuốc ngừa thai… Ngoài ra tiền sử gia đình, tiểu đường, giảm cân đột ngột, thuốc cholesterol và tuổi già cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

✅ HOTLINE TƯ VẤN BỆNH SỎI MIỄN PHÍ0908 797 616

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT: Tại Đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Về Sỏi Mật Trái Sung

  Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận  và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

  Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 01324/2018/ATTP-XNQC ngày 19/11/2018 của CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
  soimat
  soimat