Mối liên hệ giữa sỏi thận và suy thận

Sỏi thận được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên suy thận. Nếu người bị sỏi không có những phương pháp điều trị kịp thời, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng suy thận và rất ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Suy thận là gì

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng thận, thận lúc này không còn hoạt động như bình thường. Chất cặn bã sẽ bị ứ đọng, lâu dần gây hư thận, hỏng thận vĩnh viễn.

Suy thận được chia thành hai loại:

  • Suy thận cấp: là tình trạng chức năng thận bị suy sụp nhanh chóng dẫn đến rối loạn nước và điện giải.
  • Suy thận mạn: là sự suy giảm chức năng thận trầm trong và không thể hồi phục được.
Mối liên hệ suy thận và sỏi thận
Nguyên nhân gây nên suy thận cấp và suy thận mạn tính

Sỏi thận là gì

Sỏi thận nói riêng và sỏi đường tiết niệu nói chung là tình trạng các khoáng chất lắng đọng tại thận và đường tiết niệu do lượng nước đào thải đi qua ít, gây nên sỏi. Với trường hợp sỏi nhỏ, không có biểu hiện gì thì có thể tự đào thải ra bên ngoài theo đường tiểu dễ dàng. Tuy nhiên, nếu trường hợp sỏi lớn, khi di chuyển, các viên sỏi sẽ tiếp xúc và cọ xát với đường niệu, gây ra các cơn đau.

Mối liên hệ giữa sỏi thận và suy thận

Sự giống nhau: 

Sỏi thận và suy thận đều là những vấn đề thường gặp ở thận. Đồng thời chúng cũng có những triệu chứng gần như là giống nhau.

– Người bệnh có thể cảm thấy đau lưng, ớn lạnh

– Hay cảm sốt không rõ nguyên nhân, tiểu buốt rát,…

Mối liên hệ suy thận và sỏi thận
Khi bị sỏi hoặc suy thận bạn đều gặp những tình trạng trên

Đặc biệt, sỏi thận và suy thận có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Suy thận có thể là biến chứng cấp tính của sỏi thận do viên sỏi đã to, không thể đào thải ra ngoài, gây cho nhiều đau đớn cho người bệnh.

Về màu sắc nước tiểu, có những điểm khó phân biệt giữa 2 loại như:

– Màu sắc nước tiểu hơi đục và ngả vàng sẫm.

– Nặng hơn có thể bị sốt, ớn lạnh, nôn và kèm theo mệt mỏi, chóng mặt.

– Ngủ không sâu giấc, không đủ giấc.

Nguy cơ gây suy thận từ sỏi thận 

Sau đây là một số nguy cơ do sỏi gây viêm nhiễm các cơ quan trong hệ tiết niệu và dẫn đến suy thận

  • Viêm bể thận, đường tiết niệu cấp tính: Sỏi di chuyển và cọ xát, làm ống thận bị tổn thương và gây nhiễm khuẩn thận cũng như đường tiết niệu. Bệnh rất dễ phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên để lâu sẽ dễ dẫn đến suy thận cấp tính.
  • Viêm thận và bể thận mãn tính: Viêm bể thận cấp tính nếu tái phát nhiều lần hoặc không được điều trị sẽ dẫn đến mãn tính. Làm cho các tổ chức kẽ thận bị xơ hóa, gây giảm chức năng thận trong cơ thể.
  • Suy thận cấp tính: sỏi di chuyển, làm tắc nghẽn hai bên niệu quản, dẫn đến tình trạng ứ nước toàn phần gây nên tình trạng cấp tính.
  • Suy thận mãn tính: là nguy hiểm nhất, viêm thận tái phát nhiều lần khiến các tổ chức bị xơ hóa, làm suy giảm chức năng thận. Ban đầu, bệnh chỉ ở mức độ nhẹ, về sau bệnh càng nặng và không thể điều trị triệt để.

Bạn nên kiểm tra bệnh thường xuyên để phát hiện sớm sỏi tiết niệu và có phương pháp điều trị kịp thời.

Làm cách nào để phòng ngừa suy thận khi bị sỏi

Khi bị sỏi thận, chế độ ăn uống luôn được ưu tiên hàng đầu:

  • Giảm ăn muối: ăn mặn dẫn đến nồng độ natri nước tiểu tăng cao, từ đó làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu và gây nên sỏi thận.
  • Giảm đường: Đường là nguyên nhân gây các bệnh béo phì, huyết áp, tiểu đường,… Các chất Sucrose và Fructose trong đường cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sỏi thận.
  • Giảm ăn thịt đỏ: chúng chứa nhiều sắt, giàu Protein. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm này dẫn đến làm giảm pH nước tiểu. Tăng bài tiết canxi niệu và giảm citrat niệu – một chất ngăn hình thành sỏi thận trong nước tiểu.
  • Nên uống nhiều nước lọc, nước chanh: Nên uống đủ 2,5 lít nước lọc mỗi ngày và một cốc nước chanh vào buổi sáng sau khi ăn khoảng 1 giờ. Chúng sẽ giúp đào thải các viên sỏi nhỏ, bào mòn các viên sỏi lớn, hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị sỏi thận.
Mối liên hệ suy thận và sỏi thận
Chế độ ăn uống chuẩn khoa học giúp bạn ngừa suy thận

Tóm lại, sỏi thận là một bệnh phổ biến, thường gặp nhất trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại không khó chữa. Chúng ta có thể chủ động phòng ngừa và thường xuyên kiểm tra sức khỏe bản thân, duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống vệ sinh khoa học.

Xem thêm:

Lưu ý về sỏi thận

Hết sỏi thận 4.5mm chỉ sau một tháng sử dụng

5 bệnh thận thường gặp. Nguyên nhân và triệu chứng

Dấu hiệu bệnh ở thận. Bài thuốc đông y chữ bệnh thận

soimat
soimat