Nguy cơ bị sỏi thận do lạm dụng Vitamin C

Vitamin C được rất nhiều người ví như là “vị thuốc thần” nhằm tăng sức đề kháng hay làm đẹp da ở phái nữ. Nhưng ít ai biết nguy cơ tiềm ẩn khi quá lạm dụng Vitamin C là gì. Hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu xem nhé.

Sỏi thận là gì

Sỏi thận là bệnh lý xuất hiện do muối và chất khoáng lắng cặn trong thận và đường tiết niệu. Các chất lắng cặn này ở lại trong thận lâu ngày rồi kết tinh lại với nhau để tạo thành các tinh thể muối khoáng được gọi là sỏi (hay sạn), mà chủ yếu là các tinh thể canxi và oxalat.

 

Nguy cơ sỏi thận do lạm dụng Vitamin C
Các viên sỏi nằm rải rác trong thận và dễ kẹt tại niệu quản

Kích thước sỏi có thể lên đến vài cm trong một thời gian dài nếu không kịp thời chữa trị. Những viên sỏi nhỏ có thể được đào thải qua đường nước tiểu bình thường. Tuy nhiên, có những viên sỏi bị vướng lại ở thận, niệu quản, bàng quang,… lâu dần sẽ kết tinh thành những viên sỏi lớn hơn và gây đau rát cho người bệnh.

Viên sủi Vitamin C là gì

Chắc không còn ai xa lạ với viên sủi Vitamin C hay thường gọi là sủi C nhỉ

Viên sủi C là một dạng thuốc sủi bọt đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Vitamin C là một loại vitamin tăng cường miễn dịch tốt nhất, hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như cảm cúm, mau lành vết thương,.. Khi thả vào nước, viên sẽ sủi bọt và thoát ra nhiều khí làm viên vỡ ra sau đó hòa tan trong nước tạo thành dung dịch dễ uống. Thông thường một viên sủi hiện nay chứa khoảng 1000mg vitamin C. Hàm lượng này cao gấp 16 lần hàm lượng được bộ y tế khuyến cáo nạp vào mỗi ngày.

Liệu Vitamin C có gây nên sỏi thận ?

Đa số ai cũng biết vitamin C rất tốt cho việc hỗ trợ tăng sức đề kháng của chúng ta. Nhưng các nghiên cứu thấy rằng những người dùng vitamin C bổ sung thường có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Nguy cơ tăng cao chỉ có ở những người dùng thêm nhiều vitamin C và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung đa Vitamin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung vitamin tổng hợp chứa vitamin C mức thấp không làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Nguy cơ sỏi thận do lạm dụng Vitamin C
Có thật sự rằng Vitamin C gây sỏi thận

Vậy vì sao lại nghịch lý như vậy

Thực ra, “ Vitamin C giúp tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi trong máu cao, nếu dùng liên tục trong thời gian dài (khoảng hơn 3 tháng) dễ gây ra bệnh sỏi thận. Ngoài ra, trẻ em cũng dễ có nguy cơ loét dạ dày, tiêu chảy nếu dùng liều cao kéo dài.” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai.

Sẽ không còn xa lạ khi thấy một người trong túi có vài viên sủi, khi cảm thấy mệt mỏi sẽ xin một ít nước rồi thả sủi vào và uống. Họ xem đó như là “vị thuốc thần” giúp tăng sức đề kháng. Hay một người mẹ thường xuyên cho cháu uống sủi C mỗi ngày nhằm tăng cường miễn dịch. Đồng thời dung dịch khi hòa tan hoàn toàn cũng rất dễ uống vì có vị ngọt và có mùi thơm nên ngược lại rất nhiều người thích uống sủi C.

Thực chất ít ai biết được rằng trong mỗi viên sủi có chứa tới 500 – 1000mg. Nhưng khuyến cáo cho biết mỗi người chỉ nên nạp trung bình 75mg – 90mg lượng sủi C vào cơ thể. Như vậy chỉ cần mỗi ngày chúng ta uống một viên thôi cũng đã dư hàm lượng tối đa rồi. Thế nhưng lại có quá nhiều người nạp vitamin C một cách không kiểm soát. Họ nghĩ rằng nạp càng nhiều sẽ càng tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng. Vì vậy, khi sử dụng trong một thời gian dài (khoảng 3 tháng) sẽ gây ra nguy cơ sỏi thận. Đặc biệt, nếu xảy ra với trẻ em sẽ khó điều trị hơn người lớn vì gặp nhiều hạn chế.

Bổ sung Vitamin C thế nào là đúng cách

Nên bổ sung Vitamin C từ thực phẩm tự nhiên

Để bổ sung vitamin trong cơ thể thì có rất nhiều cách. Ngoài uống thuốc thì chúng ta có thể bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây và rau xanh,… Có rất nhiều trái cây chứa nhiều Vitamin C như cam, quýt, chanh, ổi, bưởi, bông cải, cà chua,… Đặc biệt những loại trái cây thuộc họ cam quýt là nguồn cung cấp C dồi dào. Trung bình có tới 60 – 80mg hàm lượng Vitamin C trên mỗi quả họ cam, quýt.

 

Nguy cơ sỏi thận do lạm dụng Vitamin C
Vitamin C trong thực phẩm tự nhiên rất dễ hấp thụ

Tuy nhiên, không chỉ có mỗi vitamin, chúng ta cần nạp nhiều khoáng chất và vi chất khác để cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Việc nạp không đủ lượng dinh dưỡng, bỏ qua các chất khác cũng sẽ làm cho ta giảm lượng điều hòa, hấp thu không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng sủi C hay thuốc vitamin C với hàm lượng vừa đủ

Bạn nên dùng vitamin C với thời gian ngắn (khoảng 3 tháng) để không xảy ra tình trạng sỏi thận. Với mỗi người như trẻ em, người lớn, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú,… sẽ có lượng vitamin nạp vào cơ thể khác nhau. Thế nên bạn cần tìm hiểu rõ và nghe theo khuyến cáo của bác sĩ khi muốn sử dụng nhiều hơn lượng chỉ định.

Nguy cơ sỏi thận do lạm dụng Vitamin C
Mỗi người sẽ có những hàm lượng nạp Vitamin C vào cơ thể khác nhau

Ngoài sử dụng nhiều sủi C thì việc không uống đủ nước, hay ăn mặn (chứa nhiều oxalate),…  cũng là một trong các nguyên nhân gây ra sỏi thận. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bất thường, bạn cần đến bệnh viện khám ngay để bác sĩ đưa ra các biện pháp kịp thời tránh gây sỏi thận bạn nhé.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết sỏi thận ở trẻ em

Bí quyết giúp đối phó với bệnh thận

5 bênh thận thường gặp. Nguyên nhân và triệu chứng

 

soimat
soimat