Sỏi mật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch

Người bị sỏi mật có nguy cơ cao bị mắc các bệnh lý về tim mạch. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu khoa học vừa công bố trên Tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology kiểm chứng sau khi phân tích dữ liệu của hàng trăm nghìn người sống và làm việc tại Mỹ.

Nghe có vẻ không mấy hợp lý vì một đằng (bệnh tim mạch) liên quan tới hệ tuần hoàn trong khi đằng còn lại (sỏi mật) là bệnh lý về đường tiêu hóa nhưng thực tế hai căn bệnh tưởng chừng riêng rẽ ấy lại có quan hệ mật thiết với nhau.

Trải qua quá trình phân tích dữ liệu của hơn 840.000 người, trong đó có trên 50.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Lu Qi, Giáo sư dịch tễ học của trường Đại học Tulane (Mỹ) dẫn đầu đã khám phá ra mối quan hệ này, thậm chí cụ thể hóa nó bằng số liệu. “Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng cao hơn 23% ở những bệnh nhân có tiền sử bị sỏi mật” – ông Lu Qi tiết lộ.

Vốn dĩ sỏi mật và các bệnh lý tim mạch có chung nhiều yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tiến triển như béo phì, bệnh tiểu đường, cao huyết áp…, thế nhưng, một bộ phận không nhỏ người bị sỏi mật dù không xuất hiện các yếu tố nguy cơ chúng ta vừa nhắc đến vẫn có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn so với bệnh nhân béo phì, tiểu đường hay cao huyết áp. Nói như vậy có nghĩa chỉ riêng sỏi mật cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên khẳng định mối quan hệ một chiều giữa sỏi mật và các bệnh lý tim mạch mà không tính thêm sức nặng của những yếu tố nguy cơ truyền thống. Nguyên nhân đằng sau mối quan hệ này tuy chưa được lý giải rõ ràng, song rất có thể là vì sỏi mật gây ảnh hưởng tới việc tiết axit mật – hoạt động giữ vai trò điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột từng được chứng minh có liên quan đến sức khỏe tim mạch.

[Xem thêm]

Giờ thì nhóm nghiên cứu chỉ hy vọng rằng những kết quả của mình sẽ được khẳng định một lần nữa qua các thử nghiệm lâm sàng để cộng đồng nhận thức đúng, đủ và phòng ngừa, điều trị hiệu quả hai căn bệnh nói trên. Sau bệnh tim, ông Qi sẽ cùng các cộng sự tiếp tục hành trình khám phá mối liên hệ của sỏi mật với một số chứng bệnh nguy hiểm khác, trong đó có tiểu đường.

Theo Arteriosclerosis

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận  và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 01324/2018/ATTP-XNQC ngày 19/11/2018 của CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
soimat
soimat