Top 6 thực phẩm sỏi thận nên kiêng ăn

Sỏi thận nên kiêng ăn gì? là thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang phải chịu căn bệnh này. Thận đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bài tiết nước tiểu và lọc máu. Khi chứa sỏi các hoạt động này bị cản trở lại. Cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm ra lời đáp nhé!

Bị sỏi thận nên kiêng ăn muối, đường

Theo nghiên cứu, việc ăn quá mặn dễ gây áp lực lên thận và tạo ra nhiều oxalat. Đây là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận. 

Khẩu phần ăn hằng ngày chứa nhiều đường fructose và sucrose dẫn đến đường huyết tăng cao. Ngoài ra còn thúc đẩy oxalat tăng cao – tạo cơ hội cho sỏi thận hình thành. 

Vì vậy, khi bị sỏi thận nên kiêng ăn đường và muối để giảm thiểu khả năng tạo sỏi. 

Khi mắc sỏi thận bạn kiêng ăn mặn và ngọt để tránh sỏi ngày càng tăng kích thước 

Khi mắc sỏi thận bạn kiêng ăn mặn và ngọt để tránh sỏi ngày càng tăng kích thước 

Hạn chế thức ăn giàu đạm

Đạm là thực phẩm làm cho lượng uric tăng cao và tạo tiền đề cho các tinh thể muối lắng đọng ở thận. Sỏi thận sẽ hình thành ngày khi lượng muối này không được trung hoà. 

Trong thực đơn hằng ngày bạn nên bổ sung 200g đạm là đủ dinh dưỡng cho một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên ăn cá, thịt nạc, phần ức gà và kiêng hải sản.

Top 6 thực phẩm sỏi thận nên kiêng ăn

Hải sản sẽ làm tăng kích thước sỏi thận bạn nên kiêng 

Giảm thiểu lượng kali khi đang mắc sỏi thận 

Việc ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng kali cao sẽ tăng áp lực ở thận. Thận thực hiện chức ăn bài tiết quá mức sẽ làm suy giảm chức năng. 

Vì vậy bạn cần lưu tâm khi bị sỏi thận nên kiêng ăn thức ăn nhiều kali ở mức tối thiểu nhé! Bạn nên hạn chế các loại trái cây chứa kali nhiều như: bơ, chuối, …

Tránh xa thực phẩm giàu oxalat

Oxalat là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận. Lượng oxalat không được giải phóng hoặc không được trung hoà sẽ tạo nên sỏi. 

Bạn cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều oxalat như: Đậu phụ, rau muống, rau bó xôi,…

Kiêng nước thức uống có ga

Hầu như các loại nước ngọt, nước có ga hoặc rượu bia đều không tốt cho cơ thể. Vì vậy bạn cần tránh xa các loại nước này.

Trong thành phần của các loại thức uống này chứa lượng đường rất cao. Phần lớn là đường tinh luyện, đường công nghiệp nên sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và gây áp lực cho thận.

khi bị sỏi thận nên kiêng ăn dầu mỡ

Đồ ăn nhanh, đồ chiên xào, thức ăn chế biến sẵn chứa lượng dầu mỡ nhiều. Chưa kể dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần thì sẽ thay đổi cấu trúc peptit và chất lượng của dầu. 

Các thức ăn này làm cho thận hoạt động liên tục và dẫn đến quá tải làm bệnh phát triển nhanh. Bạn nên dùng đồ luộc sẽ đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ thay vì dùng đồ chiên xào.

Tóm lại, chế độ ăn uống khoa học quyết định đến sức khỏe con người. Bạn nên có một thực đơn hợp lý đầy đủ dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh. Trên đây là 6 thực phẩm khi bị sỏi thận nên kiêng ăn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

 

Trả lời

soimat
soimat