Chế độ dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan – Người bệnh nên biết

Dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Ngoài ra các câu hỏi như: người bị áp xe gan nên ăn gì? không nên ăn gì? Bị bệnh áp xe gan có lây không? Bệnh áp xe gan có nguy hiểm không? Cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu thông tin về thực phẩm dành cho người bị áp xe gan dưới đây.

Áp xe gan là gì

Áp xe gan là hiện tượng gan nhiễm khuẩn do amip hoặc các nấm gây ra khiến mưng mủ trong gan, ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn đọc hay nhiều ổ khác nhau. Khi bị áp xe gan người bệnh thường gặp một số biểu hiện như: sốt cao, ớn lạnh, đau hạ sườn phải, có cảm giác căng tức, nặng ở vùng bụng dưới, khó thở….

Tác nhân gây nên bệnh áp xe gan thường do vi khuẩn đi theo đường máu tới gan hoặc do các ổ nhiễm khuẩn bên trong khoang phúc mạc. Các loại vi khuẩn gây áp xe gan thường là trực khuẩn gram âm hiếu khí và cầu khuẩn đường ruột trong áp xe do đường ruột. Còn với áp xe do nhiễm khuẩn phúc mạc và vùng tiểu khung thì do cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí.

Ngoài ra, áp xe gan còn do nấm Candida gây nên, thường xảy ra ở những người hay dùng thuốc điều trị ung thư gây ra.

Nhiều người thắc mắc bệnh áp xe gan có lây không? Thì bệnh này lây qua nhiều đường khác nhau như: đường máu, mật hoặc lây lan trực tiếp bởi các ô nhiễm khuẩn lân cận trong ổ bụng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan là vô cùng cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan

Đối với người bị áp xe gan gây việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Khi bị áp xe gan nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu để lên thực đơn cho mình nhé.

Thực phẩm người bị áp xe gan nên ăn gì

  • Tăng cường lượng đạmTheo các chuyên gia thì người bị áp xe gan nên bổ sung đủ lượng đạm cùng lượng protein cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cũng như ngăn ngừa các bệnh về gan. Một số thực phẩm người bị áp xe gan nên ăn như: trứng gà, thịt – Đây là các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất.
  • Những món luộcĐối với người bệnh chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng nhưng với các món ăn chiên xào thì nên hạn chế. Người bệnh nên tăng cường các món luộc. Bởi những món ăn nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật khiến gan của bạn vốn đang bị tổn thương lại chịu thêm áp lực nặng nề hơn trong việc đào thải, càng khiến gan thêm mệt mỏi và nhanh chóng suy yếu chức năng. Bởi thế, các món luộc là sự lựa chọn tốt hơn cả.
  • Tăng cường ăn rau củ quảRau củ quả nguồn cung cấp vitamin vàng giúp đẩy lùi các bệnh như áp xe gan và vô cùng tốt cho sức khỏe người bệnh. Theo các chuyên gia một số thực phẩm người bị áp xe gan nên bổ sung như: cải xanh, cải cúc, cải canh, bí đỏ, khoai môn, bó xanh…. người bệnh nên bổ sung hằng ngày trong chế độ ăn của mình.
  • Người bị áp xe gan ăn uống như thế nàoTốt nhất người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiết mật cùng một lúc trong thời gian dài cho gan. Ăn uống đúng giờ, không để cơ thể bị đói vì như thế buộc gan phải lấy các glycogen dự trữ để tiêu hao cho các hoạt động. Điều này càng khiến gan thêm mệt mỏi.

Những thực phẩm người bị bệnh áp xe gan không nên ăn

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Thế nên, với người bị áp xe gan nên chú ý một số lưu ý sau:

  • Tuyệt đối kiêng những thực phẩm chưa qua nấu chín như: nem chua, gỏi, tiết canh, nước chưa được đun sôi.
  • Nên tránh rượu, bia, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm. Muốn tránh được những điều này bạn nên tạo thói quen ăn uống tại nhà, tự nấu ăn, hạn chế ăn thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.
  • Hạn chế thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu.
  • Không nên ăn mặn và những thực phẩm chứa nhiều muối.

Việc bị áp xe gan có nguy hiểm không còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn của người bệnh, bởi nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm không tốt, tác động đến bệnh khiến tình trạng bệnh diễn biến thêm trầm trọng, mức độ nguy hiểm gia tăng.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan

1. Món canh trứng gà và gan heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gan heo khoảng 200g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: Khoảng 4 – 5 cây

Cách chế biến

  • Rửa sạch gan heo và thái lát, sau đó luộc chín.
  • Đập trứng gà vào rồi khuấy đều.
  • Khi gần chín thì nêm gia vị, hành ngò theo khẩu vị của mình.

Công dụng

  • Gan heo kết hợp với trứng gà giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn, nhờ đó dưỡng gan và bổ huyết.

2. Cháo gan dê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 100g
  • Gan dê: 150g
  • Các loại gia vị, hành lá, gừng, dầu ăn.

Cách chế biến

  • Gan dê rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
  • Vo gạo thật sạch và ninh với lửa nhỏ, sau đó cho gan dê vào. Ninh cho đến khi cháo chín nhừ là có thể dùng. Tốt nhất nên ăn nóng.

Công dụng

  • Bồi bổ gan và bổ huyết như gan heo.
  • Giúp chống oxy hóa.
  • Đồng thời cải thiện tình trạng gan và lọc máu.

3. Cháo bồ công anh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 100g
  • Bồ công anh: 60g
  • Kim Ngân Hoa: 30g
  • Muối và bột nêm mỗi loại khoảng nửa muỗng nhỏ.

Cách chế biến

  • Bồ công anh, Kim Ngân Hoa đem rửa thật sạch. Sau đó sắc lấy nước cốt, bỏ bã.
  • Gạo vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm nước dùng và nấu sôi.
  • Nhớ đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ là bạn có thể dùng được.
  • Nên chia 2 lần mỗi ngày và ăn nóng.

Công dụng

  • Bồ công anh có tác dụng ức chế khi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn.
  • Cháo bồ công anh giúp bài trừ độc tố ở gan.

4. Canh thịt nạc – hoàng kỳ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc: ½ kg
  • Cải thảo: 200g
  • Đậu Hà Lan: 50g
  • Hoàng kỳ: 10g
  • Các loại gia vị để nêm theo khẩu vị

Cách chế biến

  • Thịt nạc rửa sạch thái lát hoặc băm nhỏ. Sau đó chần qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo.
  • Rửa sạch đậu Hà Lan, Hoàng kỳ và cải thảo, thái lát.
  • Cho nước sôi vào nồi và nấu với thịt nạc, hoàng kỳ cùng các loại cải thảo.
  • Đun sôi để lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Riêng đậu Hà Lan bạn nên cho vào sau, nấu khoảng 20 phút là được.
  • Nêm gia vị theo sở thích của bạn. Ăn khi còn nóng.

Công dụng

  • Kích hoạt tế bào miễn dịch cho cơ thể.
  • Chống oxy hóa tốt.

5. Cháo câu kỷ tử

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 50g
  • Câu kỷ tử: 20g
  • Đường trắng vừa đủ dùng

Cách chế biến

  • Vo gạo nếp sạch và cho cùng các nguyên liệu vào nồi, ninh nhừ thành cháo.
  • Ăn vào buổi sáng và tối. Bạn có thể dùng thường xuyên.

Công dụng

  • Câu kỷ tử giúp cải thiện các vấn đề về gan.
  • Cải thiện tình trạng xơ cứng động mạch.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh áp xe gan là vô cùng cần thiết nhưng bạn cũng đừng quá băn khoăn việc bị áp xe gan nên ăn gì và không nên ăn gì. Vì với những gợi ý trên sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng trong việc lựa chọn thực phẩm cho người bị bệnh áp xe gan, nhờ đó nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe của mình tốt nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

✅ HOTLINE TƯ VẤN BỆNH SỎI MIỄN PHÍ0908 797 616

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT: Tại Đây

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận  và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

soimat
soimat