4 Nguyên nhân gây sỏi mật từ thói quen ăn hàng ngày

Thói quen ăn uống hàng ngày không hợp lý là nguyên nhân gây sỏi mật. Bệnh tiến triển rất nhanh nếu bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Biến chứng nguy hiểm của sỏi mật là làm suy giảm chức năng gan, viêm túi mật. Dưới đây là 4 thói quen ăn hàng ngày mà bạn cần nên tránh xa nếu không muốn mắc bệnh sỏi mật. 

Ăn quá nhiều – nguyên nhân gây sỏi mật

Nhiều người lầm tưởng rằng muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì nên ăn thật nhiều. Nhưng việc ăn uống bất hợp lý, ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng dịch mật. Mà dịch mật không được cân bằng thì đây là nguyên nhân gây sỏi mật hàng đầu. 

Việc ăn uống quá đã hoặc ăn quá mức cơ thể cần sẽ làm rối loạn dịch tiêu hoá. Trong đó hai thành phần quan trọng giúp bạn tiêu hoá thức ăn tốt là dịch mật và acid clohydric. Điều này đồng nghĩa với việc hai thành phần này sẽ cạn kiệt thì thức ăn sẽ không tiêu hoá hết được. 

Khi thức ăn không được tiêu hoá thì đây là miếng mồi béo bở để vi khuẩn phát triển. Lúc này đường ruột sẽ phát triển nhiều vi khuẩn, nấm men, thay đổi pH. Hệ miễn dịch của bạn sẽ ngày càng yếu đi và nguy cơ mắc bệnh càng cao. 

Để việc tiêu hoá diễn ra bình thường, ngăn ngừa sỏi mật phát triển bận cần cân bằng dinh dưỡng. Bổ sung các thực phẩm có tính kiềm là phương án tốt nhất để ngăn ngừa điều trên. 

Không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn đủ dinh dưỡng cơ thể cần

Không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn đủ dinh dưỡng cơ thể cần

Ăn giữa các bữa

Theo Ayurveda – ngành khoa học sức khoẻ cổ xưa nhất thì: việc ăn khi bữa chính chưa được tiêu hoá hết là nguyên nhân gây sỏi mật. Dưới đây là các yếu tố khiến bạn lại ăn giữa các bữa để gây bệnh:

  • Lối sống căng thẳng và vội vã
  • Cám dỗ từ các thực phẩm chế biến sẵn 
  • Sự tiện lợi từ các thực phẩm ăn nhanh nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp
  • Không thỏa mãn và thiếu dinh dưỡng từ thực phẩm đã ăn chính vì thế mà có cảm giác háo ăn
  • Ăn uống theo cảm xúc để tự trấn an bản thân là chỉ cần no là được

Tất cả những yếu tố trên đã hình thành cho bạn một thói quen ăn uống thất thường. Thông thường những thực phẩm được chế biến nhiều lần sẽ giảm sút dinh dưỡng nhiều. Đồng thời lượng calo từ những nguồn thức ăn này rất thấp. Chính vì thế mà bạn lại phải ăn nhiều hơn để bù lại lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần. 

Tuy nhiên, việc ăn uống như này sẽ làm cho lượng dịch mật tiết ra quá ít. Cho nên lượng dịch mật tồn đọng quá nhiều trong túi mật sẽ hình thành nên sỏi mật. Ngoài ra, việc ăn như này sẽ là bạn mất cân bằng đồng hồ sinh học của bản thân. Các bữa ăn khuya, hoặc ăn giữa giờ cách bữa ăn chính quá ngắn cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Ăn quá no vào buổi tối – nguyên nhân gây sỏi mật

Theo nghiên cứu, hoạt động tiết dịch mật và men tiêu hoá giảm tự nhiên vào buổi chiều. Đặc biệt là sau 18h thì khả năng tiêu hoá chỉ bằng 20% so với thời gian giữa trưa. Chính vì thế, bữa tối quá nhiều thực phẩm khó tiêu sẽ không đủ dịch mật để tiêu hoá. Đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ rất khó tiêu. 

Lượng thực ăn không được tiêu hoá sẽ gây tắc nghẽn cho cơ thể. Giai đoạn đầu là gặp các vấn đề về đường ruột và tiếp theo là bạch huyết và máu. Chính vì thế và việc ăn quá nó vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn vào ban ngày. Đồng thời sẽ gia tăng nguyên nhân gây sỏi mật nhiều hơn. 

Lời khuyên cho bạn là thời gian lý tưởng để ăn tối là khoảng 18h hàng ngày. Và thời gian chuẩn bị đi ngủ là trước 22h để có một cơ thể khỏe mạnh và không bị bệnh. Hãy giữ cho mình thói quen ăn uống khoa học nhé!

Nguyên nhân gây sỏi mật từ thói quen ăn hàng ngày

Thời gian ăn và ngủ nên cách nhau ít nhất 3 tiếng sẽ hạn chế mắc bệnh sỏi mật 

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao sỏi mật gây đau hạ sườn phải?

Ăn quá nhiều đạm

Như đã đề cập ở các phần phía trên, tiêu thụ quá nhiều protein sẽ ảnh hưởng đến mạch máu. Mao mạch và động mạch bị dày lên và tắc nghẽn màng đáy trong đó có xoang gan. Khi đó, tế bào gan cho rằng cơ thể đang bị thiếu cholesterol và sản xuất nhiều hơn. 

Lượng cholesterol từ gan sản sinh ra sẽ đổ vào túi mật theo ống dẫn mật xuống ruột non. Quá trình này diễn ra ồ ạt gây tắc nghẽn ống dẫn mật và hình thành nên sỏi mật. 

Theo các cuộc điều tra thì người châu Á thường có chế độ ăn ít đạm nhưng nhiều cholesterol. Ngược lại, người châu Mỹ lại có chế độ ăn nhiều đạm từ thịt và sữa. Chính vì thế mà người châu Á sẽ ít bị sỏi cholesterol hơn người châu Mỹ. 

Trên đây là 4 nguyên nhân gây sỏi mật từ thói quen ăn hàng ngày mà bạn hay gặp phải. Bạn cần ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Hy vọng những thói quen được đề cập ở bài viết giúp bạn tránh xa bệnh sỏi. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat