4 Thói quen sinh hoạt giúp đẩy lùi sỏi mật

Đẩy lùi sỏi mật bằng 4 thói quen sinh hoạt hàng ngày giúp bạn hạn chế biến chứng. Bệnh sỏi mật là căn bệnh mạn tính nên khi đã điều trị khỏi bệnh bạn cần phòng ngừa. Sỏi mật trái sung mách nhỏ bạn các lưu ý nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày giúp giảm sỏi. Bạn tham khảo thông tin dưới bài viết nhé!

Chu kỳ thức/ ngủ tự nhiên – thói quen sinh hoạt giúp đẩy lùi sỏi mật

Bệnh sỏi mật hình thành do quá trình tích tụ nhiều cholesterol trong túi mật. Lâu dần gây rối loạn các thành bên trong mật và sỏi mật được tạo ra. Ở giai đoạn mới khởi phát người bệnh rất khó để phát hiện ra vì hầu như không có triệu chứng. 

Một trong những thói quen sinh hoạt giúp đẩy lùi sỏi mật đầu tiên bạn cần lưu ý đó là: chu kỳ thức/ngủ tự nhiên – tức bạn cần thiết lập một đồng hồ sinh hoạt khoa học. Nói cách khác ban ngày cơ thể sẽ giải phóng các hormon mạnh glucocorticoid. Điều này ảnh hưởng đến quá trình giải độc gan và hoạt động của các cơ quan khác. 

Khi bạn đảo lộn trật tự giữa thức và ngủ thì đồng nghĩa với việc giải phóng hormon trên bị giảm. Hậu quả là các chất thải tích tụ trong trực tràng và bàng quang vào ban đêm nhiều. Nếu quá trình này không thay đổi thì cơ thể sẽ làm tốt vai trò thải độc cho hai cơ quan vào lúc 6 đến 8 giờ sáng. 

Ngoài ra, chu trình thức và ngủ cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến nội tiết tố. Bạn cần ngủ trước 10 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng. Đây là thời gian lý tưởng để cơ thể vừa thải độc và vừa phục hồi năng lượng. 

Bạn nên có chu kỳ ngủ/thức khoa học 

Bạn nên có chu kỳ ngủ/thức khoa học 

Đừng đảo lộn chu kỳ melatonin

Cả hai loại hormon chủ lực này được sản xuất ở tuyến tùng của não và từ ruột. Melatonin được sản xuất chủ yếu ở hệ tiêu hoá và một ít ở tụy và ống mật. Bạn có được ngủ sâu giấc hay không là nhờ hormon này tiết ra. Thời gian đạt cực đại để sản xuất ra nhiều nhất là từ 11 giờ đêm. Nhưng với điều kiện bạn phải đi ngủ trước 10 giờ tối thì mới đảm bảo đẩy lùi sỏi mật. 

Khi bạn thiếu ngủ thì hormon tăng trưởng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài bị sỏi túi mật ra thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh: mất ngủ, vô sinh, tim mạch, đột quỵ, dạ dày,… Hệ miễn dịch suy yếu sẽ kéo theo cơ thể dễ bị nhiễm trùng dẫn đến viêm gan, phổi. 

đẩy lùi sỏi mật

Ngủ đủ giấc, đúng giờ để hạn chế mắc bệnh sỏi mật 

Cảnh báo về chất bổ sung melatonin – thói quen sinh hoạt giúp đẩy lùi sỏi mật

Bạn không nên bổ sung melatonin bằng việc uống thuốc ngủ để đảm bảo giấc ngủ. Vì khi bạn dùng thuốc melatonin thì cơ thể sẽ giảm khi khả năng tự sản sinh ra nó. Lâu dần bạn sẽ phụ thuộc vào việc uống thuốc và cơ thể sẽ không còn khả năng tự sản xuất. 

Chưa kể một vài trường hợp tự ý bổ sung melatonin sẽ gây đau bụng, chóng mặt,… Ngoài ra, việc bổ sung thuốc melatonin sẽ có tương tác với các loại thuốc khác rất lớn. Cụ thể sẽ làm loãng máu ( thuốc chống đông máu), thuốc ức chế miễn dịch,…

Chính vì vậy mà việc bổ sung melatonin chỉ mang bản chất chắp vá. Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi tự ý mua thuốc về để bổ sung melatonin. Khi giấc ngủ không đảm bảo thì chức năng gan và mật giảm nhanh. Cho nên việc cảnh báo không nên tự ý bổ sung melatonin là một lưu ý để đẩy lùi sỏi mật. 

Xem thêm:

6 Mẹo dân gian đánh tan sỏi mật nhanh và hiệu quả nhất

Giờ ăn hợp tự nhiên

Để có một tinh thần và sức khỏe tốt thì bạn cần có một giờ ăn hợp lý. Giống như các chu trình khác trong cơ thể thì tiêu hoá cũng cần tuân theo một giờ nhất định. Lúc này dịch mật sẽ tự điều phối xuống tá tràng ở những thời điểm sáng, trưa và tối là khác nhau. Việc phối hợp nhịp nhàng này sẽ giúp cho tiêu hóa khỏe, gan và mật hạn chế bệnh sỏi. 

Để không cản trở tiết dịch tiêu hoá vào giờ ăn trưa bạn cần ăn sáng trước 8 giờ. Tương tự, để tiêu hoá bữa tối tốt nhất bạn nên bắt đầu không muộn hơn 7 giờ. Khi bạn đảo lộn trật tự này sẽ làm cho ruột, bạch huyết và máu bị tắc nghẽn. Từ đó, bản năng tự nhiên của cơ thể sẽ bị đảo lộn. 

Trên đây là 4 thói quen sinh hoạt bạn cần chú ý để đẩy lùi sỏi mật. Vì đây là căn bệnh nguy hiểm và thời gian điều trị rất lâu mới khỏi được. Hy vọng từ những thói quen này sẽ giúp được bạn trong quá trình chữa và phòng bệnh. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat