5 Thay đổi bất thường của phân làm tăng nguy cơ bị sỏi mật

Hệ tiêu hoá gặp vấn đề là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật. Đặc biết là đường ruột gặp bất ổn với thức ăn không tiêu hoá hết, lên men. Vi khuẩn gây hại sinh nhiều độc tố làm ảnh hưởng đến đại tiện của bạn. Dưới đây là 5 thay đổi bất thường của phân làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. Bạn tham khảo thông tin dưới bài viết nhé!

Phân hay chất thải rắn phát ra mùi hôi xộc, chua và gắt – nguy cơ bị sỏi mật

Sỏi túi mật làm cản trở quá trình điều tiết và sản sinh dịch mật ở gan và mật. Chính vì thế mà lượng dịch mật không đủ hoặc không kịp thời xuống tá tràng để tiêu hoá. Cho nên thức ăn không được tiêu hoá hết, hoặc đồ ăn không hợp với cơ thể. 

Lâu ngày thực phẩm lên men, thối rữa và lượng lớn vi khuẩn không có lợi tăng cao. Chính vì vậy mà khi đi nặng bạn sẽ ngửi thấy mùi phân khó chịu và dính bết. Đây được xem là là một thay đổi bất thường của phần làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. 

Phân bình thường được một một màng lót mỏng, giúp hậu môn không bị bẩn. Phải dùng đến giấy vệ sinh để làm sạch là biểu hiện của hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề. Giống như mọi động vật trong tự nhiên, con người khỏe mạnh sẽ không cần giấy vệ sinh. 

Phân có mùi xộc khó chịu làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật 

Phân có mùi xộc khó chịu làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật 

Phân khô và cứng

Phân khô, cứng là dấu hiệu của táo bón. Đây là kết quả của gan và túi mật không tiết đủ dịch mật do có sỏi nên phân bị dính. Ngược lại, tiêu chảy là một dấu hiệu khác cho sự kém hiệu quả của hệ tiêu hoá. 

Tình trạng này bạn để càng lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đào thải chất độc. Táo bón kéo dài gây cảm giác khó tiêu cho người bệnh và tích tụ rất nhiều chất độc. Tình trạng nguy hiểm cần phải phẫu thuật và không nên để lâu. Chính vì vậy mà phân khô và cứng mà một biểu hiện bất thường tăng nguy cơ mắc sỏi mật. 

Phân có màu trắng nhợt, xám hoặc màu đất sét

Đây là một triệu chứng cho thấy gan đang hoạt động kém và sản sinh dịch mật không đủ. Phân có màu nâu là do sắc tố mật tạo cho phân. Bạn cần lưu ý khi đi đại tiện gặp phải tình trạng này và cần chữa trị ngay. Vì nguy cơ bị sỏi mật của bạn đang dần tăng cao.

Phân trắng nhợt, xám hoặc màu nâu tự nhiên là do gan tiết dịch mật không đủ 

Phân trắng nhợt, xám hoặc màu nâu tự nhiên là do gan tiết dịch mật không đủ 

Có thể bạn quan tâm:

[Mách nhỏ] 4 bất thường ở lưỡi làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Phân nổi – nguy cơ bị sỏi mật

Phân nổi chứa chất béo không tiêu hoá được và làm nó nhẹ hơn nước. Khi không có mật, chất béo, dầu và thực phẩm protein (thường cũng chứa nhiều chất béo). Cũng sẽ dẫn đến không tiêu hoá được và bị thải  ra ngoài bằng đường phân. 

Đây là cũng một trong những bất thường tăng nguy cơ bị sỏi mật. Lại một lần nữa cảnh báo cho bạn chế độ ăn uống rất quan trọng. Nếu bạn dung nạp quá nhiều chất béo mà cơ thể đang bị sỏi mật. Thì kết quả là chất béo chứa trong phân rất nhiều và xuất hiện phân nổi. 

Phân mỡ

Đây là triệu chứng rất dễ nhận ra bởi phân có chứa bọt và có mùi hôi rất khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể kém hấp thu chất béo thiết yếu. Ngoài ra còn có một số vitamin tan trong chất béo mà cơ thể cũng hấp thụ rất kém. Chất béo dung nạp vào cơ thể không tiêu hoá được ở ruột già bị ôi thiu và sinh độc tố. Quá trình này để càng lâu sẽ dẫn đến tình trạng thành ruột sẽ bị tổn thương. 

Khi ruột đã bị tổn thương thì bạn sẽ càng gặp nhiều trở ngại trong ăn uống hơn nữa. Các bệnh về đường ruột tái đi tái lại nhiều lần gây khó khăn cho bạn trong sinh hoạt hàng ngày. 

Trên đây là 5 bất thường của phân làm tăng nguy cơ bị sỏi mật bạn cần biết. Khi gặp phải một trong năm bất thường này bạn cần đến bệnh viện ngay. Vì tình trạng này bạn để càng lâu thì chức năng gan, mật, đường ruột sẽ suy giảm nhanh. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat