9 Vấn đề về răng, miệng giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật sớm

Răng, miệng là vấn đề đáng để các bạn quan tâm và chăm sóc tốt hàng ngày. Mặc khác, những thay đổi về răng, miệng còn giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật sớm. Sỏi mật trái sung 9 thay đổi bất thường ở răng, miệng bạn tham khảo nhé! 

Hay có chất nhầy trong cổ họng và miệng – nhận biết bệnh sỏi mật

Thay đổi đầu tiên ở miệng là chất nhầy trong cổ họng nhiều giúp nhận biết bệnh sỏi mật. Khi có biểu hiện này chứng tỏ trong ruột đang bị tắc nghẽn làm cho dịch mật và độc tố chạy ngược vào dạ dày. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều chất nhầy. 

Mặc khác, một phần chất nhầy này dấp dính có thể lên khu vực miệng và tạo ra vị đắng. Chính vì vậy mà bạn sẽ có cảm giác đắng miệng khi bị bệnh sỏi mật. Người bệnh thường sẽ có cảm giác luôn phải e hèm, hắng giọng hoặc muốn ho. 

Sở dĩ có chất nhầy này là do thức ăn không được tiêu hoá hết và sinh ra độc tố. Đây là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều chất độc làm tăng nguy cơ tắc nghẽn ngực. Đồng thời cổ họng, xoang và tai cũng gặp tình trạng tắc nghẽn. Nguy hiểm hơn là nhiễm trùng cho nên bạn cần điều trị sỏi mật sớm nhé!

Hôi miệng và ợ hơi thường xuyên

Đây là tình trạng cho thấy thức ăn chưa được tiêu hoá hết, chúng bị lên men và thối rữa. Vi khuẩn phát triển nhanh và sinh sôi nhiều trong đường ruột. Vi khuẩn này tạo ra nhiều khí, đôi khi có độc tố sinh ra cho nên khi ơ hơi sẽ có mùi. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sâu răng và gặp nhiều vấn đề về răng khác nữa. 

 Hôi miệng và ợ hơi thường xuyên giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật sớm 

 Hôi miệng và ợ hơi thường xuyên giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật sớm 

Đóng vảy ở khoé miệng

Đóng vảy khoé miệng là một trong những triệu chứng ở miệng giúp nhận biết sỏi mật sớm. Điều này chứng tỏ tá tràng đã bị loét, do dịch mật trào ngược vào dạ dày. Các vết loét ở miệng hoặc trên lưỡi cho thất tình trạng viêm hoặc loét ở hệ tiêu hoá. Tình trạng này kéo dài gây mất thẩm mỹ và càng gặp khó khăn khi ăn uống. Bạn cần lưu ý khi gặp tình trạng này thì cần điều trị sớm nhé!

Xem thêm:

4 Bất thường ở lưỡi làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Đốm hoặc mảng đen trên môi – nhận biết bệnh sỏi mật

Đây là dấu hiệu cho thấy gan, thận và túi mật đang bị tắc nghẽn dẫn đến ứ trễ lưu thông máu. Ngoài ra, môi màu đỏ sẫm hoặc tím chứng tỏ chức năng tim, phổi và hô hấp đã bị suy yếu. Tình trạng này tiến triển rất nhanh chính vì vậy bạn cần để ý và chữa trị sớm. Bệnh sỏi mật ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, túi mật và thận rất nguy hiểm. 

Môi sưng hoặc phình to

Những thay đổi bất thường ở môi như sưng, phình to cũng giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật. Tình trạng này chứng tỏ bạn đang rối loạn đường ruột. Nếu môi dưới bị sưng thì đại tràng bị táo bón hoặc tiêu chảy hoặc mắc cả hai bệnh. 

Khí độc hình thành từ các thực phẩm tiêu hoá không đúng cách dẫn đến đầy hơi. Đồng thời gây khó chịu trong bụng. Môi trên sưng hoặc phình to chứng tỏ da dày đang khó chịu. Bạn sẽ có những triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng. Bạn lưu ý khi gặp tình trạng này nhé! Vì để càng lâu tình trạng này càng nặng thì chức năng tiêu hoá sẽ suy giảm nhanh. 

Môi sưng hoặc phình to chứng tỏ đường ruột đang bất ổn 

Môi sưng hoặc phình to chứng tỏ đường ruột đang bất ổn 

Môi luôn mím (hay là bị bong da dính môi) – nhận biết bệnh sỏi mật

Khi bạn thường xuyên bị triệu chứng này chứng tỏ gan, mật và thận đang bị rối loạn. Nếu mối dưới bị khô, đóng vảy và dễ bị bong tróc thì có thể bạn bị táo bón. Hoặc cũng có thể là bị tiêu chảy, kèm lượng axit độc hại hoành hành trong đại tràng. Kèm theo đó là ruột già mất nước nặng. 

Nướu hay sưng, nhạy cảm và chảy máu

Đây được xem là tình trạng dẫn lưu bạch huyết kém từ vùng miệng. Bạch huyết ở đường ruột bị tắc nghẽn dẫn đến máu lưu thông kém ở vùng miệng. Gan không thể loại bỏ các chất thải axit nên máu phải đẩy chúng vào các mô, kể cả nướu. Cho nên bạn có thể nhận biết bệnh sỏi mật nhờ nướu hay sưng và chảy máu nhé!

Viêm sâu trong cổ họng – nhận biết bệnh sỏi mật

Bạn sẽ bắt gặp được triệu chứng này khi bị viêm amidan. Đây được xem là một dạng biến chứng của sỏi mật. Độc tố từ ruột đẩy lên do tồn tại quá nhiều chất độc từ vi khuẩn lên men. Amidan hoạt động như bộ lọc máu quan trọng để bảo vệ não và các cơ quan cảm giác. Đường thương phẩm và các loại thức ăn vặt làm tăng đáng kẻ nguy cơ viêm amidan. 

Các vấn đề khác của răng

Ngoài những thay đổi bất thường đã đề cấp phía trên thì các biểu hiện khác của răng như: vàng răng đặc biệt là vàng răng nanh, răng nanh bị sâu,.. 

Trên đây là 9 thay đổi bất thường của răng, miệng giúp bạn nhận biết bệnh sỏi mật sớm. Khi mắc phải những triệu chứng này bạn cần thăm khám sức khỏe sớm nhé! Hy vọng những thông tin từ bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh sỏi mật. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và nhanh khỏi bệnh. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat