[Bật mí] Triệu chứng sỏi mật khi mang thai

Sỏi mật là căn bệnh mạn tính, cần điều trị lâu dài và có liệu pháp phù hợp. Sỏi mật ở phụ nữ mang thai nếu có kích thước lớn sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Triệu chứng sỏi mật khi mang thai giúp bạn nhận biết bệnh sớm. Từ đó, bạn sẽ được chữa trị sớm tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật. 

Sỏi mật khi mang thai là gì?

Sỏi mật chính là sự tập trung thành khối của dịch mật. Mật được tạo bởi nước, chất béo, cholesterol, bilirubin và muối. Dịch mật được giải phóng vào ruột non để tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dịch mật có thể tích tụ tạo thành sỏi. Sỏi mật nếu không trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng hay vỡ túi mật.

Phụ nữ có nguy cơ bị sỏi mật cao gấp 2 lần so với nam giới. Đối với phụ nữ đang mang thai nguy cơ bị sỏi mật và mức độ nguy hiểm càng cao hơn. Để sớm phát hiện bệnh cần tìm hiểu rõ triệu chứng nhằm lựa chọn cách trị thích hợp nhất.

Phụ nữ mang thai bị sỏi mật rất nguy hiểm 

Phụ nữ mang thai bị sỏi mật rất nguy hiểm 

Trong suốt thời gian mang thai, do estrogen được sản xuất ra nhiều. Điều này  có thể dẫn đến lượng cholesterol tăng cao trong mật. Điều này khiến khoảng 5-8% phụ nữ có cặn hoặc sỏi mật khi mang thai. Có khoảng 1 trong 1600 phụ nữ cần cắt túi mật do sỏi mật trong khi mang thai. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.

Triệu chứng sỏi mật khi mang thai

Bệnh sỏi mật tuy diễn biến một cách thầm lặng, nhưng vẫn xuất hiện một vài triệu chứng. Bạn có thể tìm hiểu một số triệu chứng sỏi mật như

  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đau nhói ở góc phần tư bên phải trên. Đối với phụ nữ mang thai thì vị trí đau có thể di chuyển ở khác nhau
  • Sốt cao kèm rét run
  • Cơn đau sẽ nhiều hơn khi bạn vận động mạnh, hoặc làm công việc nặng
  • Đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy
  • Ăn uống không ngon miệng, chán ăn, nhạt miệng

Bạn cần chú ý là không phải tất cả phụ nữ sẽ xuất hiện triệu chứng sỏi mật khi mang thai. Nhưng nếu thấy triệu chứng trên thì bạn nên thăm khám sớm nhé! Bạn cần siêu âm hoặc làm các xét nghiệm về gan mật vì xét nghiệm máu không hiệu quả khi mang thai. Siêu âm giúp kiểm tra chính xác mức độ bị sỏi giúp lựa chọn biện pháp điều trị. 

Có thể bạn chưa biết:
Chế độ ăn uống cho người bị sỏi mật

Trị sỏi mật khi mang thai

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ hết sức nhạy cảm. Chính vì thế dù một tác động nhỏ nào cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.

Cho nên, việc thay đổi thực phẩm sử dụng hằng ngày là điều cần thiết. Điều này, giúp bạn hạn chế và ngăn ngừa sỏi mật phát triển nhanh. Bị sỏi mật khi mang thai mẹ cần hết sức thận trọng khi lựa chọn cách trị sỏi phù hợp.

Và từng vào giai đoạn thai kỳ mà có cách trị sỏi mật khác nhau như:

3 tháng đầu

Ở giai đoạn này, các bác sĩ khuyên không được phẫu thuật trừ trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Bởi phẫu thuật trong thời gian này dẫn đến nguy cơ bị sảy thai cao hơn. Hay khả năng trẻ bị dị tật bẩm sinh cao hơn với trường hợp người mẹ sử dụng biện pháp khác. Trường hợp nếu có thể, phẫu thuật sẽ được hoãn đến khi bạn sang 3 tháng tiếp theo hoặc sau khi sinh con.

Triệu chứng sỏi mật khi mang thai

3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bị sỏi mật không nên phẫu thuật 

3 tháng giữa

Ở giai đoạn này có thể sử dụng phẫu thuật khi bị sỏi mật. Thời gian này dễ để thực hiện thủ thuật nội soi hơn so với mổ mở.

3 tháng cuối

Khi bị sỏi mật trong 3 tháng cuối này thì bạn sẽ được động viên chờ đến sau khi sinh rồi mới tiến hành phẫu thuật. Bởi sự phát triển của tử cung thường sẽ gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật nội soi. Thực hiện phẫu thuật nội soi trong 3 tháng cuối cũng rất có khả năng dẫn đến tình trạng sinh non.

Việc trị sỏi mật tốt nhất vẫn là sau sinh sẽ an toàn và tốt hơn. Vì đây là liệu pháp hạn chế khả năng xấu có thể xảy ra ảnh hưởng đến mẹ và bé. Việc dùng thuốc cho mẹ bầu mắc bệnh sỏi mật cũng cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ. 

Triệu chứng sỏi mật khi mang thai giúp mẹ phát hiện sớm điều trị kịp thời. Mẹ cần lưu ý không tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà mà không hỏi bác sĩ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu có thêm về căn bệnh thường gặp khi mang thai. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat