Nguy cơ cao mắc sỏi tuyến tiền liệt do sỏi bàng quang gây nên

Sỏi bàng quang là biểu hiện của sự dịch chuyển của sỏi từ thận xuống bàng quang qua ống niệu quản. Sỏi gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho hệ tiết niệu. Bạn có biết sỏi tuyến tiền liệt cũng bắt nguồn từ sỏi bàng quang không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sỏi tuyến tiền liệt là gì?

Khái niệm

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và được bao bọc bởi niệu đạo sau. Tuyến này có vai trò tiết tinh dịch tạo môi trường sống cho tinh trùng, đồng thời co bóp và kiểm soát nước tiểu. 

Sỏi tuyến tiền liệt hay còn gọi là sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt, sỏi hình thành khi tuyến tiền liệt bị viêm. Khi tiền liệt tuyến bị viêm lượng nước tiểu đi qua ống niệu đạo bị cản trở. Từ đó sỏi tiền liệt ở nam hình thành nhanh hơn và ngày càng nghiêm trọng khi tuyến tiền liệt có dấu hiệu phì đại. 

Sỏi có thể tồn tại một viên hoặc nhiều viên rời xa nhau hoặc cũng có thể thành đám. Sỏi có màu nâu hoặc đen, dạng hình elip, bề mặt trơn nhẵn và thường rất cứng vì có cấu trúc của canxi. 

Sỏi tuyến tiền liệt là gì?

Sỏi tuyến tiền liệt là gì?

Phân loại sỏi 

 • Sỏi giả: Tức sỏi được hình thành từ bên ngoài cấu trúc của tuyến tiền liệt mà thường nằm ở đoạn niệu quản của tuyến này. 
 • Sỏi thật: Là sỏi được tạo ra ở bên trong tiền liệt tuyến, cụ thể là ở trong ống và vỏ bao của tuyến. 

Tuy nhiên tất cả 2 loại sỏi này đều mang bản chất là sỏi canxi và có tác động nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, sỏi niệu đạo còn ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện của hệ tiết niệu. 

Triệu chứng mắc bệnh sỏi tiền liệt tuyến

Vì mang bản chất nằm gần bàng quang nên dấu hiệu mắc bệnh sỏi tiền liệt cũng sẽ giống nhau. Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu, sỏi hầu như không có biểu hiện cụ thể mà chỉ được phát hiện khi thăm khám sức khỏe. 

 • Thường xuyên xuất hiện các cơn đau quanh vùng thắt lưng, lan xuống bộ phận sinh dục nam. 
 • Cơn đau kéo dài nhiều giờ hoặc thậm chí là nhiều ngày liền. Nhưng cũng có lúc đau đột ngột rồi hết ngay sau đó.
 • Khi đi tiểu có cảm giác đau rát, buốt thậm chí là xuất huyết khi tiểu.
 • Một biểu hiện thường gặp nữa là nước tiểu có màu đục, tanh hôi. Đây được xem là biểu hiện đường tiết niệu đã bị nhiễm khuẩn.
 • Người mắc bệnh có thể tiểu nhiều lần, hoặc bí tiểu.
 • Khi bị viêm tuyến tiền liệt thì người bệnh có triệu chứng sốt cao, lạnh và buồn nôn. Người luôn trong trạng thái uể oải, không muốn vận động
 • Chức năng tiêu hoá bị ảnh hưởng, cụ thể: Chán ăn, bỏ bữa, ăn ít, mắc ói,…

 Sỏi tiền liệt nam giới làm xuất hiện các cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ quanh thắt lưng lan xuống bộ phận sinh dục 

 Sỏi tiền liệt nam giới làm xuất hiện các cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ quanh thắt lưng lan xuống bộ phận sinh dục 

Khi có những dấu hiệu bất thường trên, người bệnh cần thăm khám ngay và điều trị sớm. Vì biến chứng của sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến rất nguy hiểm. 

Tại sao nam giới dễ mắc bệnh sỏi tuyến tiền liệt?

Sỏi tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới là bởi vì những nguyên do sau đây:

Nam giới mắc bệnh sỏi tuyến tiền liệt do đâu?

Nam giới mắc bệnh sỏi tuyến tiền liệt do đâu?

Giới tính

Theo cấu tạo các bộ phận của cơ thể thì tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, và chỉ có nam giới mới có tinh trùng. Mặc khác, nước tiểu đi ra ngoài chỉ thông qua duy nhất một đường là từ thận xuống bàng quang và niệu đạo rồi ra ngoài. Chính vì thể sẽ dễ viêm khi vi khuẩn tích tụ nhiều hoặc van kiểm soát nước tiểu bị hư. 

Tuổi tác

Theo các chuyên gia, thì bệnh sỏi ở tuyến tiền liệt sẽ tăng ở lứa tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên. Tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh càng nhiều.

Như các bạn cũng biết, bộ máy cơ quan sẽ già nua khi tuổi quá lớn. Điều này đồng nghĩa chức năng sẽ giảm khi hoạt động trong thời gian dài. Thì tuyến tiền liệt cũng như vậy. 

Sau thời gian hoạt động mạnh mẽ thì tiền liệt tuyến có dấu hiệu phình đại, sưng phù. Ngoài ra, còn có biểu hiện viêm nặng khi vi khuẩn sinh trưởng mạnh. 

Cơ thể dễ mắc các bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu

Thận, niệu quản, bàng quang bị viêm do nhiều yếu tố trong đó có thể kể đến là sỏi tiết niệu. Hay nói cách khác là cơ địa người bệnh dễ tạo sỏi. Nước tiểu thì luôn cần phải đi ra ngoài qua ống niệu đạo. Lâu dần vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tuyến tiền liệt gây viêm. 

Tình trạng viêm lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến vai trò co thắt và kiểm soát nước tiểu. Từ đó sỏi tuyến tiền liệt sẽ hình thành nhanh chóng, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan sinh dục nam.

Lắng đọng canxi nhiều

Chất rắn dưới dạng canxi được xem là “kẻ thù” của sỏi tiết niệu nói chung và sỏi tuyến tiền liệt nói riêng. Bởi vì khi cơ thể hấp thụ và đào thải quá mức canxi thì chức năng thận sẽ suy yếu. 

Khi thận suy lượng canxi tồn đọng nhiều sẽ gây viêm và sỏi hình thành. Người bệnh thường có biểu hiện khó chịu khi đi tiểu hoặc không thể tiểu được. 

Nếu không chữa trị kịp thời sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt có nguy hại gì không?

Sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt khi không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

3 Biến chứng nguy hiểm của sỏi tiền liệt ở nam

3 Biến chứng nguy hiểm của sỏi tiền liệt ở nam

Tuyến tiền liệt viêm

Sỏi tiền liệt tuyến gây viêm và phì đại tuyến tiền liệt. Chức năng co bóp, van đóng mở giữa tinh trùng khi xuất tinh và nước tiểu bị ảnh hưởng. Một vài trường hợp có hiện tượng xuất tinh ngược vào bàng quang. 

Khi bị viêm tiền liệt tuyến là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nhanh với tốc độ “chóng mặt”. Là điều kiện để sỏi niệu đạo hình thành và gây viêm tuyến tiền liệt. 

Suy giảm chức năng thận

Thận chỉ làm tốt được vài trò lọc máu và đào thải chất cặn bã khi thận được khỏe mạnh. Bạn có thể hiểu: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo có liên hệ mật thiết với nhau. Thông qua hoạt động của 4 cơ quan này mà nước tiểu mới có thể đi ra ngoài. 

Điều này đồng nghĩa với việc sỏi ở một trong bốn bộ phận trên thì chức năng thận sẽ giảm. Thậm chí, có nhiều người bệnh phải chạy thận nhân tạo khi sỏi niệu đạo phát triển mạnh. 

Giảm ham muốn, đời sống vợ chồng đi xuống

Sỏi tiền liệt tồn tại lâu và kích thước lớn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiết tinh dịch để nuôi sống tình trùng. Tinh trùng sẽ yếu, không sống được lâu từ đó quan hệ vợ chồng kém. 

Không những chỉ có phụ nữ mới có tình trạng mãn kinh mà ở nam giới cũng có. Ở nam được gọi là mãn dục sớm hay nói cách khác là hết tinh trùng. 

Sỏi lớn sẽ gây viêm và thậm chí là gây đau khi xuất tinh. Chính vì thế, chất lượng cuộc sống giảm và ham muốn tinh dục không còn nữa. 

Tại sao sỏi bàng quang dễ gây bệnh sỏi tiền liệt tuyến?

Theo ghi nhận của nhiều chuyên gia, tỷ lệ mắc sỏi tiền liệt cao khi người bệnh mắc sỏi bàng quang. Tại sao lại vậy?

 • Bàng quang và niệu đạo có mối quan hệ chặt chẽ trong hệ bài tiết. Khi sỏi từ thận rơi xuống bàng quang sẽ dễ dịch chuyển xuống niệu đạo để ra ngoài.
 • Tuy nhiên, không phải sỏi bàng quang có kích thước lớn hay bé đều có thể ra ngoài bằng đường tự nhiên được. Niệu đạo rất bé, dễ bị viêm khi bị trầy xước và sẽ bị mắc kẹt tại đây.
 • Từ đó hình thành nên sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến.

Nhiều năm gần đây, số ca mắc bệnh sỏi tiền liệt tăng cao phần lớn là do sỏi bàng quang gây nên. Vì vậy khi có dấu hiệu của bệnh thì cần thăm khám sớm để chữa trị ngay. 

Cần làm gì để không mắc bệnh?

Để không mắc phải bệnh sỏi tiền liệt thì cần chú ý những vấn đề sau:

 • Uống đủ nước: Vì có nước thì thận mới hoạt động tốt và sẽ không có sỏi bàng quang. 
 • Hạn chế thức ăn chứa nhiều canxi, nên ăn vừa đủ.
 • Nói không với thuốc canxi khi không được bác sĩ kê đơn.
 • Tránh đồ cay, nóng.
 • Vận động nhẹ nhàng, rèn luyện thể thao phù hợp thể trạng.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Tóm lại, sỏi bàng quang sẽ làm gia tăng tình trạng mắc sỏi tuyến tiền liệt. Chính vì thế, người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị ngay để tránh các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

 

Trả lời

soimat
soimat