Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Hiện nay, người bị sỏi thận có rất nhiều hướng điều trị khác nhau. Tuy nhiên, không phải trường hợp sỏi thận nào cũng có thể mổ được. Vậy sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ? Nên mổ hở hay mổ nội soi?

Tiêu chí lựa chọn phương án mổ sỏi thận – sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ

Hiện nay, châu Á đang là châu lục nằm trong vành đai sỏi lớn nhất thế giới. Bởi khí hậu oi bức ảnh hưởng đến việc đào thải chất độc hại qua đường tiểu. Không những thế, Việt Nam cũng là đất nước có tình trạng mắc sỏi thận cao. 

Một trong những tiêu chí đầu tiên quyết định phương án điều trị sỏi thận bằng mổ lấy sỏi là kích thước. Kích thước sỏi thận phải mổ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. 

Sỏi thận có kích thước càng lớn thì mức độ gây hại cho thận càng cao. Thậm chí thận sẽ gặp các biến chứng như: Sưng, phù nề, thận ứ nước, suy thận,… Thì bắt buộc phải mổ lấy sỏi ra ngay lập tức. 

Tuy nhiên, không sỏi có kích thước lớn thì luôn chọn phương án mổ mà cần quan tâm đến các yếu tố khác như: Tuổi tác, giới tính, vị trí sỏi, người bệnh có mắc bệnh nền không? Đồng thời cần căn cứ vào độ dày của vỏ thận, tình trạng chống đông máu của người bệnh. 

Mặc khác, tình hình kinh tế, chi phí mổ và chữa bệnh sau đó cũng khá tốn kém. Nên khi còn được chỉ định dùng thuốc để điều trị sỏi thận thì bạn nên tuân thủ. 

Chi phí chữa trị rất tốn kém, chưa kể đến là sỏi thận tái phát lại sau khi phẫu thuật chiếm tỷ lệ cao. Vì bản chất của sỏi thận là bệnh mạn tính nên cần điều trị lâu dài.  Chính vì vậy bạn cần điều trị sỏi thận sớm để tiết kiệm chí và tránh biến chứng cho thận. 

Sỏi thận làm suy thận nếu không được chữa trị kịp thời 

Sỏi thận làm suy thận nếu không được chữa trị kịp thời 

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ? Ngoài các tiêu chí về tình hình sức khoẻ bệnh nhân thì kích thước là yếu tố quyết định phương án phẫu thuật. 

Đối với sỏi thận kích thước <7mm

Trường hợp này thì có thể điều trị nội khoa, tức là dùng thuốc để điều trị. Ngoài ra, nếu người bệnh không có triệu chứng đau tức hạ sườn vùng thận thì có thể theo dõi tại nhà. Đồng thời thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày và uống nhiều nước lọc để sỏi ra ngoài tự nhiên. 

Hoặc có thể dùng các thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ đào thải sỏi bằng đường tự nhiên. Một lưu ý là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng về liều lượng và nên dùng loại nào.

Thì đối với những trường hợp sỏi thận kích thước bé như này thì bạn có thể cân nhắc dùng sỏi mật trái sung. Vì đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất lành tính và chữa được sỏi thận. 

Đối với sỏi thận kích thước <20mm 

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ? Trường hợp sỏi này thì có thể mổ nội soi hoặc tán sỏi qua da. Vì hầu hết ở những trường hợp này người bệnh sỏi thận đã có đầy đủ các triệu chứng. Nguy cơ cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận nên cần lấy sỏi ngay. 

Chi phí phẫu thuật tương đối lớn, đòi hỏi máy móc hiện đại và kỹ thuật chuyên môn cao. Một vài trường hợp mổ nội soi hoặc tác sỏi có thể còn sót sỏi lại. 

Thường thì sau khi mổ nội xong bệnh nhân sẽ nằm viện theo dõi vài ngày và dùng thêm thuốc kháng viêm. Sau đó nếu siêu âm còn sỏi sẽ tiến hành dùng thuốc để điều trị. 

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Đối với sỏi thận kích thước >20mm

Ở những trường hợp như này, bạn thường được chỉ định mổ hở để lấy sỏi ngay lập tức. Khi rơi vào kích thước sỏi thận >20mm thì thận sẽ bị ứ nước, bàng quang viêm. 

Sau khi phẫu thuật xong người bệnh thường rất đau đớn nên ít khi nào bác sĩ lựa chọn. Tuy nhiên đối với sỏi thận kích thước lớn thì cần phải tiến hành. 

Lưu ý trước và sau khi phẫu thuật sỏi thận – sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ

Trước khi phẫu thuật sỏi thận 

Để cho ca phẫu thuật lấy sỏi thận được thuận lợi thì bác sĩ phải xem kết quả điện tâm đồ của bạn. Tiến hành hội chứng xem có bao nhiêu % biến chứng sau mổ và tỷ lệ hồi phục của người bệnh sau mổ. 

Ngoài ra, bạn cần phải nhịn tiểu để kết quả siêu âm sỏi thận được chuẩn xác. Việc này rất quan trọng giúp xác định được vị trí sỏi thận và kích thước sỏi thận bao nhiêu. 

Mặc khác, bạn phải làm các xét nghiệm về máu, nước tiểu, chụp X-quang phổi để đảm bảo phẫu thuật được thuận lợi. Về chi phí để phẫu thuật thì tương đối cao nhưng nếu bạn có bảo hiểm thì sẽ được giảm chi phí. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng nhé!

Đồng thời, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực. Và nhập viện trước đó 1 – 2 ngày trước khi ca phẫu thuật diễn ra. 

 Kết quả siêu âm sỏi thận giúp cho việc phẫu thuật được chuẩn xác hơn

 Kết quả siêu âm sỏi thận giúp cho việc phẫu thuật được chuẩn xác hơn

Sau khi phẫu thuật sỏi thận 

Sau khi phẫu thuật lấy sỏi thận xong thì hết thuốc mê người bệnh tỉnh dậy sẽ có cảm giác đau đớn. Đau nhiều sẽ rơi vào trường hợp mổ hở nhiều hơn vì làm tổn thương phần mềm nhiều. 

Vì vậy sau khi phẫu thuật xong người bệnh được chỉ định dùng thuốc giảm đau. Sau đó tiến hành siêu âm thận để xác định có còn sỏi hay không. Nếu vẫn còn thì dùng thuốc điều trị. 

Đối với người bệnh thì cần vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, lao lực trí óc. Ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá vì khi phẫu thuật xong người bệnh rất mệt và không muốn ăn. 

Sau khi được cho xuất viên, người bệnh sỏi thận cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng. Hạn chế thức ăn gây sỏi thận vì sẽ làm sỏi dễ tái phát. Đồng thời cần thăm khám lại theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. 

Cùng với đó là bạn cần tái khám lại 6 tháng/lần để đảm bảo cơ thể hết sỏi thận. Nếu còn thì điều trị sớm sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. 

Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ? Qua bài viết trên sỏi mật trái sung đã giải đáp rõ cho bạn. Đồng thời mổ hở và mổ nội soi là hai phương pháp thường được áp dụng khi được chỉ định phẫu thuật. Với những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giúp bạn giảm được nỗi lo trước và sau khi mổ. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat