[Lời khuyên] Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Sỏi túi mật kiêng ăn gì? Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh? Còn vô vàn thắc mắc của những bệnh nhân đang mắc sỏi mật. Cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dinh dưỡng có vai trò gì đối với bệnh sỏi túi mật? – Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Sỏi túi mật là biểu hiện bệnh liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hoá. Dịch mật được tích trữ và điều hoà vận chuyển xuống tá tràng để tiêu hoá thức ăn. Khi túi mật chứa sỏi quá trình này bị gián đoạn cho nên người bệnh thường có biểu hiện khó tiêu. 

Dinh dưỡng luôn luôn quyết định đến tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Đối với bệnh sỏi mật thì càng quan trọng hơn hết.

Nếu bạn ăn nhiều thức ăn được chế biến sẵn (đồ ăn nhanh), chứa nhiều dầu mỡ thì sẽ dễ mắc bệnh dạ dày. Đồng nghĩa với việc tiêu hoá khó khăn, chức năng túi mật bị ảnh hưởng do có sỏi. 

Cơ thể hấp thụ qua nhiều cholesterol dễ béo phì và tăng nhanh kích thước sỏi túi mật. Chính vì thế, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt nhé!

Vai trò dinh dưỡng đối với người mắc bệnh sỏi túi mật 

Vai trò dinh dưỡng đối với người mắc bệnh sỏi túi mật 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người mắc sỏi túi mật – Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh sỏi túi mật kiêng gì? Khi bị bệnh sỏi túi mật thì thực đơn hàng ngày nên tuân theo nguyên tắc gì

Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo

Thực phẩm giàu cholesterol luôn được xem là nguyên nhân tăng kích thước sỏi túi mật. Cho nên, sỏi túi mật kiêng gì thì cholesterol là nhóm thực phẩm được nhắc đến đầu tiên. Bạn sẽ liên tục có các biểu hiện đầy bụng, khó tiêu, ợ chua là do tiêu thụ nhiều thức ăn chứa chất béo. 

Hạn chế các loại sữa béo 

Bạn cần loại bỏ ngay sữa có chất béo xấu, nếu cứ uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến túi mật. Sỏi lớn nhanh về kích thước và nguy hiểm đến hệ tiêu hoá. Bạn nên lựa chọn các loại sữa đã tách béo sẽ tốt hơn khi mắc sỏi túi mật. 

Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Nói không với thức ăn cay, nóng

Thức ăn cay, nóng có hại cho dạ dày và được liệt vào nhóm thức ăn sỏi túi mật nên kiêng gì. Hệ tiêu hoá diễn ra nhanh đòi hỏi dịch mật nhiều thì lúc này túi mật chứa sỏi khó đáp ứng nhu cầu. 

Tăng cường chất xơ, bổ sung vitamin từ trái cây

Lựa chọn chất xơ và vitamin trong khẩu phần ăn thích hợp cho câu hỏi sỏi túi mật kiêng gì. Sức đề kháng được đảm bảo khi cung cấp đầy đủ vitamin, tốt cho tiêu hoá và hạn chế sỏi mật tăng kích thước. 

Lựa chọn protein dễ tiêu hoá

Lúc này cơ thể đang gặp vấn đề về chất béo xấu, nên việc chọn lựa nguồn thực phẩm dễ tiêu là cần thiết. Tránh được áp lực nên túi mật và dạ dày, đảm bảo quá trình tiêu hoá diễn ra tốt. 

Hạn chế tinh bột và đường – Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Sỏi túi mật kiêng gì thì hạn chế tinh bột và đường trong khẩu phần ăn là rất tốt. Giảm thiểu tình trạng thừa cân, béo phì, đẩy lùi được lượng mỡ thừa tích tụ. Từ đó tránh được kích thước sỏi mật tăng. 

Người mắc sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Dựa trên nguyên tắc xây dựng thực đơn cho nên mắc sỏi túi mật thì cần lưu ý những điều sau:

Thực phẩm giàu cholesterol

Để hạn chế được các triệu chứng của sỏi túi mật gây nên thì không nên ăn quá nhiều thức ăn cholesterol. Hạn chế các loại thực phẩm như: Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, da và mỡ động vật,…

Thức uống có cồn

Rượu, bia,… là những thức uống không tốt cho sỏi túi mật. Đây được xem là thức uống sỏi túi mật kiêng gì để đảm bảo sỏi không tăng kích thước. Các dấu hiệu của bệnh cũng sẽ không trầm trọng nếu bạn kiêng được rượu, bia. 

Nói không với rượu, bia là lựa chọn hàng đầu của sỏi túi mật

Nói không với rượu, bia là lựa chọn hàng đầu của sỏi túi mật

Thức ăn dễ gây kích thích ruột – Sỏi túi mật kiêng ăn gì?

Thức ăn cay, nóng sẽ làm ruột bị kích thước, nhu động ruột hoạt động mạnh. Chính vì những thực phẩm này mà triệu chứng đau bụng ngày càng trầm trọng hơn. 

Nên ăn gì sau khi cắt bỏ túi mật? 

Sau khi cắt túi mật sức khoẻ nên bệnh sẽ yếu dần đi, khó khăn hơn trong tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì tình trạng này sẽ phục hồi nhanh sau đó. 

Sau khi cắt túi mật nên bổ sung những chất sau để sức khỏe nhanh hồi phục nhé!

Bổ sung chất xơ

Chất xơ sẽ làm nhẹ co bóp dạ dày và sử dụng ít lượng dịch mật để tiêu hoá thức ăn. Người bệnh cũng sẽ hạn chế được các triệu chứng đau bụng, đầy hơi. Cho nên, sỏi túi mật nên ăn gì thì nên bổ sung chất xơ sau khi phẫu thuật nhé!

Lựa chọn sữa ít béo

Sữa là thức uống giúp phục hồi cơ thể nhanh, tuy nhiên bạn nên lựa chọn sữa ít béo. Vì sữa ít béo dễ tiêu hoá và giảm được tình trạng đầy hơi ở bụng. 

 Lựa chọn sữa ít béo để đảm bảo sức khoẻ khi mới cắt túi mật

 Lựa chọn sữa ít béo để đảm bảo sức khoẻ khi mới cắt túi mật

Thay đạm động vật bằng đạm thực vật

Bạn ưu tiên chọn đạm thực vật thay vì đạm động vật khi vừa cắt túi mật. Đạm từ các loại đậu, đạm từ động vật ít chất béo cũng sẽ tốt cho người bệnh sỏi mật. 

Sỏi túi mật kiêng ăn gì? Cần làm gì sau khi cắt bỏ túi mật?

Sau khi đã có thực đơn sỏi túi mật nên ăn gì thì sau khi cắt túi mật cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Đi lại nhẹ nhàng
  • Tránh làm việc nặng
  • Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hoá
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ
  • Uống sỏi mật trái sung để ngăn không cho sỏi mật tái lại

Tóm lai, qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc sỏi túi mật kiêng ăn gì. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích được bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat