4 Thói quen trong ăn uống làm tăng nguy cơ sỏi mật tái phát

Sỏi mật là căn bệnh mạn tính, rất khó để điều trị dứt điểm và dễ tái phát lại. Theo nghiên cứu, có đến 90% nguyên nhân tăng nguy cơ sỏi mật tái phát là do ăn uống. Chính vì thế bạn cần chú ý hơn về chế độ ăn uống hàng ngày nhé! Dưới đây là 4 thói quen trong ăn uống bạn cần tránh. 

Ăn đồ sống, món gỏi – sỏi mật tái phát

Đố ăn chữa chế biến kỹ, hoặc đồ còn sống chứa rất nhiều ký sinh trùng. Phần lớn trong các thực phẩm sống chứa rất nhiều giun sán – đây là nguyên nhân tạo sỏi mật. Mầm bệnh tồn tại trong thực phẩm khi ăn vào sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng phát triển. Lầu dần giun chui từ ruột già lên ống mật và chết tại đây. Đây là nguyên nhân thúc đẩy sỏi mật tái phát nhanh và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. 

Để tránh được bệnh giun sán từ thực phẩm sống thì bạn cần ăn chín uống sôi. Ngoài ra, bạn cần sổ giun định kỳ 6 tháng/lần/năm nhằm đảm bảo cơ thể không nhiễm ký sinh trùng. Đồng thời, bạn cần rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. 

Nói không với đồ ăn sống để tránh sỏi mật tái phát

Nói không với đồ ăn sống để tránh sỏi mật tái lại 

Ăn ít rau xanh

Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Rau xanh giúp nhu động ruột hoạt động nhịp nhàng, kích thích tiêu hoá và hạn chế táo bón. Từ đấy, kích thích gan, túi mật sản sinh dịch mật đủ để tiêu hoá thức ăn. 

Khi bạn ăn ít rau xanh sẽ làm hạn chế sự co bóp của nhu động ruột, dịch mật ứ đọng. Lâu dần quá trình này không được khắc phục sẽ hình thành nên các viên sỏi mật. Đây được xem là nguyên nhân thứ hai làm cho sỏi mật tái phát nhanh. Bạn cần chú ý bổ sung đủ rau xanh trong bữa ăn hàng ngày nhé!

Có thể bạn chưa biết:

Nguyên nhân sỏi mật thường gặp ở người trẻ tuổi

Ăn nhiều dầu mỡ – sỏi mật tái phát

Như các bạn cũng biết, cholesterol là nguyên nhân hàng đầu làm cho sỏi mật hình thành. Sự chênh lệch giữa hàm lượng cholesterol với các thành phần khác của túi mật. Đây là yếu tố làm tăng nguy sỏi mật tái phát khi bạn ăn quá nhiều dầu mỡ. 

Những đối tượng thường xuyên ăn nội tạng động vật, đồ ăn chiên, rán, xào qua nhiều,… sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Vì lượng chất béo đưa vào cơ thể quá nhiều làm tăng áp lực cho gan và túi mật. Lượng dịch mật tiết ra không đủ để tiêu thụ lượng chất béo này. Cho nên lâu dần sẽ hình thành nhiều viên sỏi mật trong túi mật. 

Đặc biệt, đối với những người ít vận động, nhân viên văn phòng,… không nên dung nạp quá 50g chất béo. Vì cơ thể không tiêu tốn quá nhiều năng lượng khi làm những công việc nhẹ nhàng. Việc bạn bổ sung quá nhiều cholesterol sẽ vô tình gây áp lực cho việc sản sinh dịch mật. Từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao hơn. 

 Tránh xa thực phẩm nhiều cholesterol 

 Tránh xa thực phẩm nhiều cholesterol 

Ăn chế độ bổ sung và thực phẩm tinh

Bạn quá bận rộn trong công việc hàng ngày cho nên việc lựa chọn ăn đồ ăn chế biến sẵn. Chính vì những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi mật tái lại. Phần lớn những thực phẩm chế biến sẵn thường ít chất xơ, ngũ cốc, rau xanh và giàu cholesterol. 

Bạn bổ sung liên tục những đồ ăn hộp này sẽ làm giảm co bóp của nhu động ruột. Hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng và lượng dịch mật tiết ra không đủ để cân bằng lại lượng cholesterol. Bạn cần loại bỏ ngay thói quen ăn uống này để đảm bảo sức khỏe. 

Trên đây là 4 thói quen trong ăn uống làm tăng nguy cơ sỏi mật tái phát. Bạn cần loại bỏ ngay để tránh mắc bệnh sỏi mật. Đây là căn bệnh nguy hiểm và rất khó chữa trị khỏi hẳn. Hy vọng những thông tin từ bài viết giúp bạn có thêm thông tin phòng tránh bệnh sỏi mật. Chúc bạn nhiều sức khoẻ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Để lại một bình luận

soimat
soimat