[Bật mí] 5 Triệu chứng bệnh sỏi mật không xem thường

Triệu chứng bệnh sỏi mật phát hiện sớm giúp bạn điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm. Sỏi mật có thể làm viêm túi mật, viêm đường mật chủ, xơ ga hoặc ung thư túi mật. Chính vì thế mà bệnh sỏi mật được xem là căn bệnh nguy hiểm cần chữa trị. 

Buồn nôn hoặc nôn khi ăn thức ăn dầu mỡ – triệu chứng bệnh sỏi mật

“Kẻ thù” của bệnh sỏi mật là thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào. Lượng dịch mật bị cản trở và cholesterol không được tiêu hóa kịp thời. Lúc này cơ thể sẽ có phản ứng buồn nôn hoặc nôn là triệu chứng bệnh sỏi mật đặc trưng. 

Người bệnh có cảm giác chán ăn, ăn ít hoặc thậm chí chưa cần ăn cũng sẽ ói. Mùi từ các thực phẩm nhiều dầu mỡ làm cho não bộ người bệnh sỏi mật phản ứng rất mạnh. Đây là một lưu ý khi bạn đang có người thân mắc sỏi mật thì nên hạn chế dầu mỡ. 

Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày cũng sẽ có biểu hiện này nhưng thường không chỉ dầu mỡ mà các thực phẩm khác cũng vậy. Khi xuất hiện triệu chứng này, bạn cần thăm khám sớm và chữa trị kịp thời nhé!

Buồn nôn hoặc nôn là triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật 

Buồn nôn hoặc nôn là triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật 

Sốt cao kèm rét run, khó kiểm soát được cơn sốt tại nhà

Sốt cao kèm lạnh run là triệu chứng bệnh sỏi mật thứ hai thường gặp. Cơn sốt cao lên đến 38 độ, kèm theo biểu hiện rét run và khó kiểm soát được cơn sốt. Người bệnh rất dễ lên cơn co giật nếu không được hạ sốt kịp thời. Đây không phải là cơn sốt cảm thông thường nên bạn khó có thể hạ sốt tại nhà. 

Cơn sốt theo từng cơn khiến người bệnh mệt mỏi, thiếu sức sống, sắc mặt xanh xao. Thường sẽ kèm theo cơn đau quặn vùng bụng quanh hạ sườn phải. 

Đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết được túi mật đang bị viêm. Lượng sỏi quá lớn, gây ra nhiều vết trầy xước lâu dần sẽ viêm túi mật. Khi gặp triệu chứng này bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. 

 Sốt cao trên 38 độ kèm rét run là triệu chứng bệnh sỏi mật 

 Sốt cao trên 38 độ kèm rét run là triệu chứng bệnh sỏi mật 

Sau khi cơn sốt đã được kiểm soát bạn nên tiến hành điều trị sỏi mật ngay. Vì khi túi mật còn sỏi thì tình trạng viêm túi mật sẽ diễn ra tiếp nữa. Chính vì thế bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ ngay. 

Tiêu hoá kém, tiêu chảy, đi ngoài phân sống – triệu chứng bệnh sỏi mật

Triệu chứng bệnh sỏi mật thường gặp được nhắc đến tiếp theo là tiêu hoá kém, tiêu chảy. Lượng dầu mỡ bạn dung nạp vào cơ thể liên tục mà không có dấu hiệu kiêng khem. Điều này sẽ làm cho cơ thể bạn khó tiêu, ợ chua vì lượng acid trong dạ dày quá lớn. Mà lượng dịch mật không đủ để cân bằng lại. 

Quá trình tiêu hoá ở dạ dày diễn ra trì trệ, thậm chí một vài trường hợp đi ngoài phân sống. Lý do là thực ăn không được chuyển hoá hết để cơ thể hấp thụ nên sẽ thải ra ngoài. Bạn lưu ý không nên để tình trạng này kéo dài sẽ càng làm cho bệnh sỏi mật ngày càng trầm trọng. 

Cơ thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề như ăn không ngon miệng, tiêu chảy,… Chính vì vậy triệu chứng này cần bạn lưu ý khi bị sỏi mật nhé!

Cơn đau quanh hạ sườn phải, lan xuống vùng thượng vị

Cơn đau do sỏi mật thường sẽ xuất hiện xung quanh vùng hạ sườn phải. Triệu chứng đau càng rõ khi bạn vận động mạnh, làm công việc nặng. Thậm chí là ăn quá no hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. 

Triệu chứng bệnh sỏi mật sẽ càng rõ vào ban đêm và thường sẽ kéo dài âm ỉ nhiều giờ. Bởi vì lúc này cơ thể nằm thì túi nằm ngang sẽ làm cho dịch mật điều phối khó hơn. 

Cơn đau lan xuống vùng thượng vị và tập trung xoay quanh vùng lưng cạnh hạ sườn. Cơn đau xuất hiện rất rõ khi bạn bưng vác đồ nặng và ăn đồ chiên xào.

Để phân biệt được cơn đau bụng do sỏi mật và đau dạ dày thì bạn cần xác định được vùng đau. Đau dạ dày chỉ tập trung ở vùng bụng và đau nhiều khi bạn ăn lúc đói. Còn đau bụng do sỏi thì sẽ đau sau khi bạn ăn no và làm việc nặng. 

 Triệu chứng bệnh sỏi mật thường xuất hiện cơn đau quanh hạ sườn phải  

 Triệu chứng bệnh sỏi mật thường xuất hiện cơn đau quanh hạ sườn phải  

Vàng da lòng bàn tay, chân và vùng mắt

Đây là triệu chứng bệnh sỏi mật rất nguy hiểm vì dịch mật đã thấm vào máu. Vàng da tay, chân và vùng mắt là biểu hiện điển hình của bệnh sỏi mật. Khi gặp trường hợp này bạn cần thăm khám sớm vì để thời gian dài thì chức năng gan bị ảnh hưởng. 

Có thể bạn quan tâm:

6 Nguyên nhân bị sỏi mật bạn không nên bỏ qua

Cắt túi mật có nên uống sữa không?

Trên đây là 5 triệu chứng bệnh sỏi mật thường gặp, bạn cần chữa trị sớm tránh biến chứng. Hy vọng những triệu chứng trên sẽ giúp bạn phân biệt với các bệnh khác. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat