6 Nguyên nhân bị sỏi mật bạn không nên bỏ qua

Sỏi mật là biểu hiện của sự bất thường xảy ra bên trong túi mật hoặc đường ống mật chủ. Nguyên nhân bị sỏi mật là gì? Tại sao lại bị sỏi mật? Sỏi mật trái sung mách bạn 6 nguyên do hình thành sỏi túi mật. Bạn tham khảo dưới bài viết nhé!

Rối loạn trong chuyển hoá cholesterol – nguyên nhân bị sỏi mật

Cholesterol là một dạng của lipit, tồn tại dưới dạng sáp có trong máu, cung cấp năng lượng cho tế bào. Rối loạn cholesterol là biểu hiện bất thường có thể tăng cao hoặc giảm nhanh. Lâu dần nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ vỡ động mạch và ảnh hưởng đến chức năng gan. 

Nguyên nhân bị sỏi mật là do rối loạn cholesterol từ gan đẩy xuống túi mật. Vì gan là nơi sản xuất dịch mật đưa xuống túi mật dự trữ và điều phối xuống tá tràng để tiêu hoá thức ăn. Và cholesterol được xem chất có hại cho chức năng của gan. 

Ngoài ra, nếu lượng cholesterol tồn tại trong gan và mật quá lượng cho phép sẽ chèn ép dịch mật. Từ đó lượng dịch mật thì ít và lượng cholesterol thì nhiều sẽ gây mất cần bằng. Từ đó sỏi mật sẽ hình thành rất nhanh.

 Rối loạn cholesterol là nguyên nhân bị sỏi mật 

 Rối loạn cholesterol là nguyên nhân bị sỏi mật 

Dịch mật chứa quá nhiều cholesterol

Tuy rằng, cholesterol là “kẻ thù” của gan nhưng nó cũng là bạn đồng hành của dịch mật. Cholesterol giúp hình thành nên muối mật – giúp tiêu hoá lượng lipit tồn tại trong cơ thể. 

Bản thân của cholesterol là không tan trong nước nên sẽ ngăn chặn sự kết tủa của các chất khoáng. Tuy nhiên, nếu chúng tồn tại quá nhiều trong cơ thể, túi mật chứa nhiều cholesterol thì quá trình kết tủa vẫn diễn ra. Từ đó nguyên nhân bị sỏi mật được xác định là do cholesterol tồn đọng quá nhiều trong dịch mật. 

Túi mật chứa nhiều bilirubin – nguyên nhân bị sỏi mật

Sắc tố mật quyết định chủ yếu là do bilirubin – được gan sản xuất ra là chủ yếu. Bilirubin được tiết ra nhiều là do hemoglobin bị phá vỡ cấu trúc. Quá trình này diễn ra với tốc độ nhanh sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan, ung thư túi mật. 

Gan và mật luôn là bộ đôi hỗ trợ nhau trong hệ tiêu hoá nên khi gan gặp vấn đề thì túi mật cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sắc tố mật bilirubin tồn tại trong túi mật quá nhiều sẽ tranh chức năng của dịch mật. Từ đó sỏi mật sẽ được hình thành, bạn không nên chủ quan các bệnh liên quan đến gan và mật nhé!

 Túi mật mất cân bằng giữa bilirubin và dịch mật là nguyên nhân bị sỏi mật 

 Túi mật mất cân bằng giữa bilirubin và dịch mật là nguyên nhân bị sỏi mật 

Túi mật không được làm rỗng thường xuyên

Như các bạn đã biết, túi mật là nơi chứa dịch mật và phải làm việc liên tục để điều phối dịch mật tham gia vào tiêu hoá. Nếu các chất trong túi mật không được lưu thông thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng ứ dịch mật. 

Điều gì xảy ra nếu dịch mật bị ứ đọng lại? Bạn sẽ gặp vô vàn các vấn đề về da, mắt, hoặc thậm chí là thần kinh. Điểm xuất phát để làm cho bạn gặp các bệnh trên la do túi mật không được làm rỗng thường xuyên. Và đây được xem là một trong những nguyên nhân bị sỏi túi mật. 

Dịch mật tồn đọng quá nhiều mà không thể thoát ra được, cộng với cholesterol và bilirubin. Sự kết hợp bộ ba này sẽ làm gia tăng tốc độ hình thành nên sỏi túi mật. 

Thói quen sống không khoa học – nguyên nhân bị sỏi mật

Bạn hay thức khuya hoặc áp lực công việc hoặc nhiều thứ linh tinh cứ quẩn quanh trong tâm trí bạn. Tất cả những việc làm này cứ lặp đi lặp lại thường xuyên theo một chu trình. 

Bạn biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn không? Biểu hiện dễ nhận biết nhất là sáng thức dậy bạn sẽ không tinh thần làm việc, người mệt mỏi. Hoặc thậm chí là người không có sức sống và hệ miễn dịch suy giảm.

Vậy khi đó chức năng gan có phải chịu tác động xấu từ thói quen này không? Câu trả lời là có các bạn nhé! Thời gian để gan nghỉ ngơi và thải độc là từ 23h đến 3h sáng ngày hôm sau. Việc bạn thức khuya thường xuyên như vậy sẽ làm cho gan không được nghỉ ngơi. 

Gan đã không được giải độc thì lượng cholesterol tích tụ càng nhiều và ảnh hưởng đến dịch mật. Do đó sỏi mật sẽ hình thành ngay khi mất cân bằng cholesterol trong túi mật. Cho nên thói quen sống không khoa học được xem là nguyên nhân bị sỏi mật bạn biết và tránh xa nhé!

Thường xuyên thức khuya, áp lực trong công việc sẽ làm sỏi mật hình thành rất nhanh 

Thường xuyên thức khuya, áp lực trong công việc sẽ làm sỏi mật hình thành rất nhanh 

Giới tính là yếu tố quyết định nguy cơ cao mắc bệnh sỏi mật

Giới tính cũng được xem là nguyên nhân bị sỏi mật tăng cao cụ thể là ở phụ nữ sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn nam. Bản tính của phụ nữ là luôn muốn mình đẹp về vóc dáng lẫn làn da nên có những chu trình giảm cân không hợp lý. 

Bạn biết rồi đó, bản chất của giảm cân là đẩy lượng mỡ ra ngoài cơ thể hay là đốt cháy mỡ. Thì khi lượng lipit bị giảm một cách đột ngột như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan và mật. 

Tuy cholesterol có hại cho mật những nó cũng có lợi. Vì khi mất cân bằng thì mọi chất rắn đều sẽ kết tủa rất nhanh. Chính vì thế sỏi mật sẽ được tạo nên khi chị em giảm cân nhanh. 

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi túi mật ở nữ giới cao hơn nam giới 

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi túi mật ở nữ giới cao hơn nam giới 

Có thể bạn quan tâm: Sỏi niệu quản sát thành bàng quang chữa trị ra sao?

Trên đây là 6 nguyên nhân bị sỏi mật mà bạn nên biết và điều chỉnh nó cho phù hợp. Vì bệnh sỏi mật rất nguy hiểm, nếu đã có biểu hiện đau viêm và sỏi chiếm ⅔ túi mật thì buộc phải cắt bỏ túi mật. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat