[Bạn có biết?] Protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Protein là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, việc làm dụng bổ sung nhiều protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Đây là lời thức tỉnh của rất nhiều người khi chỉ ăn động vật mà không ăn thực vật. Tại sao lại như vậy? Sỏi mật trái sung xin thông tin đến quý bạn đọc qua bài viết sau đây. 

Có nhất thiết phải ăn protein không?

Nhu cầu protein của cơ thể thực ra khá thấp vì có đến 95% protein cơ thể được tái chế. Ngoài ra, gan có thể tự tổng hợp protein từ axit amin. Cho nên không nhất thiết cơ thể phải lấy từ thức ăn vào để tổng hợp nên protein. Theo các cuộc điều tra, thì có rất nhiều người tự điều chỉnh để sống nhờ nước và không khí. 

Trên thực tế thì tất các loại thực phẩm thực vật đều chứa đạm. Chính protein có nguồn gốc từ thực vật sẽ giúp cơ thể bạn dễ tiêu hoá hơn rất nhiều. Nguồn đạm bạn cung cấp có nguồn gốc từ động vật sẽ làm cho cơ thể khó tiêu hơn. Theo nghiên cứu, thì trong trái cây cũng chứa khoảng 5% protein. Chính vì thế bạn không nên quá lo lắng khi bạn không ăn động vật thì cơ thể sẽ thiếu đạm. 

Protein có nguồn gốc từ động vật sẽ làm cho cơ thể dễ nhiễm độc hơn. Bạn sẽ gặp tình trạng khó tiêu, các nguyên tố độc hại trong động vật cũng sẽ cao thực vật. Chính vì những thành phần này là protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật – đặc biệt là có nguồn gốc từ động vật. 

Thực phẩm từ thịt – protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Không những protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật mà còn có những hậu quả nghiêm trọng khác. Quá trình chuyển đổi protein từ thịt rất phức tạp và phải mất thời gian khá dài. Các món ăn chế biến từ cá, trứng, thịt gia cầm khi chế biến bằng nhiệt sẽ phá huỷ hoàn toàn protein. Chính vì thế, mà khi con người dung nạp vào sẽ rất khó để hấp thụ dinh dưỡng tối đa. Trường hợp xấu, chỉ cần một mẫu protein gây hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tim, não. 

Việc tiêu thụ nhiều cũng sẽ gây hại cho thận và gan. Đối với các động vật ăn thịt thì kích thước gan và thận rất lớn. Tuy nhiên, gan và thận của người thì không được như vậy. Việc ăn quá nhiều thực phẩm từ thịt sẽ kích thích gan sản sinh dịch mật nhiều. Gan, túi mật tăng cường chức năng lâu dần sẽ suy giảm đi và dễ hình thành sỏi. 

Theo nghiên cứu của WHO vào năm 1991 thì việc ăn nhiều thịt sẽ dẫn đến ung thư. Và trong một vài trường hợp tiêu thụ và quá nhiều đạm động vật sẽ gây hại cho tiêu hoá. 

Protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Hạn chế thực phẩm chế biến từ thịt để giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật 

Hải sản – protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Nhiều người cho rằng hải sản sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận chứ không phải sỏi mật. Tuy nhiên, hải có nhiều ký sinh trùng tự nhiên sẽ gây hại cho đường ruột. Như các bạn đã biết, giun có thể chui ngược từ ruột lên ống mật và túi mật. Chúng sẽ chết ở đó và xác của chúng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. 

Đặc biệt các trường hợp bạn ăn hải sản sống thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao. Chính vì vậy mà bạn thường nghe báo đài, y tế họ khuyến cáo là nên ăn chín uống sôi. Hàng năm các ca bệnh ngộ độc thực phẩm rất lớn nên bạn chú ý nhé!

 Ăn hải sản sống chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho đường ruột

 Ăn hải sản sống chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho đường ruột

Thiếu vitamin B12

Protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật nếu bạn liên tục bổ sung từ nguồn động vật. Ngoài ra, người ăn nhiều thịt sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu vitamin B12. Tình trạng thiếu vitamin B12 ở người ăn thịt nhiều cao rất nhiều so với người ăn thuần chay. 

Thực phẩm giàu protein thiếu chất xơ hay ít chất xơ sẽ làm chậm chức năng ruột. Lâu dần sẽ làm tắc nghẽn đường ruột mãn tính chính vì thế mà sỏi mật sẽ hình thành. 

Có thể bạn quan tâm:

5 Thay đổi bất thường của phân làm tăng nguy cơ bị sỏi mật

Con người được thiết kế để ăn ít protein

Lập luận khoa học thường hay được nhắc đến rằng ta cần kết hợp nhiều loại thực phẩm. Khi ăn đầy đủ như vậy thì mới có được protein hoàn chỉnh và hạn chế mắc bệnh. Cơ thể không dựa vào protein thực phẩm để tạo ra protein cần thiết. 

Cơ thể chỉ khỏe mạnh khi chúng ta cung cấp đầy đủ các chất. Chứ không phải cứ ăn nhiều đạm động vật thì sẽ tốt cho sức khỏe. Bạn nên cân bằng tất cả các nhóm dưỡng chất để có một sức khỏe tốt nhé!

Như vậy, việc ăn protein tăng nguy cơ mắc sỏi mật rất cao đặc biệt là từ động vật. Bạn nên lưu ý rằng, cơ thể cũng có thể tự tổng hợp protein. Chứ không nhất thiết phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài đưa vào. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat