[Bật mí] Cách chữa bệnh giãn đài bể thận

Giãn đài bể thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ bài tiết. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách chữa bệnh giãn đài bể thận như thế nào? Triệu chứng bệnh ra sao? Cùng sỏi mật trái sung đi tìm câu trả lời ở bài viết bên dưới nhé!

Bệnh giãn đài bể thận là gì?

Bệnh giãn đài bể thận là kết quả của thận bị ứ nước gây nên. Thận không giữ được nguyên vẹn hình dạng ban đầu mà phồng to ra và mỏng dần đi. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng vỡ thận.

Giãn đài bể thận có thể xảy ra ở thận trái, phải hoặc cả hai và trải qua các mức độ khác nhau. Tuỳ thuộc vào tình trạng thận ứ nước mà giãn đài bể thận cũng được chia làm 4 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Là giai đoạn mới khởi phát của bệnh, đài bể thận giãn nhẹ. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn 1 thường không quá trầm trọng nên bạn đừng lo lắng quá. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chủ quan không đi điều trị, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám ngay. 
 • Giai đoạn 2: Đài bể thận bắt đầu giãn nhiều hơn và thận suy giảm chức năng rõ hơn. 
 • Giai đoạn 3 và 4: Đây là hai giai đoạn nặng của bệnh giãn đài bể thận, các chức năng thận đã suy giảm nhiều. Thận đã sưng to, phồng lớn, mỏng dần và nguy cơ vỡ thận rất cao. 

Bệnh giãn đài bể thận là gì? 

Bệnh giãn đài bể thận là gì? 

Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Chính vì vậy, cách chữa bệnh giãn đài bể thận rất cần thiết và bạn nên tuân thủ theo chỉ định. 

Triệu chứng thường gặp của bệnh giãn đài bể thận

Dựa vào triệu chứng mà từ đó sẽ có cách chữa bệnh giãn đài bể thận phù hợp. Dưới đây là những biểu hiện thường gặp của bệnh:

 • Cơn đau tập trung ở vùng hông, bên phải, bên trái hoặc cả hai bên
 • Cơn đau lan xuống vùng thắt lưng, mạn sườn và vùng bụng dưới 
 • Bắt đầu có những triệu chứng liên quan đến tiết niệu như: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, khó tiểu,… Trong một vài trường hợp sẽ có tình trạng xuất huyết khi tiểu
 • Người bệnh luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn 
 • Huyết áp không được ổn định, thường sẽ tăng đột ngột 

Nguyên do dẫn đến giãn đài bể thận – cách chữa bệnh giãn đài bể thận

Ngoài dựa vào triệu chứng thì cách chữa bệnh giãn đài bể thận còn cần xác định nguyên do. Việc làm này giúp điều trị chính xác và nhanh hết bệnh hơn. 

 • Sỏi thận, sỏi niệu quản: Khi thận có sỏi thì sỏi dịch chuyển liên tục từ thận xuống niệu quản vào bàng quang sau đó theo niệu đạo ra ngoài. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sỏi có kích thước lớn làm tắc nghẽn quá trình này. Lâu dần sẽ dẫn đến tắc đường tiểu, lượng nước tiểu bài tiết ra không được đi ra ngoài. Từ đó, nguy cơ cao bạn sẽ bị giãn đài bể thận. 
 • Yếu tố bẩm sinh: Trẻ em sinh ra bị dị tật ở niệu quản cụ thể là hẹp niệu quản nên nước tiểu đi qua bộ phận này rất khó. Lâu dần sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và chất rắn không hòa tan kết dính lại với nhau. Như vậy sẽ dẫn đến thận ứ nước và giãn đài bể thận. 
 • Ngoài ra, người đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung, hẹp cổ bàng quang,… cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Cách chữa bệnh giãn đài bể thận

Người mắc bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản có nguy cao dẫn đến giãn đài bể thận 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh giãn đài bể thận

Nếu không có cách chữa bệnh giãn đài bể thận thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm:

 • Thận bị nhiễm trùng: Thận ứ nước lâu ngày lượng nước tiểu không thoát ra ngoài được. Đây là lúc mà vi khuẩn gây viêm hệ tiết niệu phát triển rất nhanh dẫn đến thận nhiễm trùng. Cho nên khi đi tiểu bạn sẽ thấy nước tiểu có màu đục và mùi rất tanh. 
 • Vỡ thận: Thận ứ nước làm cho hình dạng của thận biến dạng, sưng to và thành thận mỏng. Lượng nước tồn đọng trong thận ngày một nhiều sẽ gây vỡ thận nếu không có cách chữa trị. 
 • Suy thận: Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh giãn bể thận vì nó tiến triển âm thầm. Các chức năng bài tiết nước tiểu, lọc máu sẽ giảm dần đi. Thận lúc này rất yếu buộc bạn phải phẫu thuật hoặc chạy thận nhân tạo.

Có thể bạn quan tâm:
Điều trị sỏi kẹt niệu đạo ra sao?

[Mách nhỏ] 5 Cách giảm đau sỏi bàng quang tại nhà

Phương pháp chẩn đoán và cách chữa bệnh giãn đài bể thận

Hiện nay các phương pháp chẩn đoán giãn đài bể thận ngày càng hiện đại. Bạn có thể được chỉ định đi siêu âm hoặc chụp X quang. Thông qua kế quả hình ảnh từ các xét nghiệm bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh của bạn. 

Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh mà sẽ có cách chữa bệnh giãn đài bể thận khác nhau. 

 • Sử dụng thuốc tan sỏi để giải quyết vấn đề gây nên bệnh giãn bể thận. Phác đồ này chỉ được áp dụng khi ở giai đoạn 1 của bệnh vì lúc này bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng thận. 
 • Phẫu thuật khi tình trạng ứ nước thận nguy hại đến chức năng thận khi thuốc không đáp ứng. Chỉ định này thường được áp dụng ở giai đoạn 2, 3 và 4.

Như vậy, bệnh giãn đài bể thận là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Bạn cần thăm khám ngay khi có những triệu chứng của bệnh nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat