[Bật mí] Loại canxi nào uống không bị sỏi thận?

Sỏi thận là quá trình kết tủa các chất rắn dạng canxi diễn ra bên trong thận. Các chất rắn này phát triển rất nhanh và gây cản trở chức năng của thận. Canxi là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp. Nhưng việc lựa chọn bổ sung canxi không hợp lý sẽ tăng kích thước sỏi thận. Vậy loại canxi nào uống không bị sỏi thận? Bạn tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

Nhu cầu cung cấp canxi mỗi ngày đối với cơ thể ra sao? – Loại canxi nào uống không bị sỏi thận?

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cấu trúc xương khớp, giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Canxi ở mỗi giai đoạn phát triển của cơ thể sẽ cần một lượng khác nhau. Và ở mỗi lứa tuổi và công việc sẽ có nhu cầu canxi khác nhau.

Ở phụ nữ độ tuổi dưới 50 tuổi và nam giới dưới 70 tuổi thì cần 1000mg canxi/ngày. Nữ giới trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi thì cần 1200mg canxi/ngày. Vì tuổi càng cao thì quá trình tái tạo và tự tổng hợp canxi rất thấp nên bạn cần bổ sung. Nếu bạn không bổ sung canxi đủ sẽ dẫn đến bệnh loãng xương, chậm phát triển về chiều cao. 

Canxi giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về xương khớp 

Canxi giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về xương khớp 

Bạn có thể lựa chọn bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm hoặc viên uống. Theo nghiên cứu, thì việc bổ sung canxi từ thực phẩm sẽ giúp cơ thể tránh bệnh sỏi thận. Cho nên, không phải cứ ăn thức ăn có chứa canxi sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Mà ở cách bạn chọn bổ sung canxi như thế nào. Vậy loại canxi nào uống không bị sỏi thận? Bạn tham khảo ở phần tiếp theo nhé!

Tại sao uống nhiều canxi làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận?

Ở phần đầu, sỏi mật trái sung có đề cập đến hàm lượng canxi mà bạn cần bổ sung. Nếu bạn ăn hoặc uống canxi vượt quá mức mà cơ thể cần thì nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao. 

Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng hàng ngày thì không thể kiêng hoàn toàn chất béo. Vì chất béo là nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể, giúp đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Khi canxi bổ sung quá nhiều kèm với chất béo trong cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận rất cao. 

Trong tất cả các loại sỏi thận thì sỏi canxi oxalat là phổ biến nhất. Sỏi thận dạng này được hình thành ngày trong thành phần nước tiểu chứa quá nhiều canxi oxalat. Thông thường hai thành phần này sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài thông qua đường tiểu. Tuy nhiên, khi hàm lượng này quá lớn sẽ thúc đẩy quá trình kết tủa chất rắn. Đây là một trong những nguyên do hình thành nên sỏi thận rất nhanh. 

Trong ăn uống bạn nên tránh xa các thực phẩm chứa oxalat cao như: rau cải chân vịt, sô cô la, hạnh nhân,… Đây là những thực phẩm nếu bạn ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. 

Cho nên không phải chỉ có canxi mới làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Mà chính từ việc bổ sung oxalat không hợp sẽ làm tăng áp lực cho thận. Cho nên bạn cũng cần lựa chọn loại canxi nào uống không bị sỏi thận cho hợp lý. Vì chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị sỏi thận nội khoa như thế nào?

Tiểu ra sỏi thận như thế nào?

Loại canxi nào uống không bị sỏi thận?

Để đảm bảo cơ thể vừa đủ canxi để phát triển xương khớp mà hạn chế mắc bệnh sỏi thận. Bạn nên lựa chọn cách bổ sung canxi hợp lý, đặc biệt là về liều lượng bổ sung. Vì chính hàm lượng canxi sẽ quyết định khả năng mắc bệnh sỏi thận nhanh hay chậm. 

Loại canxi nào uống không bị sỏi thận? Dưới đây là 3 loại canxi bạn có thể bổ sung mà không lo sỏi thận tăng kích thước:

– Canxi hữu cơ: Bạn nên lựa chọn bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm như: hải sản, đậu bắp,…

– Canxi có hàm lượng tiêu chuẩn: Bạn chỉ nên bổ sung canxi không quá 500mg và chỉ nên uống từ 200mg – 500mg canxi/ngày.

– Viên uống có bổ sung D3:  Để canxi được hấp thu tốt nhất thì sự có mặt của vitamin D3  là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.

3 Loại canxi nào uống không bị sỏi thận?

3 Loại canxi nào uống không bị sỏi thận?

Cách uống canxi đúng hạn chế mắc bệnh sỏi thận

Để canxi được hấp thụ tối đa vào cơ thể mà không làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận thì cần:

  • Không giảm hàm lượng canxi từ thực phẩm hàng ngày mà nên cân bằng với oxalat. Vì oxalat là nguyên do hình thành nên sỏi thận canxi oxalat. 
  • Nói không với thuốc canxi dạng viên vì loại này sẽ làm tăng kích thước sỏi thận. Mà lượng hấp thụ vào xương rất thấp và càng làm giảm chức năng của thận. 
  • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày
  • Đạm động vật bạn cần ăn vừa đủ chất dinh dưỡng và nên thay thế bằng đạm thực vật
  • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để tăng lượng chất xơ và vitamin 
  • Uống nhiều nước lọc, ít nhất là 2l/ngày 

Như vậy, loại canxi nào uống không bị sỏi thận thì ở bài viết trên sỏi mật trái sung đã đề cập. Bạn không nên tự ý mua thuốc canxi về uống tại nhà mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh sỏi thận. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat