[Mách nhỏ] 5 Thói quen dễ gây sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh hình thành do quá trình tích tụ quá nhiều chất rắn dưới dạng canxi. Sỏi sẽ tăng kích thước rất nhanh nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là 5 thói quen dễ gây sỏi thận mà hàng ngày bạn thường lặp lại. Bạn tham khảo ở bài viết nhé!

Chỉ uống nước khi thấy khát – thói quen dễ gây sỏi thận

Cơ thể của chúng ta có đến 70% là nước và 30% còn lại là các thành phần khác. Nước tham gia vào hầu hết các quá trình sinh hoá của cơ thể. Cơ thể nếu thiếu nước sẽ làm gia tăng tình trạng chất rắn lắng đọng. Tức không thể pha loãng các chất cặn này ra mà tăng khả năng kết dính lại với nhau. 

Quá trình kết dính chất rắn diễn ra trong thời gian dài do uống ít nước sẽ hình thành nên sỏi. Sỏi thận ngày càng cứng lại do không có chất lỏng pha loãng nồng độ này ra. Từ đó các cơn đau dữ dội do sỏi thận gây ra ngày càng nhiều và làm suy thận. 

Chính vì vậy uống nước ít hoặc chỉ uống khi khát là một thói quen dễ gây sỏi thận. Bạn cần uống đủ nước mỗi ngày ít nhất là 2 lít để đảm bảo cơ thể cung cấp đủ nước. Thì từ đó hạn chế được các chất rắn canxi tạo sỏi thận và đảm bảo chức năng thận. 

Ngoài ra, khi cơ thể được dung nạp đủ nước mỗi ngày sẽ làm cho da khoẻ mạnh. Hạn chế mắc các bệnh viêm đường tiết niệu. sỏi mật, sỏi gan,… Bạn có thể uống các loại nước mát như: nước dừa, rau má, râu ngô,…

Uống 2 lít nước mỗi ngày giúp ngăn ngừa mắc bệnh sỏi thận 

Uống 2 lít nước mỗi ngày giúp ngăn ngừa mắc bệnh sỏi thận 

Ăn quá mặn

Ăn quá mặn, hay dùng gia vị hoặc ăn quá nhiều muối thì bạn cần thay đổi. Vì nếu tiếp tục giữ thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong đó có sỏi thận. Việc bạn ăn mặn sẽ làm tăng lượng Na trong máu gây áp lực cho thận khi bài tiết nước tiểu. Nước tiểu đặc hơn khi ăn mặn thì làm gia tăng chất rắn lắng cặn.  Cho nên thói quen dễ gây sỏi thận thứ 2 không nên bỏ qua là ăn quá mặn. 

Bạn cũng cần tránh xa các thực phẩm muối chua như: dưa cải chua, măng chua, kim chi,… cũng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bạn cần nên hạn chế dùng nhiều gia vị trong chế biến món ăn hàng ngày. Và cũng không nên không ăn muối vì nếu thiếu muối bạn sẽ mắc bệnh bướu cổ. 

Nhịn ăn sáng – thói quen dễ gây sỏi thận

Nhiều người sẽ còn không tin rằng việc nhịn ăn sáng là một thói quen dễ gây sỏi thận. Sau một đêm dài nghỉ ngơi cơ thể cần dung nạp năng lượng để đánh thức các cơ quan. Trong đó túi mật sẽ hoạt động mạnh để dịch mật xuống tá tràng tiêu hoá thức ăn. Từ đó, ăn sáng sẽ giúp bạn hạn chế được bệnh sỏi mật, sỏi thận. 

Chính vì thế, dù có bận rộn như thế nào thì bạn cũng phải ăn sáng nhé! Vì nhịn ăn sáng trong thời gian dài dịch mật sẽ kết tủa và tạo sỏi. Ngoài ra, các căn bệnh liên quan đến tiêu hoá sẽ tìm đến bán đấy ạ!

 Nhịn ăn sáng là thói quen dễ gây sỏi thận 

 Nhịn ăn sáng là thói quen dễ gây sỏi thận 

Nhịn tiểu

Thói quen nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Theo các cuộc điều tra gần đây, nhịn tiểu ở các người trẻ tuổi ngày càng nhiều vì lý do công việc. Việc làm này sẽ làm suy giảm chức năng thận, chất rắn tồn đọng ngày càng nhiều.Từ đó sỏi thận hình thành rất nhanh và gây viêm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. 

Việc bạn nhịn tiểu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của hệ bài tiết. Vì chính nước tiểu là các chất thải mà cơ thể cần đưa ra ngoài đảm bảo sức khỏe tốt. Nhưng bạn đang cản trở quá trình này diễn ra nên tình trạng đau bàng quang, viêm tiết niệu rất cao. 

Bạn cần thay đổi ngay thói quen này nếu không muốn mắc các bệnh nguy hiểm của thận. Đặc biệt đối với những bạn đang làm việc trong môi trường công sở, phải ngồi nhiều. Thì việc nhịn tiểu rất thường xuyên diễn ra nhưng bạn cần khắc phục ngay nhé! Vì tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận ở dân văn phòng là rất cao.

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị sỏi kẹt niệu đạo ra sao?

Dùng nhiều rượu, bia

Rượu, bia sẽ tốt nếu bạn biết dùng ở liều lượng được chuyên gia khuyên dùng. Nhưng ngược lại, việc bạn lợi dụng rượu, bia nhiều sẽ làm gia tăng quá trình kết tủa chất rắn. Chính việc làm này diễn ra thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. 

Ngoài ra, khi bạn dùng chất kích thích này sẽ làm cho cơ thể bạn mất nước rất nhiều. Cộng với việc lười uống nước và nhịn tiểu sẽ làm cho bạn tăng nguy cơ mắc sỏi tiết niệu. 

Trên đây là 5 thói quen dễ gây sỏi thận bạn cần tránh xa vì nếu tiếp tục thì bệnh trầm trọng. Ngoài ra, khi có bất thường trong cơ thể bạn cần thăm khám sức khỏe ngay nhé! 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat