[Cẩn trọng] với Bùn Túi Mật – Tiền thân của bệnh sỏi mật!

Bùn mật chính là tiền thân của sỏi mật (sỏi túi mật, polyp túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật, sỏi gan…) khi đang còn ở dạng bùn, mềm và chưa tạo thành sỏi.

Bùn túi mật nếu tồn tại lâu có thể gây ra tình trạng sỏi mật gây đau, viêm đường mật, túi mật và nhiều rủi ro khác cho người bệnh.

Túi mật là gì

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, nằm trong hố túi mật dài từ 8 – 10cm, rộng nhất là 3cm, gồm 3 phần: đáy, thân và cổ.

Ống túi mật dẫn mật từ túi mật tới ống mật chủ, dài 3 – 4cm, đoạn đầu rộng 4 – 5mm, đoạn cuối hẹp 2,5mm.

Trong lòng ở phần trên của ống túi mật có những van gọi là van Heister làm cho ống túi mật không bị gấp lại và làm cho mật lưu thông dễ dàng.

Trong cơ thể, gan sản xuất mật rồi chuyển xuống qua ống mật chủ và dự trữ ở túi mật. Dịch mật được tiết ra liên tục từ các tế bào gan nhưng bình thường hầu hết lượng mật này được dự trữ ở túi mật.

Cứ 12 tiếng, gan tiết ra một lượng dịch mật khoảng 450ml, tuy nhiên thể tích tối đa của túi mật chỉ ở mức 30 – 60ml. Để chứa được lượng dịch mật này, túi mật hấp thụ hầu hết nước, Na, Cl và các chất điện giải trong dịch mật thông qua lớp niêm mạc.

Đến bữa ăn, túi mật co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn. Chức năng quan trọng nhất của mật là giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, K, E và caroten.

Trong một số bệnh như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật… người ta có thể phải cắt bỏ túi mật (bằng phẫu thuật mở bụng hoặc cắt bỏ qua nội soi).

Khi bị cắt túi mật, dịch mật tiết ra từ gan được đưa thẳng xuống tá tràng, không được cô đặc và dự trữ ở túi mật nên có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và có thể gây ra một số biến chứng.

Sỏi bùn túi mật là gì

Bùn mật là dạng sơ khai của sỏi mật (sỏi túi mật, polyp túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật, sỏi gan…) khi đang còn ở dạng bùn, mềm và chưa tạo thành sỏi.

Bùn túi mật chính là một hỗn dịch bao gồm các hạt calci bilirubinate, các tinh thể cholesterol và chất nhầy, có thể hình thành nên các viên sỏi cholesterol. Trong đa số trường hợp, bùn mật không tạo thành sỏi mật và có thể dễ dàng được hòa tan trong túi mật.

Bùn túi mật không phải là một vấn đề trừ khi nó hiện diện trong một thời gian dài.

Nếu bùn mật nhiềukhông được xử lý kịp thời dễ dẫn đến sỏi mật.

Nguyên nhân và triệu chứng của bùn túi mật

Mật liên tục được tập trung trong túi mật. Khi dịch mật được cô đặc, các hạt calci bilirubinate và các tinh thể cholesterol vẫn còn lắng lại. Chất nhầy từ màng túi mật sau đó hòa trộn với các hạt tinh thể này, tạo thành bùn mật.

Bùn túi mật thường không có triệu chứng, ở một vài thời điểm bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu như đầy hơi, trướng bụng, ăn lâu tiêu, chán ăn, buồn nôn thoáng qua nhưng không rõ ràng.

Chỉ khi các viên sỏi cholesterol đã được hình thành, người bệnh mới trải qua các triệu chứng cấp tính liên quan tới sỏi mật. Đôi khi,

bùn mật có thể dẫn đến viêm túi mật ngay cả khi người bệnh không bị sỏi mật.

Biến chứng hay gặp trong viêm túi mật cấp là viêm mủ và áp-xe đường mật, ứ nước túi mật, hoại tử và thủng túi mật… Có khoảng 25% – 30% trường hợp phải phẫu thuật để loại bỏ túi mật, tuy nhiên người bệnh vẫn phải đối mặt với tình trạng viêm tái diễn thường xuyên sau đó.

Nguyên nhân do sỏi bùn mật khó xử lý dứt điểm bởi yếu tố cơ địa, chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập vận động… Vì thế, những giải pháp giúp hỗ trợ để ngăn ngừa biến chứng, phòng ngừa sỏi hình thành trở lại luôn được sự quan tâm của mọi người.

Những nguy cơ gây sỏi bùn túi mật

Phụ nữ có nguy cơ mắc bùn túi mật cao hơn nam giới. Bùn túi mật thường xuất hiện ở những phụ nữ mang thai, cũng như phổ biến ở những người có chế độ ăn uống giàu chất béo.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây nên bùn túi mật bao gồm bệnh tiểu đường, giảm cân bất thường ở những người thừa cân, và những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Các biện pháp xử lý sỏi bùn túi mật, bùn mật

Đa số chúng ta rất có thể đang sống chung với bùn túi mật vì tình trạng này thường không có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Tuy nhiên, nếu các lớp bùn mật lắng đọng trong túi mật qua thời gian dài sẽ hình thành sỏi mật, gây ra sự viêm nhiễm, đau đớn cho người bệnh.

Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn đang bị bùn túi mật là siêu âm hoặc chụp X-quang. Trong nhiều trường hợp, các bác sỹ sẽ không yêu cầu bạn phải xử lý bùn mật nhưng họ sẽ thông báo cho bạn về những nguy cơ có thể phát triển sỏi mật trong tương lai.

Bùn mật về cơ bản dễ xử lý và thời gian xử lý ngắn hơn so với khi bùn mật trở thành sỏi mật

vậy nên người bệnh nên xử lý sớm để tránh trường hợp bùn phát triển thành sỏi. Xử lý sỏi mật bao gồm sử dụng các loại giảm đau, tán sỏi và phẫu thuật lấy sỏi.

Bùn hoặc sỏi đều hoàn toàn có thể tán khỏi cơ thể và không phụ thuộc quá nhiều vào kích thước bùn hoặc sỏi. Tuy nhiên do bùn, sỏi quan hệ chặt chẽ với gan nên thời gian xử lý của mỗi người bệnh là khác nhau.

Cùng với chế độ ăn uống và lối sống không khoa học của thời hiện đại, các bệnh mạn tính, trong đó có các bệnh về túi mật xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bùn mật, bạn cần tăng cường vận động để phòng béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác có thể dẫn tới bùn mật. Sinh hoạt điều độ, giữ trọng lượng cơ thể tối ưu chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn có một sức khỏe tốt nói chung và phòng tránh được các bệnh về túi mật nói riêng.

(Theo Belmarrahealth)

Bạn cần tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏi và dùng dược liệu dân gian, an toàn. XEM NGAY giải pháp xử lý bùn mật

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso… dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

01324/2018/ATTP-XNQC. Sản phẩm không phải thuốc, không tác dụng thay thế thuốc. Tác dụng khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.
soimat
soimat