Tìm hiểu về sỏi đường mật trong gan

Sỏi đường mật trong gan là một trong những bệnh chứng về gan nguy hiểm nhưng lại dễ bị xem nhẹ, dẫn đến vô tình người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng không ngờ.

Sỏi đường mật trong gan là gì?

Sỏi gan hay còn gọi là sỏi đường mật trong gan, có thể ở dạng viên sỏi to, nhỏ hoặc bùn. Sỏi có thể xuất hiện trong ống gan phải, ống gan trái. Tỷ lệ người Châu Á bị bệnh này rất cao và 90% số ca mắc viêm đường mật do sỏi mà ra.

Bên cạnh đó, bởi vì gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng như sản xuất dịch mật, loại bỏ độc tố, bài trừ chất thải,… Nên khi gan bị sỏi có thể khiến cơ thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Điển hình như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, áp xe gan,…

TÌM HIỂU VỀ SỎI ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN
Sỏi đường mật trong gan xuất hiện trong ống gan, ống phân thùy,..

Nguyên nhân tạo thành sỏi đường mật trong gan

Sỏi gồm 2 loại là sỏi cholesterolsỏi sắc tố mật, thường nằm trong đường dẫn mật trong gan.

Sỏi này xuất hiện thường do ký sinh trùng đi vào đường mật. Trong đường mật còn có các loại vi khuẩn, khiến bilirubin không thể hòa tan hết. Bilirubin dư lại kết hợp với trứng giun tạo thành sỏi đường mật trong gan.

TÌM HIỂU VỀ SỎI ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN
Sỏi đường mật bao gồm sỏi cholesterol và sỏi sắc tố, xuất hiện thường do dư cholesterol và sự xuất hiện của giun trong đường mật

Ngoài ra, sỏi xuất hiện còn bởi một số nguyên nhân khác như rối loạn chức năng gan, viêm gan siêu vius, viêm gan B, xơ gan,… làm rối loạn khả năng tổng hợp dịch mật.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh thường có dấu hiệu rất sớm nhưng không quá rõ ràng nên ít người nhận ra. Ở giai đoạn đầu của bệnh, thường gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chán ăn.

Nhưng ở giai đoạn tiếp theo, do sự tích tụ cholesterol và bilirubin, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu điển hình rõ rệt.

Tiêu biểu của bệnh là 1 trong 3 hoặc cả 3 tình trạng sau:

  • Vàng da: Sỏi nằm ở đường dẫn mật gây rối loạn hoạt động tiết dịch mật của gan. Sự rối loạn này khiến dịch mật ứ động lại, bilirubin bên trong xâm nhập vào máu. Do bilirubin có sắc tố vàng nên ảnh hưởng đến màu da làm da, võng mạc, móng tay bị vàng đi.
  • Đau bụng: Đau quặn ở vùng gan, thường xuất hiện sau bửa ăn, đặc biệt là vào ban đêm. Lúc đau nhiều thì ngay cả cử động nhẹ cũng gây ra cơn đau.
  • Sốt: Tình trạng sốt này xuất hiện khi đường mật có dấu hiệu viêm. Nếu không bị viêm thì ít khi xuất hiệu triệu chứng sốt. Đặc điểm cơn sốt do bị sỏi gan thường là: sốt cao đột ngột (38 – 39 độ) và kéo dài nhiều giờ (3 giờ trở lên), trong vài tuần hoặc vài tháng, sốt kèm ban xuất huyết Scholein, sốt xuất hiện sau cơn đau.
TÌM HIỂU VỀ SỎI ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN
Dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng cho đến khi bệnh tiến triển nặng mới có dấu hiệu rõ rệt

Sỏi đường mật trong gan có thể xem là một trong những chứng bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến gan. Tuy nhiên bởi tên gọi và hạn chế thông tin mà nhiều người vẫn rất chủ quan đối với bệnh này. Do ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như gan, mật, hệ tiêu hóa,… nên nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Xem thêm:

soimat
soimat