13 Tác dụng của trái sung là gì

Tác dụng của trái sung không những được thể hiện trong y học mà còn cả trong cả cuộc sống hằng ngày của chúng ta nữa

tác dụng của trái sung

 

13 Tác dụng của trái sung ít người biết

Ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

Trong y học cổ truyền có hướng dẫn nhiều cách sử dụng nhựa của quả sung làm thuốc. Muốn lấy nhựa sung, người ta băm thân cây, hứng lấy nhựa.

Y học hiện đại cũng nghiên cứu về nhựa sung và thấy rằng loại dược phẩm này có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Loại nựa này còn có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, sung là loại quả chứa rất nhiều pectin – một loại chất xơ hòa tan.

Chất xơ này giúp làm sạch hệ tiêu hóa, dọn dẹp các cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, kích thích loại bỏ các gốc tự do và các chất độc hại gây ung thư, đặc biệt trong ruột kết. Đồng thời nó làm tăng chuyển động của ruột giúp ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy, việc ăn quả sung thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư vùng bụng, nhất là ung thư ruột kết.

Những yếu tố khác như cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, chống lại các gốc tự do của các chất oxy hóa, bảo vệ chống lại ung thư vú… còn là những tác dụng của trái sung mà chị em phụ nữ không thể bỏ qua.

Tác dụng của trái sung trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp

Cũng như chuối, sung rất giàu kali. Điều này rất tốt cho người muốn làm hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp gây hại cho sức khỏe của mình.

Khi con người nạp vào cơ thể quá nhiều natri dưới dạng muối ăn, điều này sẽ làm thiếu hụt kali dẫn đến hiện tượng huyết áp tăng cao. Việc ăn trái sung đều đặn hàng ngày sẽ giúp bù đắp lại lượng kali giúp ổn định huyết áp.

Tốt cho tim mạch

Trong trái sung có chứa một lượng không nhỏ các chất phenol, omega-3 và omega-6 là những axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Lá sung có tác động đáng kể tới chất béo trung tính trong cơ thể – một loại chất béo gây ra các bệnh về tim. Vì thế việc sử dụng 2 bộ phận này của cây sung thường xuyên sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sung là loại quả giàu kali, vì thế có thể giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể, giảm lượng đường được hấp thụ vào máu, giúp ổn định lượng đường huyết. Hơn nữa, lượng chất xơ hòa tan (pectin) có trong quả sung có thể thúc đẩy chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tốt cho hệ thống xương

Sung rất giàu canxi và phốt pho – những thành phần quan trọng tốt cho sự phát triển của xương và giảm nguy cơ loãng xương. Phốt pho là loại chất không phải loại thực phẩm nào cũng có, mà chất này lại cực kỳ quan trọng để thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương ngay khi hệ thống xương gặp thương tổn hay suy thoái.

Ngăn ngừa táo bón

Có khoảng 5 gram chất xơ trong mỗi phần ăn gồm 3 quả sung. Vì vậy quả sung không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn loại bỏ tiêu chảy, nhu động ruột không khỏe hay hoạt động thất thường.

Tác dụng của trái sung đối với việc giảm cân

Ngoài những tác dụng của trái sung đã được ứng dụng trong y học, trị bệnh thì trái sung còn được sử dụng trong cả việc giảm cân. Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Viêm khớp

 Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Tác dụng của trái sung đối với mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

Ngừa loãng xương

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

Xoa dịu thần kinh cũng là một trong những tác dụng của trái sung

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Bạn dùng quả sung vẫn còn xanh khoảng 15 – 20 quả, nấu canh cùng với một đoạn lòng lợn để ăn. Món canh này có tác dụng khá tốt đối với người mắc bệnh trĩ và có thể ăn liên tục cho tới khi khỏi bệnh thì thôi.

– Phương pháp xông hoặc rửa bằng sung: Dùng 10 quả sung hoặc có thể dùng 1 miếng vỏ cây (cỡ 2 bàn tay, đẽo bỏ vỏ ngoài) hoặc một nắm to lá sung, nấu với 1,5 – 2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nấu nước xông giang môn, dùng khi nước đỡ nóng (nhiệt độ còn 37độC – 38độC) thì lấy nước rửa. Mỗi ngày rửa một lần, liên tục 8 – 10 ngày (1 liệu trình), cũng có tác dụng trị liệu tốt.

– Bạn cũng có thể dùng nhựa sung bôi vào chỗ bị trĩ hoặc có thể mỗi ngày ăn 10 quả sung, vả tươi hoặc ngâm 3 – 4 quả sung trong cốc nước rồi để qua đêm và uống cốc nước này khi chưa ăn gì vào sáng hôm sau.

Hạ cholesterol

Trái sung có chưa nhiều Pectin – là một loại chất xơ hòa tan, khi chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa nó sẽ giúp hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc phải sỏi mật (sỏi cholesterol), giúp bào mòn sỏi, bảo vệ túi mật và ống mật tránh viêm nhiễm.

Tác dụng của trái sung trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về sỏi

Trái sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng giải độc. Nghiên cứu hiện đại khẳng định quả Sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali,… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, trái sung kết hợp với nhiều dược liệu khác có thể chữa khỏi các bệnh sỏi như: Sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan…

Sỏi Mật Trái Sung là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được nghiên cứu và phát triển dựa trên bài thuốc dân gian trị sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan từ trái sung của Lương y Phan Văn Sang. Sản phẩm được Bộ Y Tế chứng nhận và phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc.

 

#1: Trái Sung chỉ là 1 trong 25 thành phần tạo nên Sỏi Mật Trái Sung (7 nguyên liệu tiêu biểu được ghi trên vỏ hộp). Nếu chỉ uống mỗi trái Sung thôi thì hiệu quả mang lại trong việc tiêu viêm, tán sỏi…sẽ chậm hơn rất nhiều so với việc sử dụng Sỏi Mật Trái Sung.

#2: Bài thuốc điều trị sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan bằng trái Sung chỉ là tiền đề cho Sỏi Mật Trái Sung ra đời. Ngoài thành phần chủ đạo là trái Sung thì Sỏi Mật Trái Sung còn được bổ sung thêm nhiều dược liệu khác như: Kim tiền thảo, uất kim, kim ngân hoa… từ đó rút ngắn thời gian điều trị.

#3: Thay vì người bệnh phải uống rất nhiều khi sử dụng nguyên liệu thô là trái sung thì với Sỏi Mật Trái Sung sau nhiều công đoạn chiết tách bằng công nghệ cao trong ngành dược sẽ làm giảm khối lượng thô trong khi khối lượng Cao lại cao hơn gấp nhiều lần. Nói về điều này Lương y Phan Văn Sang cho hay: “Bài thuốc trị sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan bằng trái sung mà hơn 40 năm ông nghiên cứu là Đông y truyền thống với nhiều hạn chế. Sỏi Mật Trái Sung là bước chuyển từ Đông ty truyền thống sang Đông y hiện đại với nhiều công dụng ưu việt hơn cho người bệnh”.

✅ HOTLINE TƯ VẤN BỆNH SỎI MIỄN PHÍ0908 797 616

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT: Tại Đây

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận  và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

soimat
soimat