7 Tác hại của sỏi mật nếu không được điều trị

Sỏi mật là sự thay đổi bất thường của hàm lượng cholesterol với các thành phần khác trong túi mật. Nếu không được chữa trị sớm thì tác hại của sỏi mật mang lại cho cơ thể ra sao? Dưới đây là 7 mối nguy hiểm mà sỏi mật để lại nếu không có phác đồ điều trị kịp thời. Bạn xem dưới bài viết nhé!

Tắc ống dẫn mật – tác hại của sỏi mật

Gan, túi mật và đường dẫn mật có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cho nên khi có một trong ba cơ quan gặp vấn đề thì các cơ quan còn lại sẽ bị ảnh hưởng. 

Sỏi mật sẽ theo dịch mật xuống tá tràng thông qua ống mật chủ. Đường dẫn mật có kích thước bé, độ đàn hồi kém nên sỏi sẽ dễ mắc kẹt lại tại đây. Dịch mật sẽ bị nghẽn lại do sỏi cản trở, lâu ngày sẽ gây tắc ống dẫn mật. 

Biểu hiện rõ nhất là người bệnh bị vàng da, vàng mắt và ăn uống khó tiêu. Thậm chí một vài trường hợp đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy. 

Tắc mật là một trong những tác hại của sỏi mật gây ra cực kỳ nguy hiểm. Bệnh sẽ nặng hơn nữa khi sắc tố bilirubin tăng quá mức sẽ làm cho sỏi đường mật lớn dần. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau do sỏi mật càng rõ rệt hơn nữa. 

 Tắc ống dẫn mật là một trong những tác hại của sỏi mật mạng lại rất nguy hiểm

 Tắc ống dẫn mật là một trong những tác hại của sỏi mật mạng lại rất nguy hiểm

Viêm túi mật cấp tính

Viêm túi mật cấp tính là tác hại của sỏi mật gây nên. Bệnh tiến triển rất nhanh trong vài giờ đồng hồ, có đến hơn 95% trường hợp sẽ mắc chứng viêm mật cấp tính. 

Bệnh diễn ra khi sỏi túi mật mắc kẹt ngay vị trí tiếp giáp với đường dẫn mật chủ. Dịch mật không được giải phóng, lượng cholesterol tồn đọng quá lớn sẽ làm viêm túi mật. 

Niêm mạc túi mật sẽ bị tổn thương khi sỏi mật dịch chuyển theo dịch mật. Quá trình ma sát bên trong quá lớn, gây nhiều vết xước  khó có thể chữa lành dược. 

Lúc này, túi mật là môi trường cực kỳ thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có hại. Chúng xâm chiếm không gian túi mật, huỷ hoại chức năng của túi mật. 

Nếu không được phát hiện và chữa trị viêm túi mật cấp kịp thời thì mật sẽ bị xơ và co lại. Lâu dần sẽ làm mất dẫn chức năng của túi mật và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hoá. 

 Viêm túi mật cấp là biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật 

 Viêm túi mật cấp là biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật 

Viêm đường ống mật chủ cấp tính

Sỏi túi mật mắc kẹt tại đường dẫn mật chủ hoặc ngay vị trí kết nối giữa túi mật và đường mật. Lực từ dịch mật tống ra để đẩy dịch mật và sỏi xuống tá tràng không đủ. 

Sỏi cũng sẽ dịch chuyển theo dọc đường ống mật chủ nên sẽ tạo ra những tổn thương nhất định. Sỏi càng mắc kẹt lại càng lâu thì khả năng trầy xước là rất lớn. 

Lâu dần những vết thương này sẽ gây viêm đường dẫn mật chủ cấp tính. Chính vì thế mà tác hại của sỏi mật là viêm đường dẫn mật thường đề cập đến nhất khi bạn mắc bệnh này. 

Viêm tuỵ – tác hại của sỏi mật

Ngoài gan, ống dẫn mật có mối quan hệ mật thiết với túi mật thì tuỵ cũng được xem là “hàng xóm” thân thiết. Tuỵ cũng là một cơ quan của hệ tiêu hoá vì nó nằm sau phúc mạc, cạnh phía sau của tá tràng. 

Khi dịch mật bị tắc sẽ có hiện tượng trào ngược dịch mật vào tu làm thay đổi pH của tuỵ. Từ đó phá huỷ đi câu trúc của tụy và viêm tuỵ được xem là một tác hại của sỏi mật gây nên. 

Viêm tuỵ sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang có bệnh nền là tiểu đường. Nên bạn cần lưu ý chữa bệnh sỏi túi mật sớm nếu không muốn tiểu đường ngày càng nghiêm trọng. 

Có thể bạn chưa biết:

5 Cách phòng ngừa sỏi mật tái phát sau phẫu thuật

Cách phân biệt đau sỏi túi mật với đau dạ dày

Ung thư túi mật

Theo nghiên cứu, có đến 90% ung thư túi mật là do tác hại của sỏi mật gây ra. Những tổn thương bên trong túi mật quá lớn mà cơ chế chữa lành vết thương thì không kịp thời. Lâu dần các tế bào tổn thương ngày càng nhiều và dẫn đến ung thư. 

Để biết được chính xác ung thư túi mật đang ở giai đoạn nào người bệnh cần thực hiện rất nhiều xét nghiệm. Bệnh ung là căn bệnh hiện tại chưa có thuốc đặc trị bác sĩ chỉ làm chậm quá trình phát triển của nó. 

Phác đồ điều trị ung thư túi mật là xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư không cho chúng lớn nhanh. Hoặc cắt bỏ túi mật để ngăn không lây lan sang các bộ phận khác. 

Tác hại của sỏi mật dẫn đến ung thư túi mật 

Tác hại của sỏi mật dẫn đến ung thư túi mật 

Chính vì vậy, khi mắc bệnh sỏi túi mật bạn cần điều trị ngay đừng chần chừ nữa. Vì khi bạn cứ chần chừ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật là rất lớn. 

Ung thư đường mật chủ – tác hại của sỏi mật

Cũng tương tự như ung thư túi mật thì ung thư đường dẫn mật là điều không tránh khỏi khi bị sỏi mật. Các tế bào lan rất nhanh khi cơ thể bạn đang bị suy giảm hệ miễn dịch. 

Ung thư ống dẫn mật có phần nguy hiểm hơn túi mật. Bởi vì túi mật bạn có thể cắt bỏ đi chứ còn đường dẫn mật thì không thể. Cho nên bạn nên chữa trị sớm bệnh sỏi mật nhé!

Xơ gan, ung thư gan

Xơ gan, ung thư gan là tác hại của sỏi mật gây nên. Vì gan tiết dịch mật đẩy xuống túi mật để điều phối nhưng lúc này túi mật lại có sỏi. Quá trình này cứ bị cản trở liên tục như vậy sẽ làm tổn thương đến các tế bào gan. 

Chức năng gan dần suy giảm đi khi có sỏi mật. Như bạn đã biết thì gan có vai trò thanh lọc cơ thể và là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể. Nên áp lực lên vai trò của gan là rất lớn chính vì vậy bạn cần loại bỏ sỏi mật ngay nhé!

Trên đây là 7 tác hại của sỏi mật gây nên cho cơ thể khi không được chữa trị sớm. Bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để khi có sỏi thì loại bỏ ngay. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và nhanh hết bệnh sỏi mật nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí 

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat