Cách phân biệt đau sỏi túi mật với đau dạ dày

Sỏi mật là bệnh lý rất phổ biến ở nhiều nước, trong đó Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Phần lớn là do thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp lý. Đau sỏi túi mật thường nhầm lẫn với đau do bệnh dạ dày gây nên.

Làm cách nào để phân biệt được? Làm cách nào để giảm đau tức thời cơn đau túi mật gây nên? Sỏi mật trái sung mách bạn giải pháp bên dưới bài viết nhé!

Vị trí đau sỏi túi mật thường đau ở đâu?

Sỏi mật là kết quả của quá trình rối loạn hàm lượng cholesterol với các thành phần khác trong mật. Chính bởi sự mất cần này nên sỏi mật hình thành. Sỏi tồn tại ở nhiều hình dạng, kích thước, độ cứng mềm khác nhau. 

Ở những kích thước sỏi túi mật khác nhau sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau. Sỏi mật có thể lấp ⅔ túi mật hoặc đầy túi mật, lúc này người bênh buộc phải cắt túi mật. Vì để thời gian lâu túi mật vỡ sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Vị trí đau sỏi túi mật thường ở đâu? Sỏi túi mật thường tập trung gây đau chủ yếu ở vùng hạ sườn phải vì đây là nơi “ở” của mật. Tuy nhiên, cơn đau không dừng lại ở đó mà sẽ lan xuống vùng bụng, trên rốn hoặc dưới rốn. Thậm chí, cơn đau sẽ lan lên cánh tay, vai và phía sau lưng.

Nhắc đến cơn đau lưng thì bạn sẽ dễ nhầm lẫn với đau lưng do sỏi thận đúng không? Đau sỏi mật ở lưng thường chỉ tập trung xung quanh vùng hạ sườn phải của người bệnh. Còn đau lưng do sỏi thận thì thường sẽ đau ngay vùng thắt lưng nơi vị trí của thận. 

Đau hạ sườn do sỏi mật sẽ lên đỉnh điểm khi bạn ăn nhiều thức ăn dầu mỡ. Cơn đau tập trung nhiều nhất là 10-12h khuya và thường đau âm ỉ trong nhiều giờ. Nhiều trường hợp, sẽ đau quặn đến nỗi không thở được và không làm được gì. 

 Đau sỏi mật thường tập trung ở vùng hạ sườn phải 

 Đau sỏi mật thường tập trung ở vùng hạ sườn phải 

Cách nhận biết vị trí đau sỏi túi mật như thế nào?

Vị trí ở hạ sườn phải người mắc bệnh sỏi mật sẽ càng dễ nhận biết hơn khi cơn đau xuất hiện. Tùy thuộc vào kích thước sỏi lớn hay bé, nhiều hay ít mà mức độ đau sẽ khác nhau. 

Có thể người bệnh sỏi mật sẽ có những cơn đau ngắt quãng vì sỏi còn bé. Hoặc cũng có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ mà không có tín hiệu ngưng. Người bệnh không thể tự hô hấp được buộc phải thở oxy hoặc phải đi bệnh viện. 

Ngoài ra, bệnh sỏi mật làm cho người bệnh bị sốt cao vì lúc này túi mật bị viêm. Và sốt là phản ứng của cơ thể biểu hiện ra bên ngoài rằng cơ thể đang có vấn đề. Vàng da cũng là một biểu hiện cho thấy gan và túi mật đang mất dần chức năng. 

Mặt khác, sỏi túi mật còn gây tiêu chảy, táo bón, chán ăn, ăn ít,… Hoặc có thể là đau bụng nhưng dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày. Vì thế bạn cần phân biệt thật kỹ để mua thuốc uống cho đúng bệnh nhé!

 Cơn đau sỏi túi mật kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ khi sỏi lớn và gây viêm

 Cơn đau sỏi túi mật kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ khi sỏi lớn và gây viêm

Đau do sỏi mật có nguy hại nhiều không?

Đau sỏi mật thật sự rất nguy hiểm, đây được xem là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận ra. Khi cơ thể phản ứng ra bên ngoài là túi mật đang thì chứng tỏ biến chứng từ sỏi mật đã có. 

Những trường hợp đã biểu hiện đau thì cần phải thăm khám và điều trị ngay. Vì khi không điều trị sỏi ngày càng lớn sẽ gây vỡ túi mật. Hoặc thậm chí là ung thư túi mật, suy giảm chức năng gan,.. Rất nguy hiểm nên bạn không thể xem thường được nhé!

Cách phân biệt đau bụng do sỏi mật và đau bụng của bệnh dạ dày

Để phân biệt được chính xác đau do sỏi mật hay là đau do bệnh dạ dày thì bạn cần căn cứ vào:

  • Vị trí  đau: Đau sỏi túi mật tập trung chủ yếu ở vùng hạ sườn phải, nếu có đau bụng cũng sẽ ở chỗ này. Còn đau bụng do dạ dày thì sẽ tập trung nhiều ở vùng thượng vị hơn. 
  • Triệu chứng kèm theo lúc đau: Bệnh sỏi mật sẽ có thêm triệu chứng khác như: vàng da, đau nhiều hơn khi ăn dầu mỡ,… Còn bệnh dạ dày sẽ có buồn nôn, ợ chua là triệu chứng kèm theo rất điển hình cho bệnh này. 

Tuy nhiên, sỏi mật trái sung chỉ mách bạn cách phân biệt lâm sàng của hai bệnh. Để biết được chính xác là đau do bệnh gì bạn cần thăm khám tại bệnh viện. Từ đó bác sĩ sẽ có kết luận chính xác nhất và điều trị phù hợp nhất nhé!

Cách giảm cơn đau tức thời của bệnh sỏi mật

Để cơn đau sỏi túi mật giảm trong thời gian ngắn thì bạn có thể áp dụng các cách như châm cứu. Châm cứu là một loại hình chữa lành từ phương pháp Đông y. Tuy nhiên, để việc châm cứu phát huy công dụng tốt thì bạn cần tìm cơ sở uy tín nhé!

Bạn cũng có thể thay đổi khẩu phần ăn trong ngay, cắt giảm lượng chất béo không cần thiết. Vì chất béo được xem là “kẻ thù” của bệnh sỏi mật. 

Tập yoga, ngồi thiền cũng là một cách để bạn giảm cơn đau của sỏi. Vì đây là bộ môn thể thao chữa bệnh, rất lành tính và ai cũng có thể học được.

Xem thêm: 

[Bật mí] Cách trị sỏi mật bằng dầu oliu

[Bạn có biết?] Trị sỏi mật bằng phương pháp châm cứu

Đẩy lùi sỏi mật tại nhà bằng 10 bài tập yoga đơn giản

Đau sỏi túi mật tập trung nhiều ở vùng hạ sườn phải, kèm theo vàng da, sốt cao. Chính vì thế bạn có thể phân biệt chúng với bệnh dạ dày mà không nhầm lẫn nữa nha! Tuy nhiên, bạn cũng cần thăm khám tại bệnh viện để có kết luận chính xác nhất. Chúc bạn nhanh hết sỏi mật nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat