Sỏi niệu quản 8mm có tự đào thải nếu không dùng thuốc?

Sỏi ở niệu quản là vị trí rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng đào thải chất độc từ thận ra ngoài. Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không? Có thể tự ra ngoài một cách tự nhiên theo đường tiểu? Cách chữa trị như thế nào là nhanh nhất, hiệu quả nhất? Cùng sỏi mật trái sung tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Sỏi niệu quản 8mm là to hay nhỏ?

Cấu trúc và chức năng của niệu quản:

Niệu quản là ống nối dài từ thận xuống bàng quang dài từ 25 – 30cm, gồm có niệu quản trái và niệu quản phải. Kích thước đường kính trong là 2 – 3cm, đường kính ngoài là 4 – 5cm. Niệu quản có thể giãn tối đa là 7cm cho đường kính trong.

Niệu quản gồm có 3 lớp tính từ ngoài vào trong là: thành mạc, lớp cơ, lớp niêm mạc. Mỗi ống niệu quản có 3 vị trí tiếp nối như sau: 

 • Niệu quản ⅓ trên chỉ vị trí tiếp nối giữa niệu quản là thành thận
 • Niệu quản ⅓ giữa là vị trí bắt chéo bó mạch chậu 
 • Niệu quản ⅓ dưới là vị trí tiếp giáp giữa niệu quản là bàng quang

Sỏi nếu mắc kẹt ở 3 vị trí trên thì rất khó để tự đào thải ra ngoài mà cần phải can thiệp để lấy sỏi. Chính vì vậy bạn cần thăm khám ngay khi có triệu chứng của sỏi niệu quản.

Niệu quản có vai trò dẫn nước tiểu, các chất độc hại từ thận xuống bàng quang và thải ra ngoài. Từ đó, giải quyết được các vấn đề ở thận, giảm áp lực lên chức năng của thận.

 Cơ chế hình thành sỏi niệu quản:

Bản chất của sỏi niệu quản là xuất phát từ sỏi thận mà ra. Bởi thận, niệu quản và bàng quan là những cơ quan liên hệ mật thiết và không thể thiếu của hệ tiết niệu. 

Khi sỏi thận dịch chuyển theo dòng chảy của nước tiểu thì mắc kẹt tại vị trí nào thì nơi đó được xem là có sỏi. Thì tương tự sỏi niệu quản cũng được hình thành như vậy. 

Khả năng tự đào thải qua đường tiểu của sỏi niệu quản 8mm?

Theo các tài liệu nghiên cứu, sỏi niệu quản có kích thước bé <7mm thì khả năng tự đào thải lên đến 70%. Người bệnh có thể kết hợp dùng thuốc để tăng khả năng đẩy sỏi niệu quản ra ngoài. 

Tuy nhiên, đối với trường sỏi niệu quản 8mm thì khả năng ra ngoài là rất thấp. Bởi lẽ, các vị trí mắc kẹt ở ống niệu quản rất bé và rất dễ dẫn đến tình trạng viêm. 

Chính vì thế, sỏi niệu quản 8mm cần có phác đồ điều trị tối ưu hơn tránh tình trạng viêm. Và cần xử lý ngày khi có biến chứng xuất huyết bên trong. 

Sỏi niệu quản 8mm có tự ra ngoài được không?

Sỏi niệu quản 8mm có tự ra ngoài được không?

Mức độ nguy hiểm của sỏi niệu quản 8mm

Theo các tài liệu nghiên cứu, sỏi niệu quản với kích thước >7mm thì ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận. Nước tiểu sẽ bị gián đoạn bởi sỏi niệu quản, từ đó sỏi dần lên lên và gây suy giảm chức năng thận.

Bởi vậy, với kích thước sỏi 8mm ở niệu quản thì dòng chảy của nước tiểu là việc không tránh khỏi. Bạn không nên chủ quan khi mắc phải sỏi ở vị trí này và càng không nên thờ ơ nghĩ rằng sỏi vẫn còn bé.

Theo thời gian, sỏi sẽ dần lớn lên khi các chất rắn ngày càng đường tích tụ lại bởi chất thải không được đi ra ngoài. Bệnh tiến triển rất nhanh nếu không được chữa trị kịp thời:

 • Cơn đau thắt lưng, vùng hông, xuống bộ phận sinh dục ngày càng nghiêm trọng
 • Bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có máu hoặc có mùi tanh hôi
 • Thận ứ nước, suy thận, viêm bàng quang
 • Nhiễm trùng đường niệu đạo
 • Thậm chí vi khuẩn phát tán nhanh chóng ra toàn bộ hệ tiết niệu

 

Sỏi niệu quản 8mm cực kì nguy hiểm 

Sỏi niệu quản 8mm cực kì nguy hiểm 

Phác đồ điều trị của sỏi niệu quản kích thước 8mm

Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ thì việc chữa trị sỏi niệu quản 8mm không còn quá khó khăn nữa. Việc lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ nguy hiểm của sỏi gây cho người bệnh
 • Chức năng thận đã bị ảnh hưởng chưa
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân
 • Người bệnh có đang gặp các bệnh nền như: Huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…
 • Kinh phí chữa trị

Dựa trên các tiêu chí trên mà bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị sỏi niệu quản bằng 3 phác đồ phổ biến như sau:

Điều trị nội khoa – dùng sỏi mật trái sung:

Dùng thuốc để điều trị sỏi niệu quản 8mm luôn là ưu tiên hàng đầu bởi chi phí thấp, người bệnh ít chịu đau đớn. Lựa chọn sỏi mật trái sung để chữa trị sỏi ở vị trí này bởi các ưu điểm của sản phẩm như:

 • Là sản phẩm kết hợp của hơn 25 vị thảo dược từ thiên nhiên. Bởi là nguyên liệu thiên nhiên nên an toàn và lành tính, phù hợp với cơ địa của người bệnh, ít tác dụng phụ.
 • Nguồn nguyên liệu được thu mới liên tục, trồng trong môi trường sạch, an toàn.
 • Quy trình tinh chế thuốc hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thành phần chính của thuốc là trái sung, có vai trò kháng viêm, loại bỏ sỏi triệt để và ngăn sỏi tái phát. Cùng với các nguyên liệu hỗ trợ như: kim tiền thảo, kim ngân hoa, uất kim, atiso,… hỗ trợ lợi tiểu, tốt cho chức năng thận. 

Chỉ với liệu trình 3 tháng sử dụng, người bệnh dần giải quyết các vấn đề tiểu khó, đau buốt khi tiểu, sỏi được nghiền nhỏ. Từ đó theo cơ chế đào thải của của cơ thể thì sỏi sẽ theo nước tiểu mà ra ngoài. 

Chữa sỏi niệu quản 8mm bằng thuốc sỏi mật trái sung 

Chữa sỏi niệu quản 8mm bằng thuốc sỏi mật trái sung 

Điều trị sỏi niệu quản 8mm bằng phương pháp tán sỏi qua da:

Đây là một phương pháp tiên tiến thay cho phương pháp mổ hở của nền y học hiện nay. Liệu pháp này sử dụng sóng xung kích chiếu từ bên ngoài da vào ngay vị trí sỏi niệu quản 8mm. 

Dưới tác dụng của sóng xung kích sỏi vỡ ra thành nhiều viên sỏi nhỏ hoặc mùn sỏi. Theo cơ chế đào thải nước tiểu sẽ cuốn theo sỏi vừa mới tán ra ngoài. Người bệnh mắc sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên sẽ được ưu tiên lựa chọn tán sỏi qua da. 

Sau khi tán sỏi qua da người bệnh sẽ được xuất viện ngay sau đó và theo dõi tại nhà. Có thể dùng kèm thuốc để tăng khả năng đẩy sỏi ra ngoài nhanh hơn. Chi phí tán sỏi qua da thường thấp sẽ tiết kiệm được kinh phí cho người bệnh. 

 Hết sỏi niệu quản ⅓ trên 8mm nhờ tán sỏi qua da 

 Hết sỏi niệu quản ⅓ trên 8mm nhờ tán sỏi qua da 

Tán sỏi nội sỏi ngược dòng đẩy sỏi niệu quản kích thước 8mm:

Đây được xem là một kỹ thuật hiện đại trong việc điều trị ngoại khoa sỏi niệu quản 8mm. Một vài trường hợp cần thông tiểu do sỏi tiết niệu cũng được áp dụng phương pháp này.

Bác sĩ tiến hành rạch một đoạn nhỏ trên cơ thể luồn ống quan sát, tiếp cận sỏi qua tia laser. Sau khi đã phát hiện chính xác sỏi ở đâu thì dùng laser phá huỷ cấu trúc sỏi và hút sỏi ra ngoài thông qua ống luồn. 

Biện pháp này thích hợp với sỏi niệu quản mắc kẹt ở 3 vị trí ⅓ trên, ⅓ giữa và ⅓ dưới. Sau khi ca phẫu thuật kết thúc thì thời gian nằm viện là tư 1-2 ngày tuỳ vào mức độ hồi phục. Kinh phí không lớn, hiệu quả nhanh và không để lại sẹo lớn trên cơ thể. 

Những điều cần lưu ý sau khi điều trị hết sỏi niệu quản

Sau khi phẫu thuật sỏi niệu quản 8mm cần làm gì để khôi phục sức khỏe nhanh?

 • Đối với các trường hợp mổ hở thì cần chăm sóc vết mổ, rửa vết thương thường xuyên để tránh nhiễm trùng
 • Các trường hợp vết thương chảy máu, không cầm được máu, dịch ra liên tục thì cần báo ngay với bác sĩ
 • Dùng ống thông tiểu một thời gian để ống niệu quản phục hồi
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh 
 • Có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ
 • Các trường bệnh nhân điều trị nội khoa hay tán sỏi qua da thì không cần nghỉ dưỡng nhiều. Theo dõi tình trạng bệnh tại nhà, thăm khám sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ.

 

Hồi phục sức khoẻ sau khi tán sỏi niệu quản rất quan trọng 

Chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa sỏi niệu quản 8mm tái phát:

 • Ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hoá
 • Uống nhiều nước 
 • Bổ sung canxi và oxalat hợp lý
 • Tăng cường chất xơ từ nguồn rau, củ, quả, trái cây
 • Hạn chế thức ăn cay, nóng
 • Nói không với thực uống chứa cồn
 • Hạn chế thực phẩm mặn, nhiều muối 

Đẩy lùi sỏi niệu quản kích thước 8mm bằng các bài tập thể dục:

Đẩy lùi sỏi niệu quản 8mm bằng các bài tập thể dục mỗi ngày như: chạy bộ, bơi lội, tập yoga,… Vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khoẻ hiện tại. 

Cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ để áp dụng hiệu quả các bài tập phù hợp với sức khỏe. Cần ngừng tập khi gặp các biểu hiện buồn nôn, hụt hơi, thở gấp, tim đập mạnh,…

Tóm lại, sỏi niệu quản 8mm không từ đào thải ra ngoài bằng đường tự nhiên được mà cần can thiệp.  Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với kinh phí và tình trạng của bệnh nhân. Và điều quan trọng là sỏi niệu quản ở vị trí nào và kích thước bao nhiêu đều rất nguy hiểm và cần đào thải sớm. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

 

Trả lời

soimat
soimat