Các Phương Pháp Điều Trị Sỏi Ống Mật Chủ

Sỏi đường mật chủ không còn là căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Điều trị sỏi ống mật chủ có những phương pháp nào? Cách làm ra sao? Cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vai trò của đường ống mật chủ

Đường ống mật chủ là nơi vận chuyển dịch mật từ gan và một phần nhỏ từ túi mật xuống trực tràng. Dịch mật được lưu thông và tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn ở giai đoạn tiếp theo.

Khi đường mật chính chứa sỏi, dịch mật ứ đọng, sưng mủ và gây viêm. Người bệnh cần được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Đường ống mật chủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc dẫn lưu dịch mật

Đường ống mật chủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc dẫn lưu dịch mật

Theo nghiên cứu, có từ 10 – 15% tỷ lệ người mắc bệnh sỏi đường mật. Tần suất mắc bệnh tăng theo độ tuổi. Sỏi đường mật chủ gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Có thể kể đến như: Cơn đau quặn thắt, sốt cao, nôn ói, vàng da,…

Điều trị sỏi ống mật chủ không cần phẫu thuật

Điều trị sỏi ống mật chủ bằng nội khoa không can thiệp đến phẫu thuật lấy sỏi thường được áp dụng với sỏi nhỏ. Ngoài ra, mục đích chính của phương pháp này là giảm đau và kháng viêm. Xử lý các vấn đề ở giai đoạn đầu của sỏi gây ra.

Bác sĩ thường lựa chọn dùng thuốc cho phương pháp này. Thuốc có tác dụng giảm cơn đau, giãn cơ, kịp thời giải quyết vấn đề tắc mật. Các hoá chất được dùng trong phương pháp điều trị nội khoa như sau:

  • Sử dụng các thành phần có tác dụng tan sỏi như: chenodeoxycholic và ursodeoxycholic.
  • Tiến hành bơm hỗn hợp MTBE vào nội soi đường mật.
  • Tán sỏi nội soi đường mật chủ hoặc tán sỏi dưới da.

 Điều trị sỏi ống mật chủ bằng nội khoa chỉ áp dụng cho sỏi có kích thước bé

 Điều trị sỏi ống mật chủ bằng nội khoa chỉ áp dụng cho sỏi có kích thước bé

Tuy nhiên, các phương pháp này không có tác dụng với các trường hợp nặng, sỏi có kích thước lớn. Vì vậy người bệnh cần lưu ý nhé!

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Sỏi Mật Trái Sung trong trường hợp này. Đây là lựa chọn an toàn và lâu dài cho người bệnh sỏi.

Điều trị sỏi ống mật chủ bằng phương pháp phẫu thuật lấy sỏi

Nhằm giúp giải quyết vấn đề loại bỏ sỏi, dịch mật được lưu thông thì đây là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Tùy vào thể trạng người bệnh, kinh tế mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

 Nên lựa chọn phương pháp điều trị sỏi đường mật chủ nào là phù hợp nhất 

 Nên lựa chọn phương pháp điều trị sỏi đường mật chủ nào là phù hợp nhất 

Phương pháp mổ hở

Đây chính là phương pháp lấy sỏi nội bằng chất dẫn lưu Kehr. Trước đây, phương pháp này là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị sỏi đường ống mật chủ.  

Ngày nay, người ta quan tâm nhiều hơn đến mổ ổ bụng, mổ tách đường mật chủ. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Phương pháp nội soi lấy sỏi

Mục đích: lấy sỏi ra bên ngoài và ít để lại đau đớn sau phẫu thuật cho người bệnh. 

Có 3 phương pháp được lựa chọn can thiệp lấy sỏi như sau:

  • Nối đường mật – đường tiêu hoá: ưu điểm của phương pháp này là tránh nhiễm trùng và mở rộng cơ vòng Oddi xuống tá tràng. Nhược điểm là nhiễm trùng ngược, thức ăn có thể trào ngược lên đường mật.
  • Mổ nội soi cắt cơ vòng Oddi: Đây là lựa chọn của nhiều bác sĩ trong việc điều trị sỏi đường mật. Tuy nhiên phương pháp không được áp dụng với bệnh nhân nhỏ tuổi.
  • Mổ nội soi ổ bụng: Phương pháp này chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một tiến bộ vượt bậc của ngành y tế trong điều trị sỏi.

Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ lựa chọn và chỉ định phương pháp điều trị sỏi ống mật chủ khác nhau. Đây là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Vì nó rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hoá của cơ thể. Nên bạn cần phát hiện và điều trị dứt điểm. 

Về Sỏi Mật Trái Sung: Là sự kết hợp của hơn 20 loại thảo dược từ thiên nhiên. Vì mang bản chất từ thiên nhiên nên đây là lựa chọn an toàn, không tác dụng phụ cho người bị sỏi. Sản phẩm có 3 công dụng:

  • Bào mòn, giảm kích thước sỏi.
  • Ngăn ngừa sỏi tái phát.
  • Phục hồi lại chức năng của gan, thận, mật. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

 

soimat
soimat