Vị Lương y với hơn 40 năm đồng hành cùng người mắc bệnh Sỏi

Người mắc bệnh sỏi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Chỉ sau vài tháng tháng, một bệnh nhân của lương y Phan Văn Sang đã rất vui mừng khi sỏi mật 12mm đã được cải thiện hiệu quả.

Bị sỏi mật đã 2 năm với kích thước tương đối lớn, cũng uống khá nhiều thuốc Đông, Tây y nhưng bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm. Tôi rất lo lắng khi biết thêm bệnh sỏi mật nếu không được hỗ trợ kịp thời sẽ để lại biến chứng và hậu quả vô cùng nguy hại”. Đó là những gì Chú Lê Mạc, 58 tuổi ở Hồ Chí Minh chia sẻ với Lương y Phan Văn Sang mà chúng tôi đã có cơ hội nghe vị Lương y này kể lại.

lương y Sang
(Chú Lê Mạc – 58 tuổi ở HCM chụp hình cùng lương y Phan Văn Sang (Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Nằm trên con đường Nguyễn Văn Nghi, chúng tôi có dịp được đến Trạm Y Tế Phường 7, Quận Gò Vấp, HCM để trao đổi với vị Lương y được xem là người khai sinh ra phương thức dân gian cải thiện sỏi mật, sỏi gan, sỏi thận. Ông chính là Phan Văn Sang.

Tại phòng khám riêng của ông, ông chia sẻ: “Tôi không nhớ hết tôi đã chữa khỏi sỏi cho bao nhiêu người nữa. Từ sỏi mật, sỏi gan đến sỏi thận. Từ miền bắc, miền trung đến miền nam. Mỗi ngày tôi cũng nghe khá nhiều cuộc điện thoại cũng như khách hàng đến trực tiếp gặp ông để thăm khám và điều trị bệnh sỏi”.

Cơ duyên với phương pháp dân gian

Theo Lương y Sang, câu chuyện xảy ra khoảng năm 1976, vào một buổi chiều muộn trên chuyến xe tỉnh đi về huyện Phù Cát, ông đã vô tình nghe được cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa một bà lão và người phụ nữ trên xe về một cô bé đang mắc căn bệnh sỏi mật khá nặng. “Tôi nhớ rất rõ, lúc đó ngồi cạnh tôi là một người mẹ ăn mặc rách rưới, tay ôm chặt đứa con nhỏ da mặt vàng sạm, nom rất yếu ớt. Ngồi kế bên là một bà cụ miệng nhai trầu bỏm bẻm, thấy tình cảnh tội nghiệp của hai mẹ con nọ nên tôi bắt chuyện. Thì ra, đứa bé bị sỏi mật nằm ở Bệnh viện đa khoa Quy Nhơn được bác sĩ chỉ định mổ nhưng vì mắc chứng máu khó đông nên người mẹ ấy đành bế con về nhà nằm chờ chết”, Lương y Sang nhớ lại.

Sau khi được một cụ bà ngồi kế bên chia sẻ về bài thuốc quý làm thuyên giảm bệnh sỏi mật của bé, vị Lương y vẫn thấy làm lạ nên quyết định đi theo chân mẹ đứa bé về nhà để kiểm nghiệm. Sự thật bất ngờ là bệnh tình của đứa bé thuyên giảm hẳn. Câu chuyện Lương y Sang tìm bà lang nói trên để học hỏi cùng với việc nghiên cứu những tác dụng của những dược liệu hỗ trợ bệnh sỏi cũng bắt đầu từ đây.

Cải thiện sỏi cho mỗi bệnh nhân là một niềm hạnh phúc lớn của Lương y Sang

Vốn dĩ là người học y, xuất thân từ Hội Đông y và Châm cứu TPHCM cũng như sau nhiều năm nghiên cứu dược liệu, ông chia sẻ: “ Với tôi trị bệnh là nhiệm vụ cao cả. Tôi không phân biệt Đông y hay Tây y. Thuốc hay và có hiệu quả khi giúp người bệnh hết bệnh. Chỉ vậy thôi”.

Có nên tự ý sắc Sung khô uống

Vị lương y nhắc lại: Thứ nhất, Tôi đã rất nhiều lần cảnh báo với người bệnh là không tự ý sắc sung khô uống hay bất cứ loại thảo dược, sản phẩm nào không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được Bộ Y Tế cấp phép. Nhiều người bệnh đã mắc phải nhiều chứng bệnh khác ở gan, thận vì tự ý uống, không có liều lượng phù hợp. Thứ hai, bài thuốc của tôi được tổng hợp từ 25 dược liệu khác nhau chứ không phải chỉ là trái Sung vì chỉ Sung không thôi thì không có tác dụng tích cực đối với các trường hợp bị sỏi. Nhiều người bệnh mắc Sỏi, không chịu tìm đúng phương pháp mà sắc sung uống đến khi siêu âm lại thì không những sỏi không giảm mà còn tăng lên kích thước theo thời gian, khiến bệnh nặng thêm.

Quan điểm sỏi to là mổ là chưa đúng

Sỏi là bệnh mãn tính và tỉ lệ tái phát cao. Khác với Tây y là phẫu thuật hay tán sỏi thì Đông y lại quan điểm khác về bệnh này đó là người bệnh có thể dùng thuốc điều trị. Những triệu chứng do sỏi gây nên không những làm ảnh hưởng lớn đời sống hằng ngày mà bệnh Sỏi còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần được điều trị sớm vì theo nguyên tắc thì sỏi tăng kích thước rất nhanh theo thời gian. Sau khi phẫu thuật hay tán sỏi thì sỏi vẫn có thể tái phát lại chứ không phải “cắt là hết” như nhiều người suy nghĩ. Ngoài ra, sỏi lớn làm viêm túi mật cũng là nguyên nhân gây nên ung thư túi mật do đó người bệnh không nên chủ quan chờ lớn thì phẫu thuật. Điều trị sỏi cần có thời gian nên người bệnh cần kiên trì uống thuốc.

Về trường hợp của bệnh nhân Lê Mạc, ông nói: “Anh ấy đến gặp tôi với vẻ mặt căng thẳng và lo âu. Anh ấy nói tôi có biết gì đâu. Thấy sức khỏe có nhiều biểu hiện không tốt tôi đi khám mới phát hiện mình bị sỏi mật 12 mm. Dù đã uống khá nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm. Tình cờ được bạn bè giới thiệu tôi mới biết đến phương pháp “thần kỳ” của Lương y”.

Trước khi anh ấy ra về tôi còn dặn thêm: “ Sỏi là bệnh mãn tính nên người bệnh không nên quá lo lắng khi mới uống chừng 2 hoặc 3 tháng mà chưa tán được sỏi. Vì có bệnh nhân uống cả nữa năm mới hết là chuyện bình thường. Trong quá trình sử dụng người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý như: Hạn chế ăn thức ăn giàu dầu mỡ (cholesterol, nội tạng động vật…)

Sau một vài tháng anh ấy gửi lại tôi giấy siêu âm với kết quả sỏi mật 12 mm của anh nay đã còn lại không đáng kể. Niềm hạnh phúc của anh ấy làm tôi cũng sung sướng quá chừng”- Vị Lương y nhớ lại.

(Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Lưu ý: Kết quả điều trị tùy thuộc cơ địa mỗi người.

soimat
soimat