Bị sỏi thận có thai được không?

Sỏi thận là căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu, bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ bị sỏi thận có thai được không? Cách điều trị sỏi thận khi mang thai ra sao? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sỏi thận  ở phụ nữ có thai? Cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân bị sỏi thận ở phụ nữ mang thai

Theo thống kê, phần lớn phụ nữ mang thai bị sỏi thận là do trước đó đã mắc phải. Sỏi thận hình thành do quá trình tích tụ nhiều chất rắn dạng canxi. Các chất rắn này tồn tại nhiều trong thận lâu ngày không đào thải ra ngoài được. Từ đó sỏi thận hình thành và phụ nữ đã mang thai trong lúc đang mắc bệnh sỏi. 

Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp phụ nữ đang mai mắc sỏi thận. Nguyên nhân là do quá trình thay đổi một vài chuyển đổi chất trong cơ thể người mẹ. Đồng thời, em bé ngày càng lớn sẽ chèn ép xuống đường tiết niệu làm cản trở nước tiểu ra ngoài. Do đó sỏi thận sẽ hình thành thì khi nước tiểu bị nghẽn. 

Ngoài ra, khi mang thai nhu cầu cần nước của cơ thể tăng gấp đôi. Mà phụ nữ lại ít uống nước nên sẽ tăng khả năng lắng cặn sỏi thận. 

 Nguyên nhân bị sỏi thận ở phụ nữ mang thai 

 Nguyên nhân bị sỏi thận ở phụ nữ mang thai 

Bị sỏi thận có mang thai được không? Bạn tham khảo ở phần tiếp theo nhé!

Bị sỏi thận có thai được không?

Bị sỏi thận có mang thai được không? Phụ nữ vẫn có thể mang thai được khi sỏi thận còn nhỏ, chưa gây tắc nghẽn đường tiểu. Thận vẫn đảm bảo chức năng, không nhiễm trùng, sức khỏe người mẹ vẫn tốt. 

Cũng có trường hợp mẹ không mắc bệnh sỏi thận nhưng trong quá trình mang thai lại bị. Hầu như những trường hợp này mẹ đã bị chèn ép đường tiểu khi thai lớn. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mang thai bị sỏi chưa có biến chứng nguy hiểm nên vẫn tiếp tục thai kì được. 

Trường hợp sỏi thận lớn, chèn ép và viêm tắc đường tiết niệu thì bạn nên cân nhắc. Vì sỏi thận tăng kích thước rất nhanh và biến chứng gây ra rất nguy hiểm. Trường hợp sỏi quá lớn và biến chứng suy thận thì bạn có thể phải đình chỉ thai kỳ. 

Bị sỏi thận có thai được không?

Bị sỏi thận có thai được không?

Nên làm gì khi đang mang thai bị sỏi thận – Bị sỏi thận có thai được không?

Khi sỏi còn bé thì không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé và sức khỏe của mẹ. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm trong suốt quá trình mang thai và sinh con. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống trong suốt quá trình mang thai. Vì có đến 80% sỏi thận là do thói quen ăn uống không khoa học. Cùng với đó, bạn nên uống đủ nước vì nước cần thiết cho phụ nữ mang thai. 

Cũng có một số ít trường hợp, sỏi thận sẽ gây đau bụng và dọa sẩy thai. Bạn có thể sinh non hoặc thai yếu trong suốt thai kỳ nên cần chú ý nhiều đến sức khoẻ. 

Bị sỏi thận có mang thai được không thì bạn vẫn mang thai bình thường. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Để vừa theo dõi được sức khỏe thai kỳ và theo dõi được tình trạng bệnh sỏi thận. 

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ mà bệnh sỏi thận thì hầu như là do canxi gây nên. Khi bổ sung canxi bạn cần xin ý kiến bác sĩ để vừa đảm bảo mẹ đủ canxi mà không tăng kích thước sỏi. 

Xem thêm:
Bị sỏi thận có nên ăn mì tôm không?

Phác đồ điều trị sỏi thận cho phụ nữ có thai

Phác đồ điều trị sỏi thận ở phụ nữ mang thai được chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp sỏi bé và chưa có triệu chứng: 

Đối với những trường hợp này bạn không nên dùng thuốc để điều trị. Vì mẹ bầu thì việc uống thuốc để chữa một bệnh nào đó khá nhạy cảm cho em bé. Bạn chỉ cần uống nhiều nước và thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn cũng nên đi bộ 30 phút mỗi ngày và vận động nhẹ nhàng. Mục đích là  để sỏi thận đào thải ra ngoài tự nhiên mà không cần can thiệp lấy sỏi. 

  • Trường hợp sỏi lớn, biến chứng suy thận:

Phụ nữ mang thai rơi vào trường hợp này khả năng cao sẽ bị đình chỉ thai kỳ. Vì sỏi thận lớn cộng với thai ngày càng lớn sẽ chèn ép lên chức năng thận. Bạn rất dễ phù nề và thai kém phát triển hoặc suy thai. Nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. 

Tuy nhiên, mẹ cũng có thể điều trị bằng thuốc khi sỏi lớn với trường hợp sỏi không biến chứng. Mẹ nên tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ nhé!

Như vậy, bị sỏi thận có thai được không thì mẹ vẫn mang thai bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi sức khoẻ kỹ và thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat