Viêm đường mật do sỏi mật không chủ quan

Đường mật là con đường dẫn dịch mật từ túi mật xuống tá tràng để tiêu hoá thức ăn. Khi bị viêm đường mật thì chức năng này có đảm bảo không? Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ống mật chủ là gì? Biến chứng ra sao nếu không được chữa trị kịp thời? Bạn xem thông tin ở bài viết bên dưới nhé!

Viêm đường mật là bệnh gì?

Viêm đường mật là bệnh nhiễm khuẩn của đường ống mất chủ hoặc đường mật trong gan. Bệnh chia làm hai loại là viêm cấp tính và viêm mạn tính mà sẽ có chữa trị khác nhau. 

Viêm đường mật là gì?

Viêm đường mật là gì?

Bệnh viêm đường ống mật chủ cũng có thể bắt gặp với yếu tố bẩm sinh. Vì khi sinh ra đã bị hẹp ống dẫn mật nên sẽ làm tắc mật. Từ đó dẫn đến dịch mật ứ đọng lại và gây viêm tại đây. 

Nguyên nhân gây viêm đường mật chủ

Khi xác định được tác nhân làm viêm đường mật chủ thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh nhân

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nhiễm khuẩn đường mật chủ là sỏi mật. Như bạn cũng biết, túi mật là nơi chứa dịch mật từ gan và điều phối xuống tá tràng qua ống dẫn mật. Khi túi mật chứa sỏi do thay đổi bất thường của cholesterol sẽ kéo theo sỏi mắc kẹt tại ống mật. 

Thứ hai, giun hoặc vi khuẩn có xu hướng đi ngược lên tá tràng, xâm nhập với ống dẫn mật. Chúng chết tại đây với số lượng nhiều, tốc độ dịch mật không đủ lớn để đẩy chúng. Thì ngày qua ngày sẽ dẫn đến sỏi đường mật chủ và gây viêm. 

Thứ ba, bạn đang mắc các chứng bệnh nên như: u, xa gan,… chức năng gan bị ảnh hưởng. Từ đó kéo theo tác động tới túi mật và sau đó là đường mật và cả hệ tiêu hoá. 

Thứ tư, mắc bệnh hẹp đường ống mật chủ gây bất lợi cho dịch mật khi di chuyển xuống tá tràng. Dịch mật bị ứ đọng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh và viêm nhiễm. 

Thứ năm, trong quá thực hiện nội soi ống mật chủ vì một lý do nào đó làm tổn thương bên trong. Đường dẫn mật rất nhỏ, khi xuất hiện vết rách bên trong sẽ khó lành. Từ đó sẽ gây viêm ống mật.  

Thứ sáu, bạn bị nhiễm giun, sán mà không phát hiện sớm hoặc không tẩy giun định kỳ. Việc làm tưởng như không viêm đường mật trong gan nhưng thực tế là viêm. 

Nhiễm trùng đường ống dẫn mật do túi mật chứa sỏi phải làm sao?

Tuỳ thuộc vào mức độ viêm đường mật và nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có cách chữa trị khác nhau. Nếu bạn đang bị sỏi mật thì bác sĩ sẽ tập trung trị sỏi túi mật. Khi sỏi mật được loại bỏ dần thì tình trạng viêm sẽ giảm ngay.

Trường hợp bạn bị tắc đường ống dẫn mật do bẩm sinh thì bác sĩ sẽ làm kỹ thuật nông ống dẫn ra. Biện pháp này chỉ tạm thời giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn đường mật. Về lâu dài thì bạn cần phải dùng thuốc và thăm khám sức khỏe thường xuyên. 

Trường hợp, bạn bị sỏi đường mật trong gan thì điều trị sỏi. Bị u, xơ gan thì điều trị u, xơ gan. Hoặc do nhiễm ký sinh trùng thì tiến hành điều trị ký sinh trùng. 

 Trị viêm đường mật phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh 

 Trị viêm đường mật phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh 

Xem thêm: [Cảnh Báo] Sỏi mật gây viêm tuyến tuỵ cấp tính

Biến chứng của bệnh viêm ống dẫn mật

Bệnh viêm đường mật nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng sau:

 •  U, xơ gan
 • Nhiễm trùng túi mật
 • Nhiễm trùng đường dẫn mật trong gan
 • Viêm túi mật
 • Chảy máu đường mật 
 • Xuất huyết túi mật 
 • Nhiễm trùng máu 
 • Viêm gan
 • Ung thư gan
 • Ung thư mật 
 • Ung thư đường mật 

 Sỏi mật là biến chứng của bệnh viêm ống mật chủ

 Sỏi mật là biến chứng của bệnh viêm ống mật chủ

Bạn quan tâm bệnh sỏi mật, sỏi đường mật, sỏi thận:

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Cách phòng bệnh viêm đường mật tại nhà

Thứ nhất, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Lợi ích của khám sức khỏe là phát hiện và ngăn chặn sớm bệnh tiến triển xấu. Đặc biệt bệnh này thường diễn ra âm thầm và thường nhầm với bệnh khác. 

Thứ hai, nếu đã phát hiện bị sỏi mật, sỏi đường mật,… thì bạn điều trị ngay. Tránh để lâu sỏi lớn nhanh sẽ gây tắc mật thì tình trạng viêm sẽ trầm trọng hơn nữa. 

Thứ ba, bạn nên ăn chín uống sôi để hạn chế mắc bệnh ký sinh trùng. Vì khi cơ thể bị nhiễm giun, sán thì khả năng chui vào ống mật và gây viêm rất cao. 

Thứ tư, bạn hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol để tránh bệnh sỏi đường mật. Vì khi có sự mất cần bằng cholesterol thì sỏi túi mật sẽ hình thành đồng nghĩa đường mật cũng có sỏi. 

Thứ năm, bạn cần phải giữ một tình thần thoải mái, tránh áp lực trong thời gian dài. Vì khi đó cơ thể bạn rất mệt mỏi, buộc gan và thận hoạt động rất nhiều. 

Bạn nên chọn một bộ môn thể thao yêu thích và tập nó mỗi ngày. Vì thể thao giúp cơ thể khoẻ mạnh, hạn chế bệnh tật và đẩy lùi các bệnh về mật, gan. 

Cuối cùng, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và  tuân thủ phác đồ điều trị.

Như vậy, viêm đường mật là bệnh lý nhiễm trùng đường mật và rất nguy hiểm nếu không được chữa trị. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và đẩy lùi được bệnh nhé!

Trả lời

soimat
soimat