Bị sỏi thận có ăn ốc được không?

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận cao và nam giới nguy cơ mắc bệnh cao. Bệnh sỏi thận dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là suy thận. Phần lớn, nguyên do sỏi thận là do thói quen ăn uống không khoa học. Bị sỏi thận có ăn ốc được không? Cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết sau.

Thói quen xấu gây bệnh sỏi thận là gì?

Bị sỏi thận có ăn ốc được không? Sỏi thận hình thành do thời gian dài các chất rắn dưới dạng canxi lắng cặn lại. Sỏi sẽ dần lớn lên và gây đau nếu bạn không có phác đồ điều trị. Dưới đây là các thói quen xấu dẫn đến sỏi thận bạn cần tránh:

  • Uống ít nước: Nước là thành phần không thể thiếu, bạn có thể nhịn ăn nhưng không nhịn uống được. Nước đóng góp vào chức năng bài tiết nước tiểu của thận. Uống ít nước làm nước tiểu đặc và dễ mắc bệnh sỏi thận. 
  • Ăn uống không khoa học: Bạn ăn uống không đủ bữa, thường xuyên nhịn ăn sáng hoặc bỏ bữa. Bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi cũng làm tăng khả năng mắc sỏi thận. 
  • Thiếu canxi, thừa oxalat: Bị sỏi thận bạn cũng không nên kiêng tuyệt đối các thực phẩm canxi sẽ làm tăng oxalat. Vấn đề này rất quan trọng và làm tăng khả năng quá trình lắng cặn sỏi thận. 
  • Nhịn tiểu: Tiểu là cơ chế đào thải chất độc bằng hệ bài tiết, hạn chế được tình trạng sỏi thận. Bạn nhịn tiểu thường xuyên sẽ gây áp lực lên thận và gây viêm đường tiểu. 
  • Tự ý sử dụng thuốc canxi trong thời gian dài: Thuốc canxi bạn chỉ nên bổ sung dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì khả năng mắc bệnh sỏi thận do uống canxi liều cao trong thời gian dài. 
  • Người thừa cân, béo phì, lười vận động: Quá trình tạo sỏi trong những trường hợp này rất cao và biến chứng rất rõ ở thận. 

 Sỏi thận là căn bệnh rất nguy hiểm cần điều trị kịp thời 

 Sỏi thận là căn bệnh rất nguy hiểm cần điều trị kịp thời 

Hải sản ảnh hưởng đến quá trình hình thành sỏi oxalat – bị sỏi thận có ăn ốc được không

Thận có sỏi có ăn ốc được không? Oxalat có nhiều trong rau, củ, quả như: rau chân vịt, hạt điểm, mâm xôi,… Cộng với việc bạn ăn hải sản nhiều kết hợp với các loại rau trên sẽ tăng tỉ lệ sỏi thận. 

Thường sỏi này đứng thứ hai sau sỏi thận dạng canxi và biến chứng để lại nguy hiểm. Cơ thể của bạn sẽ không đẩy hết chất độc ra ngoài được, thận sẽ làm việc nhiều hơn. Cùng với lượng oxalat bạn dung nạp vào cơ thể nữa nên khả năng mắc sỏi thận càng cao. 

Hải sản tác động đến quá trình tạo sỏi phosphat

sỏi ở thận có ăn ốc được không? Phosphat bạn cung cấp vào cơ thể kết hợp với canxi từ thực phẩm sẽ tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn sẽ làm cho chức năng thận  suy giảm vì lượng chất thải quá nhiều, không đào thải kịp. 

Bị sỏi thận có ăn ốc được không? Người mắc bệnh sỏi thận phosphat thường màu nước tiểu sẫm, mùi tanh. Nước tiểu có tính kiềm, người bệnh thường mệt mỏi và tiểu nhiều lần. Khi gặp triệu chứng này bạn cần thăm khám bác sĩ để được điều trị sớm. 

Hải sai ảnh hưởng đến quá trình tạo sỏi uric – bị sỏi thận có ăn ốc được không

Sỏi thận có ăn ốc được không? Theo nghiên cứu, khi bạn mắc bệnh sỏi thận dạng uric thì không chịu ảnh hưởng từ canxi. Chính vì thế mà bạn có thể ăn hải sản mà không lo tăng kích thước sỏi thận dạng uric. 

Xem thêm:

Bị sỏi thận có ăn được đậu phụ không?

Bị sỏi thận có uống được vitamin E không?

Bị sỏi thận có ăn ốc được không?

Theo nghiên cứu, canxi có trong hải sản sẽ không tác động nhiều đến việc hình thành sỏi. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan và cần ăn uống vừa đủ dinh dưỡng không ăn quá nhiều. 

Bạn vẫn ăn ốc bình thường, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên. Vì lúc này, thận bạn đang gặp tổn thương về chức năng. Nguồn canxi từ hải sản vô tình sẽ làm tăng áp lực cho thận nên bạn cần hạn chế nhé!

 

Bị sỏi thận có ăn ốc được không?

Sỏi thận có ăn ốc được không?

Như vậy, bị sỏi thận có ăn ốc được không? Bạn ăn được nhưng không nên ăn thường xuyên. Vì sỏi thận có thể tăng kích thước khi bạn kết hợp với thực phẩm chứa oxalat và phosphat. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một kiến thức mới về sỏi thận. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat