[Bạn có biết?] 6 Thói quen làm hại thận

Thận là cơ quan quang trọng của hệ tiết niệu, tham gia lọc máu, lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những lợi ích của thận vô tình có những thói quen làm hại thận. Dưới đây là 6 việc làm hàng ngày mà bạn cần tránh để thận khỏe. 

Thói quen làm hại thận – không uống đủ nước

Để có một quả thận khỏe thì việc đầu tiên cần làm là uống đủ lượng nước lọc hàng ngày. Bởi vì, cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ tạo điều kiện tốt cho thận bài tiết chất độc. Ngoài ra, uống đủ nước sẽ giúp hạn chế các chất rắn lắng cặn từ đó chấm dứt được tình trạng sỏi thận. 

Vậy nên uống nước bao nhiêu là đủ? Nước ngoài tốt cho chức năng thận thì còn tham gia vào hầu hết các phản ứng sinh hoá của cơ thể. Hơn 70% trọng lượng cơ thể là nước nên việc uống nước hàng ngày là vô cùng quan trọng. Lượng nước cần bổ sung hàng ngày là từ 2 – 2,5l tuỳ thuộc vào trọng lượng cơ thể. 

Uống nước vào thời điểm nào là tốt? Bạn nên uống nhiều nước vào ban ngày và ít nước vào buổi tối. Sáng sau khi ngủ dậy bạn nên uống một cốc nước ấm để đánh thức hệ tiêu hoá hoạt động. 

Vậy nếu không uống đủ nước điều gì sẽ xảy ra ở thận? Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước thì tăng khả năng tích tụ chất rắn. Lâu dần hình thành sỏi thận và viêm bàng quang vì nước tiểu quá đặc. Ngoài ra, chức năng lọc chất độc và cung cấp lượng máu giàu hồng cầu cho hệ tuần hoàn bị gián đoạn. 

 Không uống nước là một thói quen làm hại thận mà bạn cần bỏ 

 Không uống nước là một thói quen làm hại thận mà bạn cần bỏ 

Thường xuyên nhịn tiểu 

Thường xuyên nhịn tiểu là một trong những thói quen làm hại thận mà bạn cần phải loại bỏ ngay. Hoạt động tiểu tiện là giai đoạn cuối cùng của hệ bài tiết giúp thải chất độc ra ngoài. Vậy điều trị xảy ra nếu bạn nhịn tiểu liên tục?

  • Lượng chất độc tích tụ nhiều ở bàng quang, từ đó gây áp lực lên bàng quang. Thậm chí là viêm bàng quang và tăng khả năng sỏi bàng quang.
  • Chức năng thận sẽ bị suy giảm dần vì vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu. Thận dần bị ứ nước, giãn đài bể thận, hư thận và nguy hiểm hơn nữa là suy thận.
  • Niệu quản sẽ giãn nếu nước tiểu không được ra ngoài, sỏi sẽ hình thành trên hai ống niệu quản. Khi sỏi niệu quản xuất hiện sẽ gây viêm và nhiễm trùng niệu quản. 

Như vậy, việc bạn nhịn tiểu sẽ làm cho toàn bộ hoạt động của hệ tiết niệu bị ảnh hưởng. Đặc biệt là chức năng thận bị suy giảm, làm nguy hại đến hệ tuần hoàn và hô hấp của cơ thể. 

Tại sao nhịn tiểu thường xuyên lại làm suy giảm chức năng thận 

Tại sao nhịn tiểu thường xuyên lại làm suy giảm chức năng thận 

Thói quen làm hại thận – uống nhiều rượu, bia nhiều

Rượu, bia được xem thức uống không tốt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở thận. Theo nghiên cứu, thì rượu, bia sẽ làm cho chức năng lọc máu ở thận bị suy giảm. Điều này đồng nghĩa với việc chất độc tồn đọng ở thận ngày càng nhiều sẽ làm hại thận. 

Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia sẽ ảnh hưởng đến việc thải độc ở gan. Huyết áp tăng cao nếu bạn tiếp tục giữ thói quen xấu này. Đối với người đang bị tiểu đường và tim mạch thì không nên uống rượu, bia. 

Cho nên, uống nhiều rượu, bia là một trong những thói quen xấu làm suy thận. Bạn không nên uống thường xuyên, thỉnh thoảng vì công việc bắt buộc bạn phải dùng thì nên uống ít. 

Không uống rượu, bia để có một quả thận tốt 

Không uống rượu, bia để có một quả thận tốt 

Ăn quá nhiều rau chứa oxalat

Bạn thường được các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày. Nhưng bạn không biết rằng, nếu ăn quá nhiều rau xanh chứa oxalat sẽ làm gia tăng sỏi thận. 

Tại sao lại như vậy? Rau xanh chứa nhiều oxalat nếu bạn cung cấp một lượng vừa phải thì sẽ được đào thải ra ngoài dễ dàng. Nhưng điều này ngược lại nếu oxalat được cung cấp quá nhiều sẽ làm tăng áp lực cho thận. 

Mặc khác, khi nước tiểu quá đặc, lượng oxalat cao kết hợp canxi sẽ làm quá trình tạo sỏi diễn ra nhanh. 

Khi thận có sỏi sẽ làm cho chức năng thận suy yếu dần. Vì vậy ăn quá nhiều rau chứa oxalat là một thói quen làm hại thận mà bạn cần tiết chế. 

Bạn nên né các loại rau xanh giàu oxalat như: Củ cải, rau bina, đậu bắp,… Ngoài ra oxalat có nhiều trong nước ngọt, trà, tỏi, kiwi, nho,…

Ăn nhiều rau chứa oxalat sẽ làm hại thận 

Ăn nhiều rau chứa oxalat sẽ làm hại thận 

Thói quen làm hại thận – ăn quá mặn

Trong muối thành phần chủ yếu là natri, khi được đưa vào cơ thể thì làm thận hoạt động mạnh để đẩy ra ngoài. Vì nếu natri tồn tại quá lớn kết hợp canxi trong nước tiểu sẽ tăng khả năng tạo sỏi thận. 

Do đó, bạn nên ăn nhạt lại, ăn vừa đủ lượng muối cần thiết mỗi ngày. Để tránh hình thành thói quen làm hại thận nhé!

Lạm dụng thuốc bổ sung canxi và vitamin C

Chúng ta đều biết vai trò của canxi là chắc xương còn vitamin C là tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, không vì thế mà lợi dụng vai trò này dung nạp liên tục vào cơ thể mà không có kiến thức.

Điều gì xảy ra với thận nếu chúng ta làm dụng thuốc bổ sung canxi và vitamin C? Lượng canxi và vitamin C uống quá nhiều sẽ làm tăng quá trình kết tủa và gia tăng sỏi thận hình thành. 

Vì thế, bạn có thể lựa chọn bổ sung canxi và vitamin C từ thức ăn thay vì uống thuốc. Việc ăn uống hợp lý sẽ tốt cho chức năng của thận và giảm thiểu tình trạng suy thận. 

Trên đây là 6 thói quen làm hại thận mà hàng ngày bạn vẫn hay thực hiện. Bạn nên loại bỏ ngay những việc làm này để đảm bảo chức năng của thận nhé! Hy vọng qua bài viết trên phần nào cung cấp thêm kiến thức để bạn có một sức khỏe tốt. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat