Bệnh ở thận có nguy hiểm không?

Thận (hay cật) là một cơ quan giữ vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu. Mỗi người có hai quả thận, giúp lọc máu, lọc chất thải, tạo nước tiểu, điều chỉnh chất điện phân và huyết áp,… Bởi vì là một trong những cơ quan thiết yếu của cơ thể, nên nếu thận bị bệnh, cơ thể sẽ có nguy cơ gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ lược về bệnh ở thậnmột số bài thuốc trị bệnh ở thận theo Đông y.

Làm sao để biết bản thân có bệnh ở thận hay không?

Nếu bạn phát hiện bản thân gặp một trong các dấu hiệu sau đây, dù không phải chắc chắn nhưng có nguy cơ bạn đã bị bệnh ở thận. Hãy đến cơ sở y tế chuyên môn để khám sớm:

  • Cao huyết áp
  • Sưng phồng ở mặt, tay, chân
  • Đau lưng thường xuyên
  • Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm
  • Thấy đau hoặc rát khi đi tiểu, nước tiểu có máu hoặc màu sậm đen.

Chữa bệnh sỏi thận – bệnh ở thận 

Sỏi thận là một trong những bệnh ở thận thường gặp nhất. Bài thuốc này sử dụng trong vòng 10 ngày, nghỉ 20 ngày, sau đó lại tiếp tục cho đến khi khỏi hẳn.
Đơn thuốc Đông y:
Dứa (thơm) 500g, phèn chua 0,2g

Dùng dao đục một mắt bất kỳ của quả dứa đến tận trong, để nguyên vỏ. Cho phèn chua vào mắt dứa vừa đục, sau đó đậy lại. Đốt dứa trên than cho tới khi thấy vỏ dứa và một số mắt bị cháy thành than là được.

Dùng dao gọt hết phần vỏ cháy bên ngoài, cắt thành lát cho vào máy xay sinh tố, lấy nước uống hằng ngày.
Nên đi siêu âm trước khi dùng bài thuốc này để nắm được tình trạng, kích thước sỏi cho tiện theo dõi về sau.

Chữa sỏi thận với quả dứa và phèn chua

Chữa sỏi thận với quả dứa và phèn chua

Lưu ý:

  • Nên uống thật nhiều nước cùng với uống nước dứa.
  • Nếu trong quá trình sử dụng, thấy một số biêu hiện như đau tức nơi vùng lưng (tại vị trí thận) hoặc đái buốt thì cứ kiên trì điều trị tiếp, vì đó là biểu hiện của việc sỏi đang bị bào mòn và di chuyển dần ra ngoài theo đường tiết niệu.
  • Còn nếu cảm thấy buồn nôn, đau đầu thì nên dừng lại.

Chữa viêm cầu thận cấp do phế khí không thông

Đơn thuốc Đông y:
Thoa bồ đào 20g, thấu cốt thảo 20g, tùng la trà 20g (có thể thay bằng lá trà), ma hoàng 20g, đại táo 7 quả
Dùng để sắc uống, mỗi ngày 1 thang

Tác dụng: Trong bài thuốc trên, thoa bồ đào và thâu cốt thảo sơ phong giải biểu. Ma hoàng, tùng la trà tuyên phế lợi thủy. Có lợi cho hệ tiết niệu.

Xem thêm

Hết sỏi thận 4,5mm chỉ sau một tháng

Sỏi Mật Trái Sung có tốt không?

Suy thận có chữa được không?

Chữa viêm cầu thận cấp do nhiệt thấp – bệnh ở thận

 Bệnh viêm cầu thận cấp tính thuộc các bệnh ở thận nguy hiểm 

 Bệnh viêm cầu thận cấp tính thuộc các bệnh ở thận nguy hiểm 

Đơn thuốc Đông y:

Sinh địa 12g,mộc thông 12g, cam thảo 6g, trúc diệp 9g, biển súc (hay rau đắng) 12g, thạch vĩ 12g, hải kim sa (thòng bong) 12g, đại tiểu kế 30g, bạch mao căn 30g.
Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Tác dụng:

Viêm cầu thận cấp do nhiệt thấp là bệnh do sinh nhiệt mà ra. Làm tổn thương âm lạc của thận và bàng quang. Nếu mạch có sắc đen, đỏ nhẹ, đó là do thấp nhiệt. Nếu mắt có màu đỏ, lưỡi đỏ, rêu mỏng vàng, chóng mặt, sốt nóng đều là biểu hiện của thấp nhiệt bốc lên. Cơ thể sưng phù là triệu chứng thấp nhiệt bị tắc trệ, tan tiêu mất chức năng khí hóa, huyền phù không thông thoát. Tiểu tiện nhiều lần, bị đau, đi tiểu nóng, đái ra máu, đau lưng là do thấp nhiệt rót xuống hạ tiêu, tổn thương âm lạc.

Muốn chữa bệnh này phải thanh nhiệt lợi niệu, thương huyết cầm máu. Trong bài thuốc này chú trọng đại tiểu kế, bạch mao căn để thanh cấp nhiệt, khôi phục âm lạc, cầm đái máu, giúp bệnh nhanh khỏi.

Trên đây là các bệnh ở thận thường gặp và bài thuốc chữa trị cho từng loại bệnh. Hy vọng những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Hãy thăm khám sức khoẻ định kỳ và chữa trị ngay khi phát hiện có bệnh nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat