[Cảnh báo] Đa polyp túi mật nguy cơ cao phát triển thành ung thư

Đa polyp túi mật là bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng mức độ tiến triển thành ung thư là rất lớn. Khi nào thì cần phẫu thuật loại bỏ polyp? Triệu chứng cơ bản của bệnh là gì? Tại sao là khối u lành tính nhưng lại có nguy cơ bệnh ung thư?

Bệnh đa polyp túi mật là gì?

Khái niệm

Polyp túi mật là khối u lành tính, tồn tại trên niêm mạc của túi mật, có nhiều kích thước khác nhau. 

Đa polyp túi mật là tập hợp nhiều khối u lành tính tập trung thành một cụm hoặc nhiều cụm khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ có 5-8% polyp túi mật là ác tính. 

Thường các khối u có kích thước là 10mm và không phát triển nữa trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đa polyp có chân lan rộng, ăn sâu vào niêm mạc mật. Các chân này bám rất chắc và phát triển thành u ác tính. 

Đa polyp túi mật là gì?

Đa polyp túi mật là gì?

Phân loại

Bệnh đa polyp mật tồn tại ở nhiều kích thước khác nhau, ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Gồm 2 loại:

  • U giả: u tuyến cơ, u cholesterol,…
  • U thật: u mỡ, u cơ

Đa polyp túi mật như thế nào thì cần điều trị?

Phần lớn để xác định được u lành tính hay ác tính thì kích thước của đa polyp là chủ yếu. Khối u có kích thước nhỏ hơn 1cm thường là polyp lành tính bởi chúng không phát triển thêm trong nhiều năm. Khối u lớn hơn 1cm, lan rộng, bám sâu thì khả năng tiến triển thành u ác tính là rất lớn. 

Bệnh đa polyp túi mật thường đi kèm với sỏi túi mật cực kỳ nguy hiểm. Bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu rất nhanh nên thường được chỉ định cắt bỏ túi mật. 

Khi nào thì cần điều trị khối u ác tính polyp túi mật 

Khi nào thì cần điều trị khối u ác tính polyp túi mật 

Triệu chứng thường gặp của bệnh đa polyp mật

Dựa vào kết qua lâm sàng và kết quả của siêu âm cho thấy đa polyp mật phát triển thành ung thư có các biểu hiện sau đây:

  • Kích thước khối u lớn hơn 1cm 
  • Các khối u không đơn độc mà tập thành từng chùm, chân bám sâu và lan rộng
  • Kích thước lớn nhanh trong một thời gian ngắn 
  • Khi siêu cho cảm quang rất rõ 
  • Người bệnh thường xuyên buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, ăn rất ít
  • Một vài trường hợp xuất hiện viêm túi mật 
  • Thường mắc thêm bệnh sỏi túi mật 

Khi đã có những triệu chứng trên thì người bệnh cần can thiệp sớm để ngăn không phát triển thành ung thư. Chính vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng và cần thiết. 

Đa polyp mật thường tập trung nhiều khối u thành một chùm

Đa polyp mật thường tập trung nhiều khối u thành một chùm

Tại sao đa polyp túi mật lại mang tiềm ẩn ung thư cao?

Mặc dù đến 90% là u lành tính nhưng ghi nhận này chỉ đúng khi polyp thuộc u lành tính. Tuy nhiên, khi đã là đa polyp túi mật thì không tồn tại đơn độc như polyp mật. Từ đó mức độ tiềm ẩn ung thư là rất lớn. 

Chính vì thế khi có các dấu hiệu của bệnh được nhắc ở trên thì cần chữa trị polyp kịp thời. Từ đó giảm thiểu ra khả ung thư túi mật xuống thấp. 

Khi nào thì cần phẫu thuật loại bỏ polyp?

Để đưa ra phác đồ điều trị loại bỏ đa polyp thì cần xác định chính xác giai đoạn bệnh. Người bệnh bước đầu khám sàng lọc lâm sàng khi mắc các triệu chứng của bệnh. Sau đó thực hiện các xét nghiệm như: Chụp cắt lớp, siêu âm,… để đánh giá mức độ ung thư. 

Chính vì vậy, không phải cứ polyp có kích thước lớn là yêu cầu mổ cắt bỏ túi mật. Mà cần phải thực hiện rất nhiều xét nghiệm để đánh giá chuyên sâu hơn. Sau khi đã chẩn đoán chính xác thì mới phẫu thuật loại bỏ túi mật để ngăn tế bào ung thư.

Lưu ý, khi đa polyp túi mật phát triển thành ung thư rồi thì bạn cần lựa chọn bệnh viện uy tín để chữa trị. Tránh trường hợp tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hoặc điều trị tại các cơ sở kém chất lượng. 

Sau khi ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật thì giai đoạn đầu rất khó khăn cho người bệnh. Bởi phần lớn dịch mật từ gan xuống ruột để tiêu hoá thức ăn có thể không đủ. Hoặc cũng có thể dịch mật đổ xuống không kiểm soát được sẽ có những biểu hiện như chướng bụng, đầy hơi. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, tình trạng này sẽ mất trong vài tuần. 

Khi nào thì cần phẫu thuật loại bỏ khối u để ngăn không ung thư túi mật

Khi nào thì cần phẫu thuật loại bỏ khối u để ngăn không ung thư túi mật

Polyp túi mật 7mm có cần phẫu thuật không?

Như đã thông tin phía trên thì kích thước polyp dưới 10mm thường là u lành và không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có mắc thêm sỏi túi mật kèm đau viêm nhiều thì nên cân nhắc phẫu thuật. 

Chính vì thế polyp túi mật 7mm nằm trong phạm vi an toàn chưa cần can thiệp nếu chưa viêm. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan để bệnh tiến triển thành nhiều khối u 7mm nữa thì sẽ thành đa polyp túi mật. Lúc đó cần can thiệp ngay nếu có các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư.

Ngoài ra, để hạn chế được khả năng bệnh phát triển xấu thì bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, thoái que sinh hoạt. Cùng với đó là uống sỏi mật trái sung để ngăn sự phát triển nhanh của polyp. 

Như vậy, đa phần polyp túi mật là lành tính nhưng khi đã là đa polyp túi mật thì nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Chính vì thế, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát bệnh. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat