Sỏi mật có tự tan được không?

Bị sỏi mật phải làm sao? Có nên cắt túi mật hay không? Cứ để vậy sỏi mật có tự tan được không? Và còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh sỏi mật nữa. Dưới bài viết này, sỏi mật trái sung sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho từng câu hỏi nhé!

Sỏi mật nếu không chữa trị kịp thời có những biến chứng gì?

Ở nước ta, số ca mắc bệnh sỏi mật chiếm tỷ lệ rất lớn trong các ca bệnh liên quan đến tiêu hoá. Bệnh sỏi túi mật mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau tập trung chủ yếu ở vùng hạ sườn phải. Cũng có thể lan xuống vùng bụng và kèm theo là sốt cao và buồn nôn. 

Khi đã xuất hiện các triệu chứng trên đồng nghĩa với việc sỏi mật đang dần tạo ra các biến chứng. Bệnh sỏi mật có tự tan được không khi đã xuất hiện các biểu hiện của bệnh? 

Biến chứng được đề cập đầu tiên nếu không loại bỏ sỏi mật kịp thời đó là viêm túi mật. Sỏi dịch chuyển liên tục cùng với cơ chế điều tiết dịch mật xuống tá tràng để tiêu hoá thức ăn. Sỏi sẽ tạo nên những vết xước bên trong niêm mạc mật. Những tổn thương này sẽ gây viêm, đau túi mật và khó có thể chữa lành trong thời gian ngắn. 

Sỏi mật gây sỏi đường ống mật chủ vì sỏi di chuyển liên tục từ gan xuống túi mật và theo đường mật. Nên việc sỏi có mặt ở đường ống mật chủ là không thể tránh khỏi. Sỏi tồn tại ở đây gây tắc mật, mọi hoạt động của quá trình tiêu hoá thức ăn sẽ bị cản trở. 

Sỏi mật gây ung thư túi mật, xơ gan và suy giảm chức năng gan, mật. Bởi vì túi mật chịu sự tác động từ gan là chủ yếu và ngược lại gan cũng bị ảnh hưởng nếu mật có vấn đề. Cho nên bạn cần điều trị càng sớm càng tốt nhé!

Sỏi mật có tự tan được không?

Sỏi mật có tự tan được không? Theo nghiên cứu, sỏi túi mật là bệnh mạn tính có nghĩa là sỏi sẽ không thể tự hết được nếu không được tác động. Sỏi sẽ tăng kích thước rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời. 

Nếu sỏi túi mật ở dạng cholesterol có kích thước bé thì sẽ được chỉ định điều trị nội khoa. Dùng thuốc để chữa trị là phác đồ điều trị ưu tiên nhất trong hiện nay. Nhờ sự tác động của thuốc mà sỏi sẽ tan dần mà đào thải ra ngoài một cách tự nhiên.

Sỏi mật có tự tan được không?

Sỏi mật có tự tan được không?

Trường hợp sỏi lớn, lấp đầy ⅔ túi mật, bị viêm đau túi mật thì thường sẽ chỉ định mổ túi mật. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ vì khi cơ thể thiếu đi túi mật thì gặp nhiều vấn đề. Trở ngại đầu tiên của một cơ thể không có túi mật tiêu hoá khó khăn hơn. 

Khi không có túi mật thì nhiều bạn sẽ nghĩ là mình có gan, gan tiết dịch mật cũng đẩy xuống tá tràng được. Nhưng bạn cũng quên rằng túi mật có vai trò là nơi dự trữ và điều phối dịch mật. Khi không còn túi mật thì vai trò này không còn, bạn cũng sẽ gặp những vấn đề tiêu chảy, hoặc phân sống,… 

Chính vì thế, túi mật rất quan trọng đối với hệ tiêu hoá và sự phát triển của cơ thể. Nên khi túi mật gặp vấn đề về sỏi thì cần chữa trị kịp thời bạn nhé!

Nên mổ cắt túi mật hay dùng thuốc để điều trị?

Sỏi mật có tự tan được không? Nên phẫu thuật hay dùng thuốc điều trị sỏi mật? Liệu pháp nào tốt nhất? Phác đồ điều trị bệnh sỏi mật được đưa ra phụ thuộc rất nhiều yếu tố như:

  • Sỏi có kích thước lớn hay nhỏ
  • Sỏi đã gây ra biến chứng gì cho túi mật
  • Túi mật có đang bị viêm không
  • Đường dẫn mật chủ có bị tắc hay không
  • Gan có đang bị xơ hay tổn thương chức năng không
  • Người bệnh sỏi túi mật có đang mắc bệnh vàng da 

Vậy khi nào thì nên cắt túi mật? Bạn nên cắt túi mật với mục đích loại bỏ sỏi mật khi sỏi có kích thước lớn từ 25mm trở lên. Khi bạn dùng thuốc nhưng cơ thể không thể đáp ứng được. Và các biểu hiện vàng da, viêm đau khiến bạn không thể chịu được. 

Sỏi mật có tự hết được không? Câu trả lời là không như sỏi mật trái sung đã đề cập phía trên. Hiện nay, việc ưu tiên dùng thuốc điều trị bảo tồn túi mật vẫn là ưu tiên hàng đầu. Khi sỏi có kích thước bé, biến chứng của bệnh chưa quá nguy hiểm thì nên dùng thuốc. 

Thuốc chữa sỏi mật sẽ ưu tiên có thành phần tương tự như acid mật. Với mục đích là trung hòa lượng cholesterol và đẩy chúng ra ngoài. Từ đó giảm thiểu được sỏi mật lớn nhanh và đẩy lùi được viên sỏi ra ngoài. 

 Nên cắt túi mật hay dùng thuốc để chữa sỏi mật?

 Nên cắt túi mật hay dùng thuốc để chữa sỏi mật?

Bạn cần tư vấn về bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan:

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Nên dùng thuốc tây hay đông y sẽ tốt cho điều trị sỏi mật? – Sỏi mật có tự tan được không?

Sỏi mật có tự tan được không? Bệnh sỏi túi mật là căn bệnh mãn tính cho nên chưa có thuốc đặc trị. Việc điều trị sỏi mật bằng nội khoa chủ yếu là điều trị triệu chứng của bệnh. Triệu chứng hết đồng nghĩa lượng cholesterol sẽ được cân bằng và sỏi sẽ hết sau đó. 

Thuốc tây và đông y đều sẽ dựa theo cơ chế cân bằng các chất bên trong túi mật mà cho ra sản phẩm. Ngày nay, chưa có một nghiên cứu nào chính xác là nên dùng thuốc tây hay thuốc đông y sẽ tốt. 

Tuy nhiên, bạn vẫn phải nhớ rằng khi điều trị bạn cần tin tưởng vào phác đồ điều trị đã đưa ra. Và nghiêm túc thực hiện nó và đồng hành cùng bác sĩ chữa trị cho bạn. 

Ưu điểm của thuốc tây y là trong thời gian ngắn các triệu chứng viêm đau túi mật sẽ hết. Nhưng ngược lại bạn gặp những tác dụng phụ không mong muốn như đau dạ dày chẳng hạn. Bởi vì, phương thức nào tác dụng nhanh quá thì cũng không thực sự tốt lắm. 

Ưu điểm của thuốc đông y là tác dụng từ từ, các tình trạng đau viêm giảm dần. Vì bản chất của việc điều trị bệnh dân gian là chữa bệnh từ bên trong nhờ vào chuyển động của cơ thể. Cho nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhé!

Tóm lại, sỏi mật có tự tan được không? Thì câu trả lời là không tự tan được bạn nhé! Bạn nên điều trị ngay và tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ đã đưa ra. Chúc bạn mau hết bệnh nhé!

Trả lời

soimat
soimat