Tác hại của bệnh sỏi mật – Người bệnh cần lưu ý

Category:

Sỏi mật là hiện tượng hình thành sỏi trong túi mật hoặc các ống dẫn mật. Sỏi mật là một trong các bệnh dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp nhất và đang có xu hướng gia tăng. Đây là tình trạng xuất hiện viên sỏi trong lòng đường mật, gây ứ trệ và tắc nghẽn sự lưu thông mật. Sỏi mật có thể ở đường dẫn mật trong gan nơi giao nhau giữa ống dẫn mật và túi mật, hoặc ở ống mật chủ, hoặc trong túi mật.

Bệnh sỏi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm gây nguy hại không lường cho sức khỏe của người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Các biến chứng của sỏi mật thường rất rõ ràng và gây đau dữ dội cho cơ thể.

tác hại của bệnh sỏi mật

1. Viêm túi mật

Nguyên nhân của viêm túi mật là do sỏi gây nên tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật dẫn đến ứ trệ dịch mật ở túi mật. Theo thời gian dịch mật bị ứ trệ và nhiễm khuẩn thứ cấp từ các sinh vật trong ruột, chủ yếu là các loài E.coli và Bacteroides, hậu quả là gây viêm túi mật với biểu hiện đau, thậm chí đau liên tục ở vị trí hạ sườn phải.

2. Hoại tử túi mật và viêm phúc mạc

Sỏi mật gây tắc nghẽn và ứ trệ dịch mật, khiến thành túi mật bị giãn ra, nếu giãn quá nhanh thì có thể làm phá hủy các mạch máu và gây đứt các nguồn cung cấp máu tới túi mật. Các mô tế bào không được nuôi dưỡng đầy đủ kèm theo sự kích thích của muối mật sẽ làm tổn thương thành túi mật. Túi mật bị vỡ sẽ dẫn đến nhiễm trùng khắp vùng bụng dẫn đến viêm phúc mạc, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của bệnh nhân.

3. Viêm đường mật

Viêm đường mật là tình trạng nhiễm khuẩn rất hay gặp ở người bệnh sỏi mật. Vi khuẩn thường gặp nhất gây viêm đường mật là E.coli và các vi khuẩn ký sinh trong đường ruột. Viêm đường mật có thể dẫn đến áp-xe gan hoặc nhiễm khuẩn huyết. Cũng cần lưu ý nguy cơ tử vong cao nếu viêm đường mật có kèm thêm các yếu tố như hạ huyết áp, suy thận cấp, áp-xe gan, xơ gan, người già, chít hẹp đường mật ác tính…

tác hại của bệnh sỏi mật

Viêm đường mật do sỏi

4. Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng vi khuẩn từ bất cứ nguồn nào trong cơ thể bao gồm cả túi mật hoặc đường mật, thâm nhập vào dòng máu và lây lan ra khắp cơ thể, tới các mô tế bào khác và dẫn đến sự hình thành của áp xe (kết quả của nhiễm trùng và sự hình thành mủ). Nhiễm trùng huyết là biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất trong tất cả các loại nhiễm trùng.

5. Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân sỏi mật – phát sinh trong vòng chưa đầy 1% ở người có sỏi mật. Tuy nhiên triệu chứng ban đầu thường rất khó nhận biết và khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn – đây cũng là một vấn đề mà các bệnh nhân sỏi mật cần lưu ý.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh sỏi mật ở giai đoạn nhẹ khi chưa có biến chứng, chưa cần can thiệp phẫu thuật thì thường không cần phải sử dụng thuốc điều trị hoặc chỉ sử dụng thuốc làm tan sỏi nếu là sỏi cholesterol. Đông y coi việc điều trị sỏi mật là tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, không chỉ là làm sao để loại bỏ sỏi, khơi thông dòng chảy của dịch mật, mà còn giúp tăng cường chức năng gan mật, điều hòa rối loạn trong hoạt động gan mật. Chính tác động như vậy nên trong điều trị sỏi mật, Đông y có ưu thế vượt trội hơn Tây y.

Bạn muốn bảo tồn túi mật  tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏiXEM NGAY giải pháp điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

?Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất và phân phối.

01324/2018/ATTP-XNQC