Vì sao tỷ lệ mắc sỏi thận ở giới trẻ ngày càng gia tăng

Category: ,

Hiện nay, tỷ lệ mắc sỏi thận không những phổ biến ở độ tuổi từ 40 – 60 tuổi nữa mà đang dần trẻ hóa và càng tăng nhanh. Nguyên nhân vì sao gây nên tình trạng như vậy, hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu nhé.

Thường xuyên sử dụng các đồ ăn nhanh, ăn vặt, đồ nóng – cay

Hầu hết thức ăn nhanh chiếm hơn 40% khẩu phần ăn giới trẻ ngày nay. Cùng với đó là những đồ ăn có tính nóng như mì cay, đồ nướng,… Khi những thức ăn này đưa vào cơ thể vì tính năng không dễ hấp thu nên sẽ chứa nhiều lượng natri dư thừa. Lượng natri này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận và các bệnh liên quan về thận.

 

VÌ SAO TỶ LỆ MẮC SỎI THẬN Ở GIỚI TRẺ NGÀY CÀNG GIA TĂNG

Thức ăn nhanh không còn xa lạ với giới trẻ

Ngoài có nguy cơ gây sỏi thận, thức ăn nhanh còn gây béo phì, tăng lượng cholesterol xấu, tăng huyết áp và còn gây giảm trí nhớ,… Nhưng rất ít các bạn trẻ biết đến những tác hại khôn lường này. Có nhiều bạn còn để thức ăn nhanh là bữa ăn chính của mình. Dù thế nào, bữa ăn truyền thống vẫn là tốt nhất, đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Thức khuya thường xuyên

Thức khuya đã trở thành lối sống phổ biến của giới trẻ ngày nay. Có rất nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như để phục vụ công việc, chơi game hay xem một bộ phim nào đó,… Các bạn trẻ thậm chí có thể thức đến 1h – 2h sáng chỉ để lướt newfeed trên Facebook, Instagram,…

 

VÌ SAO TỶ LỆ MẮC SỎI THẬN Ở GIỚI TRẺ NGÀY CÀNG GIA TĂNG

Thức khuya làm thận không thể phát huy chức năng tối đa

Thông thường gan và thận sẽ làm việc khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng và hoàn thành hoạt động lúc 3 – 5h sáng. Lúc này nếu bạn vẫn còn thức thì không những gan không thải độc được mà còn gây ra các phản ứng oxy hóa. Việc thức khuya như vậy làm tăng gánh nặng cho gan và thận của bạn. Từ đó, không chỉ mỗi thận mà còn dễ làm tổn thương các tế bào khác trong cơ thể.

Lười vận động

Việc ngồi và nằm nhiều khiến cơ thể ta kém hấp thu canxi. Dễ tạo điều kiện cho canxi bài tiết vào nước tiểu nhiều hơn và lắng đọng thành sỏi. Điều này sẽ dễ làm thận bị tổn thương, nặng hơn có thể dẫn đến suy thận cấp. Vì thế bạn nên thường xuyên vận động và chọn phương pháp phù hợp với thể trạng của mình.

 

Nên tập thể dục thường xuyên nằm nâng cao sức khỏe

 

Uống cà phê hoặc trà thường xuyên

Trong cà phê chứa nhiều caffein khi nạp quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ calci trong nước tiểu, tạo điều kiện để tích tụ, lắng đọng các chất này trong hệ tiết niệu. Cùng với đó trà cũng có nhiều axit oxalic, nó kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành các tinh thể canxi oxalat, từ đó gây nên sỏi thận.

Lạm dụng thuốc và các thực phẩm chức năng

Hiện nay thường xuyên có nhiều bạn tự ý sử dụng thuốc tại nhà như thuốc giảm đau, thuốc cảm, hay các thực phẩm chức năng. Nhưng ít ai biết rằng nhiều thành phần trong thuốc khi sử dụng không đúng liều lượng sẽ làm suy thận cấp, hội chứng thận hư, sỏi thận,… Tốt nhất chúng ta nên có sự tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt không tự ý dùng thuốc bừa bãi nhằm tránh những rủi ro không đáng có cho thận.

 

Có rất nhiều loại thuốc gây hại cho thận

Tóm lại, bệnh sỏi thận là một bệnh phổ biến cần phải quan tâm. Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng theo thời gian. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới và người càng lớn tuổi thì khả năng mắc bệnh càng cao. Bởi thế mỗi người chúng ta phải chủ động thay đổi lối sống và thói quen ăn uống hàng ngày của mình nhằm chủ động phòng ngừa các bệnh liên quan đến thận, đặc biệt là sỏi thận.

Xem thêm:

Bí quyết giúp bạn đối phó với bệnh sỏi thận

Dấu hiệu bênh của thận

Lưu ý về sỏi thận