[Bạn có biết] Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành?

Mổ nội soi sỏi thận là phương pháp cải tiến ít xâm lấn, ít gây tổn thương các cơ quan gần thận. Chi phí phẫu thuật là bao nhiêu? Thời gian phục hồi cơ thể sau ca mổ là bao lâu? Sỏi thận như thế nào thì được chỉ định mổ nội soi?

Khi nào cần mổ nội soi sỏi thận?

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến của hệ tiết niệu, chiếm đến 70% số ca bệnh liên quan đến thận. Sỏi lớn nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đáng quan tâm là sỏi thận làm suy thận.

Mổ nội soi sỏi thận là phương pháp điều trị ngoại khoa ít xâm lấn và đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ rạch một vết nhỏ da sau đó nhờ thiết bị camera giúp quan sát và loại bỏ sỏi nhanh. 

Vậy khi nào thì nên mổ nội soi? Tuy đây là phương pháp ít gây tổn thương cho người bệnh nhưng không phải lúc nào cũng được chỉ định. Sỏi thận thì tồn tại ở nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nên mức độ nguy hiểm cũng sẽ khác. 

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận thường được chỉ định với sỏi có kích thước từ 2cm trở lên. Vì sỏi có kích thước này thì khó đào thải ra ngoài bằng đường tiểu được. Ngoài ra, sỏi lớn như vậy sẽ gây tổn thương cho toàn bộ hệ tiết niệu khi dịch chuyển theo nước tiểu. Từ đó tình trạng đau viêm dễ xảy ra hơn so với sỏi nhỏ. 

Ngoài ra, trong một vài trường hợp sỏi bé 1cm nhưng gây biến chứng viêm đường tiết niệu. Hoặc gây ứ nước ở thận cấp độ cao và mắc kẹt tại 3 vị trí eo hẹp trên ống niệu quản. Thì đối với những trường hợp này bạn cũng có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi ra. 

Chỉ định mổ nội soi sỏi thận khi nào?

Chỉ định mổ nội soi sỏi thận khi nào?

Chi phí mổ nội soi sỏi thận hết bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào từng độ khó của sỏi mà chi phí mổ nội soi sỏi thận sẽ khác nhau. Ví dụ, trường hợp sỏi rơi xuống và mắc kẹt tại vị trí ⅓ niệu quản trên, sỏi lớn và độ cứng cao. Thì chi phí phẫu thuật sẽ rơi vào tầm 14 triệu – 16 triệu. 

Giá phẫu thuật có thể tăng phụ thuộc vào trang thiết bị nhập và cơ sở vật chất của bệnh viện. Các trường hợp đa sỏi thận, sỏi rắn chắc thì chi phí ca mổ sẽ cao hơn nữa. 

 Chi phí phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận là bao nhiêu?

 Chi phí phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận là bao nhiêu?

Ngoài ra, bạn còn phải chi trả một khoản tiền cho trước và sau khi phẫu thuật. Bao gồm tiền thăm khám, siêu âm. xét nghiệm máu nước tiểu,… Và chi phí nằm viện theo dõi sau phẫu thuật của bác sĩ điều trị. 

Quy trình mổ sỏi thận bằng phương pháp nội soi qua da

Trước khi phẫu thuật nội soi sỏi thận thì cần làm gì?

 • Bệnh nhân được kiểm tra về các chỉ tiêu hóa sinh của máu và nước tiểu
 • Chụp siêu, siêu âm để xác định vị trí và kích thước sỏi thận 
 • Vệ sinh các nhân sạch sẽ
 • Người bệnh phải nhịn ăn trước khi mổ nội soi sỏi thận 

Quy trình phẫu thuật lấy sỏi thận bằng phương pháp nội soi qua da 

 • Sau khi đã kiểm tra tình trạng bệnh nhân xong thì tiến hành gây mê và tiêm kháng sinh dự phòng trước mổ
 • Người bệnh sẽ được đặt ống nội soi thông qua niệu đạo vào bàng quang. Và đưa ống thông nhỏ lên thận và đặt một ống thông tiểu ở bàng quang.
 • Bệnh nhân được đặt nằm sấp, dưới hình ảnh từ camera ghi nhận được tiến hành dùng kim đưa vào thận. 
 • Khi kim được định vị chính xác thì tiến hành thay thế bằng một dây dẫn và nâng rộng ra nhằm tạo đường hầm. Sau đó đưa ống kính nội soi qua đường hầm vừa tạo để quan sát kỹ bên trong thận. 
 • Ống nội soi được luồn vào và tiếp cận gần viên sỏi sau khi đã định vị được vị trí của sỏi trước đó. 
 • Bắt đầu quá trình tán sỏi, dùng tia laser để phá huỷ cấu trúc của sỏi. Nhờ xung hơi hoặc siêu âm để hút sỏi ra ngoài. 
 • Bác sĩ quan sát kỹ đã hút hết sỏi thận chưa bằng X-quang hoặc máy siêu âm. Sau đó kết thúc ca phẫu thuật bằng việc đặt một ống dẫn lưu tạm thời ở thận. 

Sau phẫu thuật người bệnh cần làm gì?

Sau khi ca mổ nội soi sỏi thận kết thúc người bệnh sẽ được đưa về phòng bệnh và quan sát.

 • Người bệnh được thăm hỏi sức khoẻ và kiểm tra ống dẫn lưu đã đặt trước đó
 • Kiểm tra nước tiểu và chức năng thận sau khi đã lấy sỏi
 • Trường hợp sỏi đã lấy hết hoàn toàn thì tiến hành rút ống dẫn lưu đã đặt ở thận và bàng quang 

Thời gian nằm viện sau khi mổ?

Thời gian nằm viện của bệnh nhân vừa tiến hành mổ nội soi sỏi thận thường rơi vào tầm 7-14 ngày. Thời gian nằm viện có thể ngắn hơn phụ thuộc vào khả năng hồi phục của bệnh nhân sau mổ. 

Có thể bạn quan tâm: Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Thời gian phục hồi sức khoẻ người bệnh sau khi mổ nội sỏi?

Sau khi ca mổ kết thúc sức khỏe của bạn sẽ được phục hồi lại bình thường tầm 2-3 ngày. Tuy nhiên thời gian này có thể xê dịch đi vì còn phụ thuộc vào sức đề kháng và hệ miễn dịch của bạn nữa. Thông thường chậm nhất là 14 ngày. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi cơ thể đã khoẻ lại vì thật chất bạn vừa mới trải qua ca phẫu thuật lớn. Hạn chế đi lại mạnh, không nên lái xe sau khi xuất viện. 

Ngoài ra, bạn cũng cần thiết lập cho mình một khẩu phần ăn hợp lý để ngừa sỏi thận tái phát. Và tập thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và tốt cho tuần hoàn máu. 

Tuy mổ nội soi sỏi thận là phương pháp tiên tiến nhưng việc điều trị sỏi thận vẫn ưu tiên dùng thuốc. Chi phí và thời gian phục hồi phụ thuộc vào kích thước sỏi và độ khó của sỏi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào cần phẫu thuật lấy sỏi thận. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat