Triệu chứng sỏi thận là gì?

Sỏi thận là bệnh do sự thay đổi bất thường trong chức năng thận. Bệnh phổ biến ở lứa tuổi trung niên đặc biệt là ở nam giới. Vậy sỏi thận do đâu mà có? Triệu chứng bệnh là gì? Không uống thuốc có được không?

Tại sao bị sỏi thận?

Sỏi thận là quá trình tích tụ của các khối rắn dạng canxi, lâu ngày không được đào thải ra ngoài. Sỏi tồn tại ở nhiều hình dạng và kích thước khác nhau do đó thời gian điều trị sỏi thận sẽ khác. 

 Sỏi thận dạng canxi và oxalat chiếm tỷ lệ cao nước ta

 Sỏi thận dạng canxi và oxalat chiếm tỷ lệ cao nước ta

Dựa vào thành phần cấu trúc của sỏi mà được chia làm 6 loại như sau:

Sỏi canxi

Đây được xem là một trong các loại sỏi thận phổ biến nhất và tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Nguyên nhân chính là do quá trình bão hoà muối canxi trong nước tiểu làm tăng quá trình tái hấp thu ở thận và ruột. 

Người bệnh cường tuyến giáp, gãy xương hay uống nhiều vitamin D thường sẽ mắc sỏi canxi. Ngoài ra, có hơn 40% mắc sỏi canxi không rõ nguyên do hình thành. 

Sỏi oxalat

Sỏi thận tồn tại ở dạng oxalat chiếm tỷ lệ cao ở nước ta. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều thức ăn chứa oxalat làm cho nước tiểu bị bão hoà lượng chất này. Khi đi qua ruột kết hợp với canxi sẽ tăng khả hình thành sỏi oxalat canxi. 

Đây được xem là một lời cảnh báo cho những ai ăn quá nhiều rau xanh chứa oxalat. Bạn nên trung hoà giữa các chất dinh dưỡng đảm bảo có một sức khỏe tốt. 

Sỏi phosphat

Sỏi tồn tại ở dạng phosphat do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn, cụ thể là vi khuẩn proteus. Tốc độ nhân lên của vi khuẩn rất nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi. 

Tỷ lệ cao sỏi niệu quản là do thành phần phosphat tạo nên. Sỏi tồn tại ở dạng san hô, có nhiều cạnh và kích thước lớn.

Sỏi acid uric

Nguyên nhân chính hình thành sỏi thận dạng sỏi acid uric là do nồng độ acid uric trong máu cao. Khi máu được đưa về thận để tiến hành lọc máu thì một lượng lớn chất này sẽ tồn đọng lại. 

Bệnh thường bắt gặp nhất ở những bệnh nhân đang bị gout hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa purine. Hoặc bạn cũng có thể bắt gặp ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng xạ trị. 

Sỏi struvite

Sỏi thường được hình thành do vi khuẩn ở đường tiết niệu gây nên. Một lượng lớn vi khuẩn giải phóng men urease làm tăng khả năng phân giải ure thành amoniac. 

Sỏi cystin

Sỏi tạo nên do quá trình chất cystine được đào thải quá nhiều ở thận. Phần lớn sỏi thận ở dạng cystine là do bẩm sinh rối loạn quá trình tái hấp thu ở ống thận và ruột. Sỏi dạng này không phổ biến nhiều ở nước ta. 

Triệu chứng của sỏi thận?

Người mắc sỏi thận thường có những biểu hiện sau đây:

Cảm giác mắc ói, buồn nôn

Khi thận bị tắc nghẽn do sự có mặt của sỏi thì dấu hiệu đầu tiên của người bệnh là buồn nôn. Sỏi gây tắc nghẽn niệu quản ngăn cản không cho chất thải xuống bàng quang. Từ đó tác động lên các dây thần kinh ở vùng bụng, ảnh hưởng đến tiêu hoá. 

Tiểu nhiều lần  

Sỏi thận dịch chuyển xuống niệu quản hoặc bàng quang làm chiếm diện tích chứa nước tiểu tại đây. Nên sẽ gây tình trạng mắc tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu mỗi lần đi không nhiều. 

Nếu sỏi càng to thì sẽ gây viêm niệu quản, viêm bàng quang đồng thời ảnh hưởng luôn đến niệu đạo. Sỏi tuyến tiền liệt rất dễ hình thành từ đây nam giới sẽ giảm ham muốn, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. 

Tiểu ra máu – triệu chứng sỏi thận 

Sỏi thận tồn tại ở hình thù nhiều góc cạnh, kích thước lớn khi đi qua các bộ phần của hệ tiết niệu sẽ gây trầy xước. Quá trình ma sát diễn ra liên tục sẽ gây chảy máu bên trong khi nước tiểu đi qua và ra ngoài sẽ có máu. 

Tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh sỏi tiết niệu

Tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh sỏi tiết niệu

Tình trạng tiểu ra máu kéo dài sẽ gây viêm bàng quang và ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng thận. Vi khuẩn rất dễ sinh sôi nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi này. 

Đau khi đi tiểu

Sỏi thận dịch chuyển liên tục theo cơ chế đẩy nước tiểu ra ngoài. Quá trình này sẽ tạo nhiều vết thương ở niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Chính vì vậy khi đi tiểu sẽ có triệu chứng đau, tiểu rắt hoặc buốt. 

Nước tiểu có mùi tanh, đục – triệu chứng sỏi thận 

Khi có dấu hiệu này thì khả năng cao bạn đang mắc bệnh sỏi thận. Đây là lúc hệ tiết niệu đang bị nhiễm khuẩn đường tiểu. Nước tiểu có mùi tanh, hôi bất thường là do vi khuẩn phát triển nhanh. 

Sốt cao, kèm theo lạnh run

Sốt là một biểu của cơ thể khi bị viêm, cụ thể là viêm đường tiết niệu. Số lượng vi khuẩn nhân lên nhanh cộng với sỏi tạo quá nhiều vết thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn hết. 

Phân biệt đau do sỏi thận và đau lưng do xương khớp

Triệu chứng đau do sỏi thận gây nên là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh. Dấu hiệu này thường được nhầm lẫn với bệnh đau lưng do xương khớp không tốt. Sỏi mật trái sung mách bạn bí quyết phân biệt rõ hai cơn đau này nhé!

Đau lưng do sỏi thận

Thường các cơn đau do sỏi hệ tiết niệu gây nên tập trung ở vùng mạn sườn, cụ thể là xung quanh thận. Nhưng bắt nguồn từ các cơn đau thắt lưng có thể dữ dội hoặc âm ỉ nhiều giờ liền. Nhiều trường hợp cơn đau lan xuống vùng hố chậu và bộ phận sinh dục. 

Cơn đau có thể làm cho người bệnh không thể đi tiểu ngay được. Trường hợp này thường bắt gặp khi sỏi ở bàng quang hoặc mắc kẹt ở niệu quản.

Khi ngồi lâu cũng sẽ có biểu hiện đau, trường hợp này thường bắt gặp ở nhân viên văn phòng. Sỏi tồn tại lâu ở thận sẽ gây áp lực lên các bộ phận xung quanh thận gây chèn ép. 

Khi nằm một chỗ cũng sẽ gây đau, cơn đau kéo dài hơn 20 phút thậm chí là một giờ đồng hồ. Cơn đau kéo dài làm người bệnh không thể nằm, không thể ngồi và không đi lại được. 

Đau do sỏi tiết niệu và đau lưng do xương khớp hoàn toàn khác nhau 

Đau do sỏi tiết niệu và đau lưng do xương khớp hoàn toàn khác nhau 

Đau lưng do xương khớp

Còn bệnh đau lưng do mắc các bệnh lý về xương khớp thì chỉ tập trung ngay tại phần cột sống lưng. Khi người bệnh cúi xuống hoặc di chuyển làm việc nặng thì sẽ gây đau. Cơn đau không lan ra các bộ phận khác nên sẽ dễ phân biệt với đau lưng do sỏi. 

Như vậy, sỏi thận là một bệnh lý rất phổ biến, ở các loại sỏi có những tác nhân gây ra khác nhau. Các triệu chứng của bệnh sỏi tiết niệu sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nhận biết đúng bệnh. 

LIÊN HỆ HOTLINE: 0908.797.616 – 0913.968.932 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

soimat
soimat